Trong những năm gần đây, tầm quan trọng của công nghệ học máy ngày càng được khẳng định. Vốn có thế mạnh về sự tinh gọn và nhanh chóng khi ra quyết định, các startup đã tận dụng công nghệ này để tạo ra đột phá đổi mới sáng tạo. Bài viết tổng hợp 25 startup ứng dụng công nghệ học máy, được bình chọn bởi tạp chí uy tín Forbes.

Impact Analytics – Tận dụng các thế mạnh vốn có của AI, Impact Analytics đóng góp đáng kể trong việc để tìm ra các bất thường, các mô hình và xu hướng trong dữ liệu trước đó và các bộ dữ liệu hoàn toàn mới từ các mô hình kinh doanh mới ra mắt gần đây. Startup này có một danh sách các “case study” cung cấp phân tích khách hàng, cải thiện lợi nhuận, phân tích tiếp thị, tối ưu hóa việc bán hàng, cải tiến quá trình vận hành và quy trình tự động hóa robot.

Startup này đã triển khai thành công trên toàn ngành bán lẻ và được khách hàng khối các tổ chức tài chính ngân hàng (BFSI), Hàng hóa đóng gói tiêu dùng (CPG), Chăm sóc sức khỏe, Khách sạn & Du Lịch và Sản xuất công nghiệp tin tưởng. Impact Analytics đã huy động được tổng cộng 750 nghìn USD trong vòng Hạt giống vào ngày 31 tháng 10 năm 2016, với nhà đầu tư chính là Aarin Capital.

Innovaccer – Innovaccer phát triển các hệ thống dựa trên AI cho các tổ chức chăm sóc sức khỏe, cho phép họ tích hợp dữ liệu phức tạp trên nhiều nguồn phân tán và cung cấp những thông tin sâu có giá trị cho các chuyên gia chăm sóc sức khỏe. Ứng dụng Innovaccer từ Datashop bao gồm các thuật toán mô hình độc quyền giúp chuẩn hóa dữ liệu và liên kết dữ liệu trên nhiều nguồn dữ liệu khác nhau.

Innovaccer cũng cung cấp các giải pháp cho quản lý chăm sóc, quản lý giới thiệu và tham gia của bệnh nhân và đã huy động được tổng cộng 54,1 triệu USD trong bốn vòng gọi vốn. Khoản vốn kêu gọi đầu tư mới nhất của họ đã được huy động vào ngày 16 tháng 1 năm 2019, vòng Series B do công ty đầu tư mạo hiểm Microsoft, M12 dẫn đầu.

Inspectorio – Inspectorio là một đơn vị dẫn đầu trong ngành công nghiệp phần mềm kiểm tra. Các nền tảng dựa trên đám mây của họ đang tạo ra đột phá đối với công tác kiểm tra chất lượng bằng cách tăng năng suất, tính minh bạch và sự hiệu quả. Giống như nhiều giải pháp chất lượng khác, Inspectorio ra đời từ sự thất vọng của ba doanh nhân khởi nghiệp nhiều lần (serial entrepreneur) khi phải trải qua quá trình kiểm tra chất lượng chậm và mang tính thủ công và hầu như không tận mắt thấy được.

Inspectorio là nền tảng được sử dụng bởi một số nhà bán lẻ và các thương hiệu, cơ quan kiểm tra, các nhà cung cấp và các nhà máy được công nhận nhất trên thế giới. Chuỗi siêu thị Target dựa vào Inspectorio để mang lại sự minh bạch hơn cho chuỗi cung ứng của họ. Inspectorio đã huy động được tổng cộng 13,7 triệu USD trong ba vòng gọi vốn. Khoản gọi vốn mới nhất của họ đã là vào ngày 11 tháng 7 năm 2018, ở vòng Series A do TechStars là nhà đầu tư chính. Sau đây là tổng quan về nền tảng của họ:

LogiNext – LogiNext là một startup sử dụng AI để tạo ra sự đổi mới sáng tạo quan trọng cho lực lượng lao động ngoài công ty và tối ưu hóa mảng hậu cần. Startup cung cấp giải pháp tối ưu hóa lực lượng lao động tại hiện trường, theo dõi thời gian thực, tối ưu hóa tuyến đường, tự động hóa phân bổ tài nguyên và quản lý theo yêu cầu cho hơn 250 khách hàng doanh nghiệp. Loginext cũng đã phát triển các ứng dụng để quản lý khâu giao hàng chặng cuối, quản lý lực lượng lao động hiện trường, theo dõi và quản lý đường dài, theo yêu cầu và quản lý hậu cần theo chiều ngược. LogiNext đã huy động được tổng cộng 10,6 triệu USD qua hai vòng gọi vốn. Khoản vốn mới nhất đã được huy động vào ngày 22 tháng 9 năm 2015, vòng Series A do Paytm là nhà đầu tư chính.

People.ai  – Đây là một trong những công ty khởi nghiệp sáng tạo mang lại nhiều thông tin sâu nhất trong ngạch quản lý doanh thu. People.ai giúp đội ngũ bán hàng, tiếp thị và khách hàng tận dụng mọi cơ hội doanh thu từ các khách hàng. Hệ thống của startup này nắm bắt tất cả danh sách liên lạc của khách hàng, hoạt động và sự gắn kết thông qua tích hợp thời gian thực, sau đó phân tích dữ liệu tổng hợp bằng AI, học máy. Việc sử dụng AI, học máy để giải quyết một trong những thách thức lớn nhất của CRM mang lại tính hiệu quả, từ việc nhận đủ dữ liệu thu được từ khách hàng để đưa ra quyết định bán hàng chất lượng cao hơn.

Họ cũng đã tạo ra các phân tích hiệu suất bán hàng, huấn luyện theo từng cá nhân, phản hồi trực tiếp và đánh giá về các hợp đồng sắp ký kết, đảm bảo sự chủ động. Các marketer trong các công ty là những người sử dụng People.ai để tinh chỉnh chân dung khách hàng và lên kế hoạch sau đó cho việc đo lường các chiến dịch tiếp thị. People.ai đã huy động được tổng số tiền tài trợ 100 triệu USD trong bảy vòng gọi vốn. Khoản vốn mới nhất của họ đã được huy động vào ngày 21 tháng 5 năm 2019, vòng Series C do ICONIQ Capital là nhà đầu tư chính. Sau đây là một ví dụ về bảng điều khiển People.ai:

https://people.ai/

PROWLER.io– PROWLER.io là một nền tảng AI cho việc xây dựng các đại lý tự động cho các trò chơi và mô phỏng hỗ trợ quyết định. Startup này đang tập trung vào học tập và mô phỏng hành vi trong môi trường ảo và đang có một số thành công ban đầu. Các công nghệ và tài sản trí tuệ cốt lõi của prowler.io có khả năng tái xác lập trò chơi video và mô phỏng cảnh quan thành phố thông minh. Hệ thống của họ đang được sử dụng để tạo ra các bot cộng tác, có thể bắt chước hành vi đã học theo thời gian. Prowler.io đã huy động được tổng cộng 38,9 triệu USD trong năm vòng gọi vốn. Khoản vốn mới nhất của họ đã được huy động vào ngày 20 tháng 5 năm 2019, ở vòng Series B.

RAVIN  – Ravin sử dụng AI, camera học máy và camera giám sát giao thông để thu thập luồng dữ liệu thời gian thực một cách liên tục. Những luồng dữ liệu này được sử dụng để phân tích tình trạng hiện tại của phương tiện. RAVIN tạo ra tính minh bạch cao hơn cho các công ty cho thuê xe, chủ đội xe và mạng lưới bán xe cho người dùng. AI và học máy được sử dụng để đánh giá và báo cáo ngay lập tức và với bất kỳ sự bất thường nào trong tình trạng của một chiếc xe.

Họ đã thiết kế hệ thống để tăng mức độ tin cậy và minh bạch đối với tình trạng của bất kỳ chiếc xe nào được giám sát. Đối với các mạng bán ô tô đã qua sử dụng thì sẽ được trực quan hóa giống như có một hình ảnh trong thời gian thực, như ví dụ Carfax chẳng hạn. RAVIN đã huy động được tổng cộng bốn triệu USD trong hơn một vòng gọi vốn. Đây là một vòng hạt giống diễn ra vào ngày 21 tháng 5 năm 2019, dẫn đầu bởi PICO Venture Partners. Một ví dụ báo cáo xe ô tô của startup này được hiển thị như dưới đây:

https://www.ravin.ai/

Senso.ai  – Senso.ai được tạo ra để phục vụ các nhà cung cấp dịch vụ tài chính bằng cách giúp họ quản lý và phát triển danh mục tín dụng tiêu dùng, Senso.ai là một nền tảng AI dựa trên đám mây hàng đầu trong ngành dịch vụ tài chính. Senso đang thực hiện sứ mệnh xây dựng cơ sở hạ tầng dữ liệu cụ thể theo chiều dọc mạnh mẽ nhất thế giới để thúc đẩy đổi mới sản phẩm AI trong ngành dịch vụ tài chính. Công ty đã huy động được tổng cộng 1,9 triệu USD trong bốn vòng gọi vốn. Khoản gây vốn mới nhất của họ đã diễn ra vào ngày 21 tháng 5 năm 2019, vòng hạt giống do Quỹ BreakawayGrowth là nhà đầu tư chính.

SESAMm  – SESAMm là một startup hoạt động trong ngành công nghiệp fintech, chuyên về Dữ liệu lớn và Trí tuệ nhân tạo cho quản lý tài sản. Công ty tổng hợp các tín hiệu phân tích và đầu tư dựa trên 250.000 nguồn dữ liệu văn bản trên toàn thế giới bằng cách ứng dụng Xử lý ngôn ngữ tự nhiên và Phân tích cảm xúc một cách chính xác. Công ty làm việc với các quỹ và nhà quản lý tài sản lớn trên toàn thế giới ở Bắc Mỹ, khắp Châu Âu và Châu Á. SESAMm đã huy động được tổng cộng 8 triệu euro trong ba vòng gọi vốn. Vòng gọi vốn mới nhất của họ đã được diễn ra vào ngày 4 tháng 4 năm 2019.

SymphonyRM – SymphonyRM dựa vào AI và học máy để giúp phá vỡ các quy chuẩn cũ, làm cho việc chăm sóc sức khỏe của Hoa Kỳ trở nên đắt đỏ và khó khăn khi triển khai. Nền tảng SRM Insights áp dụng phân tích dự đoán và học máy trên các luồng dữ liệu lâm sàng của người trả tiền, để từ đó xác định các hành động tốt nhất tiếp theo cho mọi người tiêu dùng.

Nền tảng SRM CRM thúc đẩy hành động từ các thông tin sâu này, cho phép mọi thành viên trong doanh nghiệp của nhà cung cấp chủ động quản lý các điểm tiếp xúc kỹ thuật số và truyền thống trong khi tập trung vào các hành động tốt nhất tiếp theo được quy định. SymphonyRM được phân phối dưới dạng dịch vụ quản lý dựa trên thuê bao hàng tháng cho mảng tiếp thị, điều phối chăm sóc, tổng đài và nhóm bác sĩ mà không phải trả chi phí trả trước. Công ty đã huy động được tổng cộng 10 triệu USD qua một vòng gọi vốn. Đây là vòng Series A, đầu tư vào ngày 16 tháng 5 năm 2019.

Tamr – Sau thành công trong nghiên cứu ban đầu tại Phòng thí nghiệm thông tin và khoa học máy tính MIT (CSAIL), nhóm Tamr bắt đầu xây dựng một giải pháp thương mại hóa, được thiết kế để giải quyết thách thức kết nối và làm giàu dữ liệu đa dạng trên quy mô lớn, sử dụng công nghệ học máy.

Ngày nay TAMR có thể giảm 90% thời gian cần thiết cho các dự án hợp nhất dữ liệu bằng cách sử dụng các phân tích nâng cao, bao gồm các thuật toán học máy. Amgen, GlaxoSmithKline, GE, HP, Roche, Toyota là các khách hàng hiện tại của Tamr. Tamr đã huy động được tổng cộng 69,2 triệu USD  trong năm vòng gọi vốn. Vòng gọi vốn mới nhất của họ đã diễn ra vào ngày 18 tháng 9 năm 2018.

Terramonitor – Terramonitor trao cho các chuyên gia năng lực để phân tích, xây dựng và sắp xếp thông tin địa lý thành những thông tin sâu, thực tế bằng cách tận dụng dữ liệu vệ tinh cập nhật, AI, học máy. Startup này đã nghĩ ra một cách tiếp cận sáng tạo khi kết hợp các chuỗi xử lý dữ liệu vệ tinh, quét hình ảnh tự động và hợp nhất dữ liệu đa nguồn. Nhờ cách tiếp cận độc đáo khi thu thập dữ liệu kết hợp với phân tích hình ảnh AI và máy học tiên tiến, Terramonitor có thể nhanh chóng phân tích các khu vực địa lý rộng lớn để để phục vụ cho nông nghiệp, cơ sở hạ tầng, môi trường và lâm nghiệp.

Terramonitor đã huy động được tổng cộng 175 nghìn USD qua một vòng gọi vốn. Đây là một vòng tiền hạt giống được đầu tư chính bởi icebreaker.vc, một công ty đầu tư mạo hiểm chỉ chuyên đầu tư các công ty tại Bắc Âu và Baltic.

Top 25 startup ứng dụng machine learning năm 2019 – Phần 1

Lê Hoàng
Theo Forbes

Tin liên quan: