Với nền kinh tế đang phát triển mạnh mẽ, nền công nghệ ngày càng tiên tiến và là trung tâm khởi nghiệp danh bất hư truyền, không có gì ngạc nhiên khi Thành phố Hồ Chí Minh đã trở thành thành phố mới nhất gia nhập mạng lưới Liên minh đổi mới toàn cầu Singapore – Singapore’s Global Innovation Alliance (GIA).

Một con đường mới được xây dọc sông Sài Gòn.

Được thành lập vào năm 2017, GIA mục đích cung cấp cho người dân Singapore, sinh viên, doanh nhân và doanh nghiệp cơ hội làm việc ở nước ngoài, kết nối và hợp tác với các đối tác ngoại quốc.

Đóng góp 45% vào tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của đất nước, tỉ trọng đầu tư vào khởi nghiệp ở Thành phố Hồ Chí Minh đã tăng gấp 3 lần kể từ năm 2017 đến 2018, và đó cũng là lí do tại sao thành phố lớn nhất Việt Nam này được GIA để ý đến.

Thành phố Hồ Chí Minh là thành phố ASEAN thứ ba tham gia mạng lưới GIA sau Jakarta và Bangkok. Tám thành phố khác trong mạng lưới là Bắc Kinh, Thượng Hải, Tô Châu (Trung Quốc), Berlin, Munich (Đức), San Francisco (Hoa Kỳ), Tokyo (Nhật Bản) và Paris (Pháp).

asdNền kinh tế ở Singapore được đánh giá là có tính cạnh tranh cao nhất trên thế giới, các nhà lãnh đạo đất nước này đều hiểu được tính cấp thiết trong việc xây dựng kết nối, nâng cao chất lượng và cải thiện sáng tạo để tiếp tục trở thành một bến cảng an toàn cho các mối quan hệ đối tác và hợp tác, duy trì vị thế toàn cầu.

Bản cam kết (MoU) đã được ký tại Thành phố Hồ Chí Minh cho phép các công ty khởi nghiệp công nghệ Singapore tiếp cận với bối cảnh đổi mới đang trên đà đi lên của Việt Nam, thúc đẩy hợp tác khởi nghiệp giữa hai nước và tạo thêm cơ hội thực tập cho sinh viên Singapore trong các công ty khởi nghiệp ở Việt Nam.

Là một phần của bản cam kết đã ký giữa Enterprise Singapore, quỹ đầu tư mạo hiểm Singapore Quest Ventures  và Trung tâm đổi mới Sài Gòn, ba đối tác sẽ tổ chức các chương trình giám sát để giới thiệu các công ty khởi nghiệp Singapore đến hệ sinh thái đổi mới tại Thành phố Hồ Chí Minh và kết nối họ đến các đối tác, các nhà đầu tư và khách hàng tại Việt Nam. Điều này sẽ giúp các công ty khởi nghiệp Singapore thiết lập, thử nghiệm và thương mại hóa các giải pháp của họ; hình thành quan hệ đối tác kinh doanh tại Thành phố Hồ Chí Minh và Việt Nam; đồng thời hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp Việt Nam phát triển hơn tại Singapore.

Ông Png Cheong Boon, Giám đốc điều hành Enterprise Singapore, cho biết, với việc mở rộng mạng lưới GIA của chúng tôi đến Thành phố Hồ Chí Minh, Enterprise Singapore sẽ giúp các doanh nghiệp và các startup Singapore được tiếp cận một trong những hệ sinh thái đổi mới nhất ở châu Á. “Tương tự, chúng tôi hy vọng các công ty khởi nghiệp Việt Nam sẽ thúc đẩy Singapore thành lập hệ sinh thái đổi mới để kết nối với các tập đoàn đa quốc gia (MNCs) và các doanh nghiệp hàng đầu châu Á có trụ sở tại đây để mở rộng quy mô kinh doanh của họ”, ông cho biết.

Bức tranh lớn hơn cho Việt Nam

Dẫn đầu là ngành sản xuất, doanh nghiệp tại Việt Nam đã giúp GDP bình quân đầu người tăng gấp 10 lần kể từ năm 1985. Mới tháng trước, ngân hàng đầu tư Nhật Bản Nomura đã gọi tên Việt Nam là người hưởng lợi nhiều nhất từ Cuộc chiến tranh thương mại Hoa Kỳ – Trung Quốc khi nền kinh tế quý đầu tiên của năm nay tăng trưởng 7,9% sau khi chuyển hướng thương mại trong một năm qua.

Bối cảnh khởi nghiệp tại Việt Nam đang tăng trưởng vượt bậc, với các công ty khởi nghiệp Việt Nam thu hút đến 889 triệu đô la Mỹ đầu tư vào năm ngoái, gấp ba lần giá trị trong năm 2017 theo thống kê từ Tổ hợp Công nghệ Giáo dục TOPICA. Fintech, thương mại điện tử, du lịch, logistic và edtech được xác định là năm lĩnh vực mang lại nhiều lợi nhuận nhất cho các startup tại Việt Nam. Hơn 500 triệu đô la đến từ các nhà đầu tư tại Việt Nam, một dấu hiệu rõ ràng cho thấy những nhà đầu tư trong nước cũng hiểu được tiềm năng của các công ty khởi nghiệp nội địa.

Từ góc độ toàn thành phố, việc đưa Thành phố Hồ Chí Minh vào GIA hoàn toàn phù hợp với mục tiêu của các nhà quy hoạch, trong nỗ lực biến khu đô thị với 8,6 triệu dân thành một trung tâm tài chính quốc tế. Đến tháng 6 năm 2020, khu vực Thủ Thiêm mới phát triển ở quận 2 dự kiến ​​sẽ bắt đầu xây dựng một tổ hợp trung tâm tài chính như trong kế hoạch của chính phủ nhằm thu hút các nhà đầu tư, các doanh nghiệp và tổ chức tài chính lớn.

Ngoài ra, một số tổ chức như ​​Quỹ tăng tốc khởi nghiệp Việt Nam (VIISA), được thành lập từ 2017 với mục tiêu đầu tư vào hơn 100 công ty khởi nghiệp Việt Nam trong giai đoạn 5 năm, cũng góp phần cho sự phát triển của cộng đồng startup tại Việt Nam.

GIA quả đã đưa ra một bước đi chính xác khi chọn Thành phố Hồ Chí Minh là điểm đến tiếp theo.

Theo The Asean Post

 

 

 

 

Tin liên quan: