Kết hợp với việc tối ưu trong Hệ điều hành Oracle Solaris được miêu tả ở bài viết về Hệ điều hành Oracle Solaris và hiệu năng, Oracle còn tập trung vào việc đầu tư tạo giá trị gia tăng cho người dùng khi sử dụng kết hợp nhiều thành phần sản phẩm của Oracle với nhau (Oracle Stack). Tích hợp các thành phần sản phẩm với nhau và tối ưu hóa các thành phần này đem lại nhiều lợi ích hơn trong các đầu mục như hiệu năng, bảo mật, độ tinh cậy và tính đơn giản trong hoạt động của trung tâm dữ liệu.
Trong khi vẫn hỗ trợ cung cấp nhiều phiên bản CSDL Oracle dành cho các nền tảng phần cứng, hệ điều hành – OS và công nghệ ảo hóa khác nhau trên thị trường thì vẫn có những sự khác biệt về lợi thế không nhỏ khi chạy các dịch vụ CSDL Oracle trên một nên tảng hạ tầng Oracle đồng bộ từ đầu đến cuối. Oracle’s Engineered Systems — Oracle Database Appliance, Oracle Exadata Database Machine, và Oracle SuperCluster là những minh chứng cho việc cách thức mà Oracle đầu tư cho việc tối ưu hóa giữa các sản phẩm của Oracle với nhau nhằm tăng hiệu năng, đơn giản hóa hoạt động của trung tâm dữ liệu và nâng cao khả năng sẵn sàng. Một số lợi ích trong số đó sẽ được miêu tả dưới đây:
Tích hợp tăng tốc cho mã hóa dữ liệu trong suốt của Oracle trong các máy chủ Oracle SUN SPARC M series và T series
Các máy chủ thuộc dòng SPARC T series và M Series của Oracle được tích hợp sẵn một bộ tăng tốc mã hóa, giải mã trong mỗi lõi – core của bộ xử lý. Bộ tăng tốc này giúp đảm bảo an toàn, tăng tốc cho các truy vấn bảo mật từ CSDL Oracle. Khi sử dụng tính năng Mã hóa dữ liệu trong suốt của CSDL Oracle để mã hóa các dữ liệu nhậy cảm, các bộ xử lý của dòng SPARC T series và M Series có thể thực hiện mã hóa, giải mã mà không cần thêm bất kỳ thành phần phần cứng nào. Trong các kiểm thử về Mã hóa dữ liệu trong suốt, bộ xử lý SPARC T series có ưu thế trong việc xử lý các câu lệnh truy vấn bảo mật CSDL khi so sánh với bộ xử lý Intel Xeon. Bởi các bộ mã hóa được tích hợp ngay trong chip nên có thể thực hiện với tốc độ cao, có thể tổ chức bảo vệ các dữ liệu nhậy cảm và tạo ra các lợi thế trong việc tích hợp và sử dụng rộng rãi trong bộ xử lý để giảm thiểu các rủi ro có thể gặp phải.
Tích hợp sẵn việc chuyển đổi trực tuyến trong công nghệ ảo hóa Oracle VM cho SPARC
Cùng với Oracle Solaris Zone, Oracle VM server cho SPARC là công nghệ ảo hóa được xây dựng sẵn có trong tất cả các máy chủ đa luồng xử lý của Oracle, bao gồm các máy chủ dựa trên nền tảng bộ xử lý SPARC T series và M Series. Oracle VM Server cho SPARC dựa trên sự tích hợp của Hypervisor với các tài nguyên phần cứng như luồng của bộ xử lý, bộ xử lý, bộ nhớ và PCI bus, tạo ra các thành phần ảo được gọi là Logical Domain (LDOM). Mỗi LDOM chạy với một hay nhiều luồng CPU và cho phép cài đặt các hệ điều hành Solaris riêng biệt nhau. Người quản trị có thể ấn định và cấp phát động các tài nguyên hệ thống cho các domain vốn chạy các ứng dụng CSDL thiết yếu, cho phép chúng sử dụng tài nguyên tùy theo mức độ ưu tiên của nghiệp vụ. Tính năng I/O trực tiếp trên PCIe cho phép ấn định toàn bộ nhiều card PCI hoặc một card PCI cho một domain, kích hoạt băng thông I/O mặc định dành cho môi trường ảo hóa.
Một điểm cần chú ý, Oracle VM server cho SPARC hỗ trợ “Secure Live Migration” – điều đó có nghĩa có thể chuyển đổi các domain đang hoạt động sang các hệ thống khác trong khi vẫn duy trì tính sẵn sàng của CSDL chính và các dịch vụ ứng dụng đến người dùng. Kết hợp với tính năng tăng tốc mã hóa on-chip có sẵn trong các bộ xử lý SPARC T series và M Series, việc chuyển đổi domain có thể hoàn toàn được mã hóa, giải mã với tốc độ tự nhiên. Khả năng này giúp cho việc chuyển đổi domain nhanh chóng và an toàn trong việc cân bằng tải, dự phòng thảm họa, hay thực hiện nâng cấp ngay trong các môi trường không bảo mật như internet.
Tối ưu hóa cho thiết bị lưu trữ Oracle
Đặc tính công nghệ thiết kế riêng của Oracle cho thiết bị lưu trữ của Oracle Sun ZS Storage Appliances và Flash Storage – FS như Công nghệ nén dữ liệu theo cột (Hybrid Columnar Compression – HCC) là kỹ thuật tổ chức dữ liệu trong một khối CSDL. Như tên gọi, Công nghệ nén dữ liệu theo cột (Hybrid Columnar Compression – HCC)  sử dụng việc tiếp cận theo hướng lai, kết hợp cả phương pháp hàng và cột để lưu dữ liệu. Các tiếp cận này đạt được lợi ích nén theo cột dữ liệu trong thiết bị lưu trữ nhưng ngăn chặn được giảm hiệu năng của hệ thống với định dạng cột nguyên gốc.
Việc nén dữ liệu trước khi gửi nó tới thiết bị lưu trữ đạt được 2 lợi ích: ít dữ liệu được yêu cầu lưu trữ và đạt được hiệu năng cao hơn (thông qua việc ít dữ liệu phải di chuyển hơn). Các doanh nghiệp sử dụng CSDL Oracle hiện tại và nén dữ liệu cho các kiểu ứng dụng OLTP (Online Transaction Processing), DWH (Data Warehouse) hay hỗn hợp – mix workload có thể giảm được đến từ 10-50 lần lượng dữ liệu lưu trữ bằng cách sử dụng Công nghệ nén dữ liệu theo cột (Hybrid Columnar Compression – HCC) trên sản phẩm lưu trữ Flash Storage – FS hoặc ZS storage.
Tích hợp quản lý hạ tầng
Phần mềm quản trị Oracle Enterprise Manager Ops Center có khả năng quản lý tất cả các phần cứng của Oracle, firmware, hệ thống ảo hóa, hệ điều hành… và nâng cấp. Bằng cách thêm các module khác nhau vào trong Oracle Enterprise Manager, người quản trị cũng có thể quản lý được cả Oracle DB và các ứng dụng Oracle khác. Điều này dễ dàng và rẻ hơn nhiều so với việc sử dụng các công cụ của các hãng khác nhau.
Lời kết
CSDL Oracle trên Hệ điều hành Oracle Solaris có thể chạy nhanh hơn rất nhiều vì Oracle đã tích hợp rất nhiều các điểm tối ưu hóa trong các sản phẩm của mình.
Nếu người dùng xem xét đến việc triển khai đồng bộ ứng dụng Oracle trên nền tảng Oracle, người dùng có rất nhiều các lựa chọn. Người dùng có thể xây dựng giải pháp riêng cho mình hoặc có thể sử dụng lợi ích từ các hệ thống tích hợp sẵn từ nhà máy như Oracle Database Appliance, Oracle Exadata Database Machine, hoặc Oracle SuperCluster. Với Oracle Exadata Database Machine là sản phẩm thiết kế đặc biệt để tăng tốc cho dịch vụ CSDL Oracle dành cho DWH và ứng dụng OLTP. Oracle Supercluster là giải pháp tối ưu cho tập trung hóa, hợp nhất các ứng dụng thiết yếu và triển khai các dịch vụ điện toán đám mây.
Để xây dựng các hệ thống có mức độ linh hoạt lớn hơn các hệ thống tích hợp theo truyền thống, Oracle cũng đưa ra khuyến nghị các hệ thống chuẩn với nhiều phương án trong Oracle Optimized Solution for Oracle Database. Giải pháp này cung cấp một tập các cấu hình có thể thay đổi và được chứng minh là các thực tiễn triển khai tốt nhất cho hiệu năng và khả năng mở rộng cho CSDL Oracle.
Song Phương
Tin liên quan: