Thực phẩm in 3D hứa hẹn sẽ cách mạng hóa trải nghiệm ẩm thực, và bằng cách điều chỉnh cấu trúc in của bữa ăn, các nhà nghiên cứu đã tìm ra cách để thực khách cảm thấy no hơn trong khi họ ăn ít hơn.

Nghiên cứu được thực hiện bởi nhóm Kỹ thuật CSAIL HCI (giao diện máy tính) của Viện Công nghệ Massachusetts, dựa trên các nghiên cứu trước đây về cách con người cảm nhận thức ăn và cách thức ăn có thể thay đổi cảm giác no. Bằng cách thay đổi hình dạng, kích thước hoặc cách trình bày thực phẩm, ví dụ cắt thành những miếng lớn hơn để thức ăn chiếm nhiều chỗ hơn trên đĩa, cách này có thể khiến khách hàng vẫn cảm thấy no dù họ ăn ít hơn.

Ảnh : Tập đoàn kỹ thuật MIT CSAIL HCI

Trong ví dụ về một cách đơn giản có thể thay đổi sự thèm ăn, cả hai cốc trong hình đều chứa cùng một lượng giăm-bông, nhưng phương pháp cắt laser tạo ra các hình dạng phức tạp khiến cốc bên trái sẽ để lại cho thực khách cảm giác no hơn so với cốc bên phải.

Ngay cả kết cấu của thực phẩm cũng có thể có ảnh hưởng đến cảm giác no của thực khách. Người ta phát hiện ra rằng, mọi người có xu hướng ăn ít thực phẩm hơn trong bữa ăn nếu phải nhai nhiều lần, đó là yếu tố cụ thể mà nhóm CSAIL HCIE đã tập trung vào nghiên cứu. Sử dụng máy in 3D được nâng cấp để có thể đẩy thức ăn thô thay vì nhựa nóng chảy, họ có thể in đồ ăn bằng lò nướng với thiết kế bên trong đa dạng về cấu trúc và tỉ trọng.

Ảnh : Tập đoàn kỹ thuật MIT CSAIL HCI

Tất cả ba bánh quy đều sử dụng cùng thành phần và số lượng nguyên liệu, nhưng cấu trúc bên trong phức tạp tạo ra kết quả xốp hơn làm tăng thời gian nhai và cảm giác no hơn.

Hai thí nghiệm ‘thử nghiệm hương vị’ độc lập đã được thực hiện với 30 người tham gia, họ tiêu thụ các loại thực phẩm in 3D khác nhau trong khi các cảm biến điện cơ gắn trên khuôn mặt của họ đo thời gian và cường độ nhai. Sau khi thức ăn được tiêu thụ hoàn toàn, những người tham gia đã hoàn thành một bảng câu hỏi tự đánh giá mức độ no họ cảm thấy sau đó.

Kết quả từ các thí nghiệm đã xác nhận rằng, việc thay đổi độ dày của một loại thực phẩm, từ đó tạo ra những thay đổi về mật độ và kích thước tổng thể của nó sau quá trình nướng, có thể có tác động nhất định đến cách một người cảm nhận mức độ no sau khi ăn. Sử dụng kết quả đó, các nhà nghiên cứu đã phát triển các mô hình tính toán và hệ thống đầu cuối mà họ gọi là FoodFab có thể tự động tùy chỉnh và tạo ra các mặt hàng thực phẩm dựa trên sở thích hoặc nhu cầu của người dùng.

Những người hy vọng giảm được vài cân có thể tùy chỉnh hệ thống in 3D các thực phẩm cần nhai nhiều nhất, điều này có thể để khiến họ cảm thấy no hơn trong khi chỉ tiêu thụ một lượng calo hạn chế. Bên cạnh đó, hệ thống cũng có thể làm việc cho các mục đích khác. Đối với một người mắc bệnh hoặc khuyết tật khiến họ khó ăn, người chăm sóc có thể chọn một tùy chọn in 3D các phần ăn nhỏ hơn, dễ nhai và tiêu thụ hơn, tối đa hóa lượng calo của họ.

Star Trek hứa hẹn một tương lai mới – nơi việc chuẩn bị bữa ăn dễ dàng, bằng cách yêu cầu máy tính sao chép và in thực phẩm yêu thích của bạn. Nhưng nghiên cứu này cho thấy các kỹ thuật sản xuất thực phẩm mang tính cách mạng như thế này có thể làm được nhiều điều hơn là loại bỏ nhu cầu nấu ăn của chúng ta. Phương pháp này có thể giúp đảm bảo rằng mỗi món ăn được tùy chỉnh theo nhu cầu mà thực khách cần để bảo đảm sức khỏe.

Theo Gizmodo

Tin liên quan: