Tham gia một cuộc thi lần đầu có thể là sở thích, chứ đến lần thứ ba thì khẳng định là do cuộc thi quá xịn rồi!

Vô địch vẫn cứ đi thi để học hỏi tiếp

Đây là lần thứ ba, cậu bạn Nguyễn Văn Tùng – Sinh viên năm thứ 4 của Đại học Công nghệ, ĐHQG Hà Nội tham dự Cuộc đua số – Cuộc thi do FPT và VTV phối hợp tổ chức. Năm đầu tiên, cậu dừng lại ở vòng thi trường. Năm thứ 2, vượt qua hàng trăm đội thi đến từ các trường trên cả nước, UET Fastest – Đội thi do Tùng làm đội trưởng đã trở thành nhà vô địch mùa thứ hai của cuộc thi nhờ chiến thuật chắc chắn, ổn định cùng sự phối hợp tuyệt vời giữa các chàng trai trường Công nghệ. Họ đã nhận được giải thưởng hơn 450 triệu đồng cùng một chuyến trải nghiệm tại Nhật Bản vào năm 2018.

Niềm vui chiến thắng của các thành viên đội Vô địch Cuộc đua số năm 2017 – 2018 – UET Fastest của Đại học Công nghệ – ĐHQG Hà Nội.

Giành được vị trí cao nhất của cuộc thi, Tùng và các đồng đội quyết định dừng lại để nhường cơ hội cho các bạn sinh viên khác. Ấy thế mà, chỉ vài tháng sau, như có động lực gì thôi thúc để rồi Tùng cùng đồng đội lại gặp BTC để đăng ký “thi tiếp”. “Ban đầu mình cũng phân vân, nhưng sau khi nhìn thấy mô hình xe được nâng cấp với dòng mạch chủ chuyên để xử lý đồ họa và trí tuệ nhân tạo, camera có khả năng chuyển động và góc nhìn mở rộng… cho phép sinh viên thử nghiệm được nhiều công nghệ mới nhất. BTC cũng bật mí về giải thưởng là suất học bổng tiến sỹ rất đáng lưu tâm, mình quyết định không thể bỏ lỡ. Được giải thì cũng tốt, còn không thì mình lại được chơi với chiếc xe xịn xò. Chả mấy khi có dịp!”, Tùng chia sẻ.

Với những người ham học hỏi và khám phá như Tùng thì đây là cơ hội tuyệt vời để cậu thỏa sức trải nghiệm. “Cuộc thi đối với mình và sinh viên nói chung không quá khó, nhưng vẫn đầy thách thức cần phải vượt qua. Độ khó cũng tăng theo mỗi vòng, mỗi mùa, càng về sau càng sát với thực tế. Đó là một trong điểm mình thấy thú vị nhất“, Tùng cho biết. Có lẽ nhờ vậy, qua mỗi mùa tham gia, các thí sinh đều trưởng thành hơn về kiến thức và kỹ năng công nghệ.

Thành công nhờ khổ luyện

Tùng học khoa CNTT. Cùng với một người bạn của mình, Tùng đã từng tham gia không ít cuộc thi lớn nhỏ về công nghệ trong và ngoài nước, chẳng hạn như cuộc thi lập trình Procon (Nhật Bản). Ấy vậy mà Cuộc đua số vẫn tạo áp lực lớn cho Tùng dù đây đã là lần thứ ba cậu tham gia, bởi trên mặt bằng năm nay các đội rất mạnh, đều là những sinh viên xuất sắc đến từ các trường đại học đầu ngành trên cả nước về CNTT như Đại học Bách Khoa Hà Nội, Đại học Bách Khoa TP.HCM, Đại học Lạc Hồng…

Đội của Tùng đã đại diện Việt Nam tham dự cuộc thi lập trình Procon (Nhật Bản) năm 2016.

May mắn là Tùng cũng như các thí sinh khác luôn nhận được sự hỗ trợ nhiệt tình của đội ngũ chuyên gia công nghệ FPT, những người thầy “cầm tay chỉ việc” hỗ trợ không kể ngày đêm cho các thí sinh, đã giúp các bạn được trực tiếp thực hành công nghệ mới, rèn luyện những kỹ năng mềm quý báu như làm việc nhóm hay quản lý thời gian, những điều mà sinh viên công nghệ hầu hết đều bị hạn chế.

Những đêm dài thức trắng, không có sân tập thì lập sân ảo. Ban ngày đi học thì tập buổi tối và cuối tuần. Thậm chí, cô bạn gái của Tùng còn dỗi lên dỗi xuống chỉ vì cậu thức đêm nhiều quá. Nhưng càng làm càng ham, cậu phát hiện ra rằng, thông qua việc biến mô hình chiếc xe tự hành kích thước 1:7 thành xe thông minh tự nhận diện, tự rẽ đúng đường, định vị trên sa hình và tránh vật cản, cậu đã dần làm chủ được các thuật toán AI như Deep Learning và Machine Learning, thuần thục công nghệ xử lý ảnh, thậm chí khắc phục được nhược điểm “yếu về phần cứng” của dân CNTT khi phải xử lý cả bài toán kiểm soát tốc độ, chống rung sốc camera. Như vậy, cậu đã có đủ kiến thức cơ bản để tự mình tạo ra một chiếc xe tự hành tiêu chuẩn. Đó là điều mà trước đây chưa bao giờ cậu hình dung mình có thể thực hiện được.

Mỗi năm cọ sát với cuộc thi là một lần Tùng trưởng thành hơn về kiến thức và kỹ năng.

Chỉ 10 ngày nữa, Tùng cùng đồng đội sẽ một lần nữa bước vào vòng chung kết Cuộc đua số mùa thứ 3. Vòng chung kết sẽ diễn ra vào ngày 25/5/2019 với sự tranh tài của 8 đội thi xuất sắc đến từ các trường đại học danh tiếng trên khắp cả nước.

Đội vô địch sẽ được nhận phần thưởng có giá trị khoảng 1,2 tỷ đồng, trong đó có 1 chuyến trải nghiệm, tìm hiểu về công nghệ mới tại Mỹ hoặc Nhật Bản trong vòng 1 tuần, 15 triệu đồng tiền mặt và 1 suất học bổng Tiến sĩ về ngành Trí tuệ nhân tạo trị giá 700 triệu đồng dành cho thí sinh xuất sắc nhất.

Top 4 đội xuất sắc nhất sẽ được thực tập (với mức lương tối thiểu 5 triệu đồng/tháng) và cùng giải quyết các bài toán công nghệ mới nhất tại Ban Công nghệ Tập đoàn FPT.

Cuộc đua số 2018 – 2019 diễn ra từ tháng 10/2018 đến tháng 5/2019 tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh. Tham dự cuộc thi, sinh viên được nghiên cứu, sáng tạo, trải nghiệm công nghệ mới nhất trong lĩnh vực tự hành và có cơ hội nhận được tổng giá trị giải thưởng gần 2 tỷ đồng. Đặc biệt, với sự tham gia của các đội thi đến từ các trường đại học quốc tế, các bạn sinh viên Việt Nam sẽ được giao lưu, học hỏi thêm nhiều kiến thức và kỹ năng để chuẩn bị sẵn sàng làm việc trong môi trường toàn cầu.

Theo TTVN

Tin liên quan: