FPT được biết đến như là một công ty công nghệ hàng đầu Việt Nam. Nhưng định danh này đôi khi vẫn gây tranh luận trong giới đầu tư khi nhìn vào doanh số và lợi nhuận của FPT lại nghiêng sang các mảng khác. Chính vì vậy, Ban lãnh đạo Công ty đã chủ trương thoái vốn tại những ngành kinh doanh không cốt lõi để tập trung phát triển công nghệ.

Thu hẹp đa ngành

Trong giai đoạn 2003-2007, lợi nhuận trước thuế của FPT tăng từ 44 tỉ đồng lên 1.029 tỉ đồng, là tốc độ tăng trưởng nhanh thường chỉ thấy ở các công ty công nghệ mới. Nhưng bước sang giai đoạn 2007-2016, tốc độ tăng trưởng lợi nhuận của FPT đã có dấu hiệu chậm lại đáng kể.

Cơ cấu doanh thu FPT có 55% đến từ mảng phân phối bán lẻ. Giới đầu tư cho rằng sở dĩ 10 năm qua FPT đi chậm là do việc phân bổ nguồn lực vào những ngành nghề khác biệt hoàn toàn với mảng cốt lõi của doanh nghiệp. Chính vì vậy, Ban lãnh đạo Công ty đã chủ trương thoái vốn tại những ngành kinh doanh không cốt lõi. Việc giảm tỉ lệ sở hữu tại lĩnh vực phân phối và bán lẻ xuống dưới 50% là một thành công lớn của FPT trong năm 2017, sẽ tạo điều kiện tập trung hơn nữa vào ngành công nghệ thông tin và viễn thông.

Năm 2018, Công ty ước đạt mức tăng trưởng 18% về lợi nhuận sau nỗ lực tái cơ cấu mạnh mẽ trong năm qua. Sau thoái vốn trong lĩnh vực phân phối và bán lẻ, FPT đang được thị trường nhìn nhận như một công ty về công nghệ đúng nghĩa chứ không còn là một tập đoàn đa ngành như trước.

Cơ hội chuyển đổi số

Chủ tịch FPT Trương Gia Bình đã nói rất nhiều về chuyển đổi số tại Đại hội cổ đông được tổ chức vào ngày 05/04/2018 vừa qua, ông kỳ vọng 5 năm nữa doanh thu chuyển đổi số sẽ đạt 1 tỉ USD, chiếm 40% doanh thu toàn Tập đoàn, so với mức 100 triệu USD hiện tại.

Kết quả hình ảnh cho đại hội cổ đông fpt 2018 trương gia bình
Chủ tịch FPT Trương Gia Bình nói về chuyển đổi số tại Đại hội cổ đông được tổ chức vào ngày 05/04/2018.

Theo khảo sát CIO toàn cầu của Gartner, các tổ chức hoạt động thành công nhất trong khu vực tư nhân và khu vực công đã chi lần lượt 33% và 21% ngân sách công nghệ thông tin năm 2017 vào đầu tư chuyển đổi số. Trong năm 2018, các tổ chức này dự kiến tăng mức chi lên 43% ngân sách công nghệ thông tin cho số hóa, các tổ chức công tăng lên mức 28%.

Hiện FPT đã bắt đầu thiết lập quan hệ cấp cao với các đối tác quốc tế, cùng tích cực tham gia phát triển, sản xuất và thương mại hóa PoC (proof of concept – chứng minh khái niệm) và dịch vụ chuyển đổi số. Các đối tác lớn như GE, Airbus, CocaCola Việt Nam… đều chọn FPT là đối tác để thực hiện việc chuyển đổi số nhằm thúc đẩy hoạt động sản xuất. Với Airbus, FPT sẽ cung cấp 500 lập trình viên để phát triển các giải pháp giúp nâng cao hiệu quả hoạt động kinh doanh của ngành hàng không dựa trên nền tảng Skywise… Ông Trương Gia Bình tiết lộ, cho đến năm 2016, số khách hàng trong top 500 công ty có doanh thu lớn nhất toàn cầu của FPT mới đạt con số 24. Nhưng riêng năm 2017, con số này đã tăng lên 64.

Ngành xuất khẩu phần mềm Việt Nam đã tạo dựng được thương hiệu quốc tế vững chắc, nằm trong top 10 khu vực châu Á – Thái Bình Dương. FPT nhận định đây là thời cơ thuận lợi cho ngành dịch vụ xuất khẩu phần mềm của Việt Nam nói chung và của Công ty nói riêng.  FPT đặt mục tiêu tăng trưởng từ thị trường nước ngoài giai đoạn 2018-2020 đạt 30%, tăng số vụ thắng thầu quốc tế gấp đôi so với năm 2017, thiết lập kế hoạch hợp tác và nâng cấp quan hệ đối tác toàn cầu với GE, Microsoft, IBM, Cisco…, mở rộng danh sách khách hàng thuộc nhóm Fortune 500.

Ngoài ra, công nghệ dành cho ô tô cũng là trọng điểm mới của FPT. Nếu FPT thành công, HSC cho rằng không chỉ tỉ suất lợi nhuận được cải thiện mà sự thành công này còn giúp Công ty ghi tên vào bản đồ công nghệ toàn cầu. Hiện nay FPT đang triển khai khoảng 150 dự án liên đến công nghệ ô tô cho 20 khách hàng tại Nhật, Hàn Quốc, châu Âu và Mỹ. Năm 2017, FPT thử nghiệm thành công công nghệ xe tự hành trên phiên bản ô tô thương mại 4 chỗ. Tuy nhiên, ông Bình nhấn mạnh FPT “chỉ tập trung làm phần mềm chứ không làm ô tô như Tesla”.

Năm 2016, FPT Software đã thành lập một đơn vị chuyên nghiên cứu phát triển các giải pháp công nghệ tự động hóa mang tên, quy mô hơn 1.000 người, tập trung vào mảng công nghệ ô tô – FGA (FPT Global Automotive). Trong mảng công nghệ này, FPT Software tập trung vào các lĩnh vực gồm: hệ thống bảng điều khiển điện tử, hệ thống phần mềm hỗ trợ xe tự hành, hệ thống kết nối các thiết bị với ô tô, hệ thống dịch vụ di động.

Ông Trương Gia Bình cho biết: “Các đối tác của chúng tôi đều nói tương lai sẽ là ô tô điện, tự lái và kết nối vạn vật xung quanh. Thị trường này quy mô khoảng 6.700 tỉ USD. Tương lai ô tô 90% sẽ là phần mềm. Chiếc xe ô tô ứng dụng công nghệ tự hành của FPT đang bắt đầu chạy mặc dù còn khá thô sơ. Tuy nhiên, FPT sẽ liên tục thay đổi”.

FPT muon la cong ty cong nghe
Robot NAO được phát triển bởi hãng Aldebaran từ năm 2006 và không ngừng được cải tiến với những ứng dụng vượt bậc. Cơ thể NAO có 25 bậc tự do bao gồm các phần tử chính là các động cơ và bộ dẫn động điện tử. NAO có khả năng di chuyển linh hoạt, có thể nhận dạng, lắng nghe, thậm chí có thể nói chuyện và tương tác với con người.

Ra mắt cổ đông tại Đại hội cổ đông thường niên 2018 là một chú robot mang tên NAO có thể nhảy múa, nói chuyện và làm các động tác sinh động tương tác với con người. Qua phiên bản robot được mua từ Nhật này, FPT đã lập trình cho nhiều robot có nhiều ứng dụng khác trong thực tế. Xe tự động hay robot sẽ là biểu trưng cho giai đoạn FPT chứng minh mình là một công ty công nghệ có tầm vóc thực thụ.

Theo Nhịp cầu Đầu tư

Tin liên quan: