Trái bóng dùng trong World Cup 2018 tích hợp công nghệ chưa từng có

882

World Cup 2018 tại Nga hứa hẹn sẽ mang đến cho người hâm mộ môn thể thao vua những trận cầu kịch tính nhưng không kém phần sáng tạo và mới mẻ với sự phát triển của công nghệ. Đầu tiên, phải kể đến Telstar 18 – trái bóng tích hợp công nghệ chưa từng có trong lịch sử được sử dụng tại World Cup năm nay.

Telstar 18 là sự tái hiện lại trái bóng Telstar được sử dụng tại World Cup 1970 khi lần đầu tiên giải đấu World Cup được đưa lên sóng truyền hình, với cái tên và bề ngoài gần tương tự với hai màu đen – trắng chủ đạo. Tuy nhiên họa tiết được cách điệu theo hướng “kỹ thuật số” bởi các phần làm mờ theo dạng điểm ảnh pixel.

Tuy nhiên, với các tiến bộ khoa học công nghệ được Adidas phát triển qua nhiều năm. Telstar 18 là trái bóng được tích hợp công nghệ cao nhất trong lịch sử. Bên trong mỗi quả bóng được nhúng một con chip điện tử NFC (giao thức kết nối trường gần), cho phép các trọng tài có thể tương tác với nó thông qua điện thoại thông minh. Đồng thời, tốc độ và quỹ đạo của quả bóng cũng được theo dõi và phân tích. Mỗi quả bóng tạo ra một định danh duy nhất, mở khóa những nội dung và thông tin độc quyền cho người dùng về các chi tiết của từng quả bóng, đồng thời cung cấp quyền truy cập vào những thử thách mà người dùng có thể tham gia trước World Cup.

Bên trong mỗi quả bóng Telstar 18 được nhúng một con chip điện tử NFC

Để kết nối, người dùng chỉ cần kích hoạt tính năng NFC rồi chạm smartphone Android vào logo NFC trên trái bóng. Telstar 18 chỉ tương thích với iPhone 7 và thiết bị chạy iOS 11 trở lên. Người dùng cũng phải sử dụng ứng dụng giao tiếp NFC của bên thứ ba do hệ điều hành này không hỗ trợ.

Roland Rommler, Giám đốc phần cứng tại Adidas mô tả trong một tuyên bố:”Đây là lần đầu tiên một quả bóng của chúng tôi có chip NFC mà có thể tương tác hoàn hảo với người dùng”. “Cấu trúc bảng điều khiển mới bao gồm một chip NFC đã đưa những sáng kiến và thiết kế trong bóng đá đến một tầm cao mới, và mang đến một trải nghiệm hoàn toàn mới cho cả người chơi lẫn người xem.”

Telstar 18 là kết quả của bốn năm thiết kế và thử nghiệm của Adidas. Trái bóng này đã phải trải qua một loạt các thử nghiệm nghiêm ngặt trên cả ba lục địa, ở nhiều độ cao và các mức nhiệt độ khác nhau, từ dưới mức đóng băng tới hơn 100 độ C. Thậm chí nó đã bị bắn ra khỏi một khẩu súng, vào thẳng một bức tường kim loại hàng ngàn lần với vận tốc hơn 50km/h.

Telstar 18 là kết quả của bốn năm thiết kế và thử nghiệm của Adidas

Tuy nhiên, nhiều thủ môn phàn nàn khi Telstar 18 được dùng thử trong một số trận giao hữu. “Tôi chắc rằng có đến 35 cú sút xa thành bàn tại World Cup 2018 bởi quá khó để đoán quỹ đạo bóng”, thủ môn Reina (Tây Ban Nha) cho biết. Còn Ter Stegen, một thủ môn người Đức nhận xét: “Trái bóng lẽ ra cần được làm tốt hơn. Hiện giờ nó vẫn rung lắc quá nhiều”.

Như Mai (Tổng hợp)

Tin liên quan: