Trí tuệ nhân tạo là ngành học mới, nhưng với nền tảng công nghệ được thừa hưởng từ tập đoàn FPT, chương trình đào tạo chất lượng và môi trường học tập lý tưởng, sinh viên Đại học FPT đã ứng dụng công nghệ để sáng tạo nên nhiều sản phẩm “xịn xò”, hữu ích cho cuộc sống.

1. Điểm danh sinh viên bằng nhận diện khuôn mặt

Lấy ý tưởng từ việc điểm danh cho sinh viên của giảng viên, Nhóm Sinh viên Đại học FPT chuyên ngành Kỹ thuật phần mềm đã đưa ra giải pháp hỗ trợ thông qua đồ án Attendance System using face recognition (Hệ thống điểm danh sinh viên dùng nhận diện gương mặt).

Thị trường hiện nay có nhiều loại thiết bị điểm danh như chấm vân tay hay quẹt thẻ nhưng mỗi loại còn tồn tại một số hạn chế. Cụ thể, chấm vân tay có khả năng lây lan bệnh truyền nhiễm, quẹt thẻ dễ phát sinh tình trạng quẹt thẻ hộ, hoặc trục trặc bởi lỗi phần mềm. Ý tưởng nhận diện gương mặt của nhóm khác biệt ở điểm, chỉ cần dùng chiếc điện thoại di động đã cài đặt ứng dụng rồi chụp một kiểu ảnh là phần mềm có thể nhận dạng một cách chính xác.

Công nghệ học máy (machine learning) được sử dụng để training cho hệ thống, giúp nhận diện khuôn mặt thông qua ảnh. Khả năng nhận diện chính xác đến thời điểm hiện tại khoảng 70-80%. Để sử dụng hệ thống điểm danh bằng nhận diện khuôn mặt, giảng viên cần tải ứng dụng về điện thoại, sau đó chụp một bức ảnh của cả lớp. Bức ảnh sẽ được gửi về service để tiến hành nhận dạng và gửi trả kết quả về ứng dụng, ứng dụng sẽ tự động điểm danh cho những sinh viên được nhận diện.

Để tránh trường hợp bị bỏ sót, giảng viên cần kiểm tra lại kết quả, tích điểm danh cho những bạn chưa được nhận diện và bấm lưu để ứng dụng gửi yêu cầu đến server, lưu kết quả vào cơ sở dữ liệu. Bên cạnh đó website có thể cho phép xem lại ảnh chụp từ điện thoại của giáo viên trong trường hợp xảy ra khiếu nại về vấn đề điểm danh.

2. Thùng rác thông minh có thể nhận diện và phân loại rác

Thùng rác thông minh mang tên Magic Bin được nhóm sinh viên năm nhất gồm Trần Mậu Hiếu, Trần Lê Duy, Phạm Thiên Nhi và Lưu Diệu Hoa chuyên ngành Kỹ thuật phần mềm của Trường Đại học FPT sáng chế. Sản phẩm có thể kết nối Internet, lưu trữ, thống kê dữ liệu; tự động mở nắp, nhận diện và phân loại rác,… là những tính năng của thùng rác thông minh sử dụng trí tuệ nhân tạo do sinh viên sáng chế.

Thùng rác thông minh này là sản phẩm hoàn toàn tự động, người dùng chỉ cần đưa tay gần nắp, nắp thùng rác sẽ tự động mở để người sử dụng bỏ rác vào. Tiếp đến, bằng cách ứng dụng công nghệ Machine Learning (học máy), thùng rác có khả năng tự động nhận diện, phân loại rác là loại tái chế hay không tái chế được. Magic Bin là thiết bị IoT nên nó mang những ưu điểm như khả năng kết nối Internet, lưu trữ và thống kê dữ liệu cụ thể phục vụ cho nhiều mục đích sử dụng khác nhau.

Với mục đích của sản phẩm giúp phân loại rác thải tại nguồn tự động và chính xác (điều mà các loại thùng rác hiện nay ở Việt Nam chưa có), tiết kiệm thời gian và công sức phân loại rác bằng tay. Đi kèm với sản phẩm còn có hệ sinh thái phần mềm giúp theo dõi thông tin của thùng rác như vị trí, trạng thái đầy của các ngăn, kiểm tra hư hại,… Ngoài ra, sản phẩm cũng có thể dùng trong nhà thông minh với các kết nối ứng dụng điều khiển từ xa hoặc các trợ lý ảo phổ biến hiện nay.

3. Xe không người lái

Ô tô không người lái (xe tự hành) là một trong 9 công nghệ trụ cột của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Nhiều nghiên cứu trong lĩnh vực này đã được áp dụng vào thực tiễn, trong đó có: Robot giao hàng, máy bay không người lái, các ứng dụng hỗ trợ người lái xe ô tô, trợ lý ảo (Siri, Cortana, Google Now),…đã và đang được nghiên cứu và đưa vào sử dụng tại nhiều quốc gia trên thế giới.

Trong phạm vi “Cuộc đua số” – Cuộc thi lập trình xe tự hành do Tập đoàn FPT tổ chức, các đội thi sẽ phải sử dụng kiến thức công nghệ mới như xử lý ảnh (nhận làn đường, xác định vật cản), trí tuệ nhân tạo, học máy kết hợp với kiến thức về điều khiển tự động để xe có thể di chuyển chính xác nhất trên đường thẳng, trong khúc cua, khi leo dốc; biết tự điều chỉnh đường đi, tốc độ khi gặp vật cản.

Các thí sinh sẽ được trau dồi và phát triển thêm các kỹ năng cần thiết cho công việc trong tương lai từ năng lực công nghệ, quản trị dự án, làm việc nhóm, vượt qua áp lực,… Các bạn sẽ được học cách xây dựng đội ngũ để cùng nhau theo đuổi đam mê, tạo dựng sự nghiệp riêng, hoặc để đồng hành với các doanh nghiệp lớn tại Việt Nam và trên thế giới.

Những sản phẩm công nghệ “made by” sinh viên FPT là minh chứng cho tài năng thật sự của sinh viên cũng như chất lượng đào tạo quốc tế của Đại học FPT, giúp sinh viên sẵn sàng tiếp cận với những cơ hội phát triển trong kỷ nguyên 4.0.

Đại học FPT trực thuộc tập đoàn FPT – Một trong những tập đoàn công nghệ lớn của Việt Nam đang chú trọng nghiên cứu, phát triển về Trí tuệ nhân tạo. Tập đoàn FPT có nền tảng FPT.AI – Nền tảng Trí tuệ nhân tạo toàn diện. Trong đó, Xử lý ngôn ngữ tự nhiên, Nhận diện giọng nói, Thị giác máy tính và Cơ sở tri thức là những mô-đun chủ đạo hiện nay mà nền tảng FPT.AI cung cấp. FPT.AI cũng là đơn vị xây dựng và phát triển Trợ lý ảo nCov của Bộ Y tế, với khả năng giải đáp tự động, liên tục theo thời gian thực (24/7), cho phép nhiều người cùng lúc hỏi đáp về dịch COVID-19, đóng góp rất lớn trong cuộc chiến chống lại đại dịch tại Việt Nam.

Theo FPT Education

Tin liên quan: