Phiên bản ThinkPad X1 Fold của Lenovo và điện thoại màn hình gập của TLC đã cho thấy tiềm năng phát triển của dòng màn hình này trong năm 2020.

Vào năm 2019, chúng ta đã chứng kiến sự ra đời của một loạt các thiết bị màn hình gập, như Samsung Galaxy Fold và Huawei Mate X. Nếu như vẫn còn hoài nghi về tiềm năng của dòng màn hình này, thì các nhà sáng chế tại hội chợ Điện tử tiêu dùng CES năm nay sẽ làm bạn lung lay.

Lenovo cho biết máy tính màn hình gập ThinkPad X1 Fold của mình sẽ “lên kệ” vào giữa 2020 với mức giá 2.499 đô la Mỹ. Chiếc máy tính này có thể mở rộng thành một tablet màn hình 13,3 inch hay gập đôi thành một chiếc laptop mini. Người dùng có thể sử dụng bàn phím ảo hay bàn phím Bluetooth để đánh máy.

Lenovo ThinkPad X1. Ảnh: Mark Gurman/Bloomberg.

Trong khi đó, tập đoàn điện tử Trung Quốc TCL cũng cho ra mắt dòng smartphone với màn hình gập, có thể gập vào giống như Samsung Galaxy Fold, nhưng không có màn hình bên ngoài.

Trong hội chợ CES tại Las Vegas, Samsung quảng cáo những thiết bị mới mang tính đột phá sắp ra mắt trong sự kiện tại San Francisco vào tháng tới. Hãng này kì vọng sẽ cho ra mắt một dòng điện thoại gập mới, có khả năng gập như dòng Razr huyền thoại của Motorola.

Đại diện của TCL Mobile cùng phiên bản màn hình gập mới nhất của dòng điện thoại TCL 10 tại CES 2020. (Ảnh: EPA)

Với những sản phẩm trên, liệu thiết bị màn hình gập có tiềm năng phát triển trong năm 2020? Các chuyên gia cảm thấy lạc quan về điều này.

Theo chuyên gia phân tích Kiranjeet Kaur từ IDC: “Tôi cho rằng điểm hạn chế của dòng sản phẩm này là giá cả, độ bền và tính ứng dụng.”

“Hiện tại, các nhà phát triển đang trong quá trình thử nghiệm để tìm ra những thiết bị và thiết kế phù hợp. Mặc dù các hãng cần rất nhiều thời gian để sản xuất đại trà sản phẩm này và tiếp cận với nhiều người dùng hơn, nhưng nếu thành công, tương lai của màn hình gập là rất rõ ràng.”

Samsung quảng bá dòng điện thoại gập vào tháng 11 năm ngoái (Ảnh: Samsung)

Tuy nhiên, chuyên gia phân tích Lim Sujeong cho biết giá cả và thiết kế cồng kềnh là hai vấn đề người dùng quan tâm nhất, nhưng nhu cầu đối với sản phẩm màn hình có khả năng mở lớn khá cao.

Theo bà, “Người dùng có nhu cầu sử dụng màn hình lớn để chụp ảnh, làm nội dung video, chơi game hay thực hiện nhiều tác vụ cùng một lúc. Điện thoại với màn hình lớn hơn 6 inch chiếm gần 70% tổng số doanh thu trong quý 3 năm ngoái. Các thiết bị hiện tại chỉ đang giới hạn với một kích cỡ màn hình nhất định, vì vậy, màn hình gập có thể giải quyết được vấn đề này.”

Tuy nhiên, màn hình gập lại có giá khá cao. Đối với nhiều người, 2.400 đô là mức giá cao cho một sản phẩm đang trong quá trình thử nghiệm như Huawei Mate X.

Nhiều người dùng đánh giá điện thoại màn hình gập của TLC mới chỉ đang trong quá trình thử nghiệm. Nhưng nếu được đón nhận, sản phẩm dự kiến sẽ có mức giá phải chăng và cạnh tranh hơn so với các sản phẩm cùng tính năng. TCL cúng nổi tiếng là một công ty sản xuất tivi chất lượng tốt với giá cả hợp túi tiền.

Thậm chí Samsung, hãng tiên phong cho dòng điện thoại gập với mức giá trên trời 1.980 đô, cũng sớm ra mắt sản phẩm mới với mức giá dễ chịu hơn. Theo tờ The Korea Herald, sản phẩm này dự kiến sẽ được ra mắt vào tháng tới, với mức giá là 845 đô, thấp hơn so với chiếc Motorola Razr với 1.500 đô.

Theo chuyên gia Lim, trong vòng ba năm tới, khi nguồn cung linh kiện tăng mạnh và công nghệ hoàn thiện, giá điện thoại màn hình gập sẽ giảm, tương đương với các dòng điện thoại cao cấp khác. Từ đó, người dùng sẽ dễ dàng tiếp cận với các thiết bị mới hơn. Chuyên gia cũng trích dẫn một cuộc khảo sát của Counterpoint, cho thấy người Mỹ có nhu cầu cao cho dòng điện thoại thông minh màn hình gập này.

Bà cũng cho biết: “Tôi tin rằng sau 5G, điện thoại màn hình gập sẽ là công nghệ tiếp theo dẫn đầu thị trường điện thoại thông minh.”

FPT TechInsight
Theo Scmp

Tin liên quan: