Ngày xửa ngày xưa …

Tại Vehikl, framework Laravel PHP được sử dụng trong hầu hết các dự án phát triển web. Khoảng 4 năm trước, cộng đồng PHP vẫn còn là một mảnh đất hoang nơi các framework cạnh tranh dữ dội. Các cuộc hội thảo như một đấu trường nơi người tạo framework nói về những gì họ đang làm và framework của họ là giải pháp tốt nhất cho mọi vấn đề.

Ngày nay, cộng đồng có tính liên kết, hợp tác chặt chẽ hơn và Laravel đã phát triển mạnh mẽ trong khoảng thời gian đó.

Hướng đi của Laravel

Taylor Otwell, một nhà phát triển .Net ở Arkansas đã sử dụng CodeIgniter khi những “hạt giống” đầu tiên của Laravel được “trồng”. Anh chia sẻ “Tôi không thể thêm tất cả các tính năng tôi muốn mà không làm mất internal code của framework”, anh ấy muốn cái gì đó gọn gàng, đơn giản hơn và linh hoạt hơn.

Với mong muốn cùng nền tảng vững chắc, Taylor đã tạo ra framework đầu tiên mà sau này trở thành Laravel.

PHP thuộc dynamic type, có nhiều lỗi sai nhưng không hiện cảnh báo. Ví dụ, với các ngôn ngữ khác, code được viết nếu có sai lỗi thì khi thực hiện nó có thể bị bắt trước khi thực hiện code. Bằng cách cố gắng chạy code hoặc bằng cách biên dịch, trình biên dịch sẽ ngăn bạn lại, xác định vấn đề trong code và yêu cầu bạn phải sửa nó trước khi chạy.

Ngoài điều đó ra, PHP không có gì đặc biệt. Về lý thuyết bạn có thể tiếp tục viết code xấu mà không biết nó có hoạt động hay không. Khi có lỗi điều gì đó, bạn phải mất rất nhiều thời gian để tìm ra vấn đề.

Taylor đã giải quyết tất cả những vấn đề trên với Laravel. Dựa trên các ý tưởng về cơ sở hạ tầng mạng .Net mà Microsoft đã chi ra hàng trăm triệu đô la nghiên cứu và xây dựng.

Với Laravel, Taylor đã cố gắng để tạo ra một framework mà sẽ được biết đến với sự đơn giản của nó. Ông thêm vào đó một cú pháp thân thiện, cấu trúc rõ ràng, và tài liệu hướng dẫn chi tiết. Và từ đó, Laravel ra đời.

Cơ sở hạ tầng của Laravel

Ông bắt đầu với một lớp định tuyến đơn giản, một giao diện controller thực sự đơn giản (model, view, controller hoặc MVC). Phiên bản 1 được phát hành vào tháng 6 năm 2011 và chỉ sau đó vài tháng phiên bản 2 đã được phát hành vào tháng 9 năm 2011. Laravel 3 đã xuất hiện chỉ hơn một năm sau đó, vào tháng 2 năm 2012 và đây là thời điểm lượng người dùng và sự nổi tiếng của Laravel bắt đầu phát triển.

Vào tháng 5 năm 2013, Laravel 4 đã được phát hành dưới dạng một làm lại hoàn chỉnh của framework và kết hợp với một package manager tên là Composer. Composer là trình quản lý package mức ứng dụng giúp PHP cho phép mọi người cộng tác thay vì cạnh tranh.

Trước Composer, không có cách nào để lấy hai package riêng biệt và sử dụng các phần khác nhau của những package này lại với nhau để tạo ra một giải pháp duy nhất. Đầu tiên bạn phải tải các file xuống, đặt chúng vào một vị trí nhất định, tìm ra cách sử dụng chúng…

Composer đã trở thành điểm sáng khiến tất cả các tác giả của framework bắt đầu nhìn lại và bắt đầu thấy được lợi ích của sự hợp tác thay vì cạnh tranh và Laravel bắt đầu có ảnh hưởng thực sự trong thế giới PHP. Hiện nay, Laravel 5.2 đang được sử dụng, Taylor tiếp tục thực hiện cải tiến và đổi mới cho framework.

Điều không thể thiếu

Mọi người bắt đầu quan tâm đến Laravel. Họ bắt đầu đánh giá cao vì Laravel có cấu trúc, cú pháp đẹp, thân thiện, và các thành phần được đặt tên phù hợp. Mục đích của Taylor là xây dựng một framework có thể giúp lập trình viên từ không có kỹ năng đến cao thủ.

Jeffrey Way, nhà phát triển PHP và người truyền bá Laravel nổi tiếng, nói ông có cảm giác “nuột” về Laravel. Taylor nói, “bản chất đơn giản làm chúng khác biệt”:

“Tôi đặc biệt ấn tượng vì ông hiểu những điều mà hầu hết người bảo trì framework/library không hiểu. Laravel là một sản phẩm. Điều quan trọng nhất, hạnh phúc nhất của lập trình viên khi code là nó phải là dễ sử dụng, linh hoạt và việc xây dựng thương hiệu cũng quan trọng như nhau … Laravel đã giúp code trở nên vui nhộn, bất kể mức độ kỹ năng của bạn. ”

Taylor và cộng đồng mã nguồn mở đã liên tục cập nhật và cải tiến framework mà vẫn cho sử dụng miễn phí. Một trong những tác phẩm của Laravel là “developer happiness from download to deploy.”

Một cộng đồng lớn và đam mê đã phát triển xung quanh framework, và Vehikl là niềm tự hào của cộng đồng. Laravel được sử dụng trong việc xây dựng các ứng dụng cho cả hãng và cho khách hàng. Laracon US bắt đầu với khoảng 70 người tham gia vào năm 2013 và đã tăng lên hơn 500 người vào năm 2015 và 2016, điều đó phản ánh sự phát triển của Laravel và cộng đồng Laracon.

Theo Techtalk 

Tin liên quan: