Thành phố tương lai được xây dựng bởi các công nghệ: Giao thông thông minh, Bệnh viện thông minh, Chính phủ điện tử… đã được trưng bày tại sự kiện FPT TechDay 2018 diễn ra vào ngày 12/9 vừa qua.

Với vị thế tiên phong, FPT đã và đang đầu tư mạnh mẽ vào các hoạt động nghiên cứu và phát triển những công nghệ lõi, xây dựng các nền tảng từ đó đối tác, khách hàng và cộng đồng sẽ cùng nhau xây dựng các giải pháp, sản phẩm trên nền tảng này. Để minh chứng cho điều này, tại khu triển lãm Tương lai, Bệnh viện thông minh với gói giải pháp tổng thể dành cho bệnh viện eHospital 2.0 đã được trưng bày. Tại đây, Công ty Hệ thống Thông tin FPT (FPT Information System – FPT IS) mô phỏng quy trình số hóa khám chữa bệnh tại bệnh viện từ khâu đăng ký, tra cứu thông tin điện tử, thông tin thuốc, pha chế thuốc, đến việc Quản lý nội trú, giường bệnh, hiển thị thông tin khám chữa bệnh, quản lí bệnh án và thanh toán online…

Khách tham dự được giới thiệu trải nghiệm tại Bệnh viện thông minh.

Ứng dụng những công nghệ 4.0 mới nhất như Trí tuệ nhân tạo (AI), Phân tích dữ liệu lớn (Big Data), Điện toán đám mây (Cloud), thiết bị di động (Mobility), Kết nối vạn vật (IoT)…, các giải pháp này giúp lãnh đạo bệnh viện quản lý toàn bộ hoạt động với các số liệu trực tuyến theo thời gian thực, tích hợp chữ ký số, bệnh án điện tử… hướng đến xây dựng bệnh viện không giấy tờ; tối ưu hóa quy trình khám chữa bệnh theo hướng nhanh – gọn – chính xác, giảm thời gian/ khối lượng công việc thủ tục hành chính; nâng cao công suất, hiệu suất bệnh viện; Quản lý chặt chẽ tài chính, chống thất thoát, tăng thu, giảm chi…

FPT IS đã mang đến cho khách tham quan cơ hội trải nghiệm khu tương tác giao thông thông minh. Người dùng có thể tương tác trực tiếp với 06 module của hệ thống: Hệ thống thông tin giao thông tích hợp, Hệ thống quản lý và điều hành hoạt động vận tải, Hệ thống điều khiển đèn tín hiệu giao thông thông minh, Hệ thống vé tàu điện tử… đồng thời giới thiệu công nghệ nền tảng và phân tích hình ảnh (video analytics).

Khu tương tác Giao thông thông minh thu hút sự quan tâm của khách tham dự.

Smart transpotation là một ứng dụng cung cấp về thông tin giao thông dành cho người dân đã được giới thiệu khu triển lãm của FIS. Tất cả dữ liệu sẽ được cập nhật liên tục, thông qua camera giao thông, từ chính quyền và từ cảnh sát giao thông. Ứng dụng này cập nhật về tình hình giao thông tại các tuyến đường bao gồm mật độ xe cộ, tai nạn giao thông… Ngoài ra, người sử dụng cũng có thể cập nhật thêm thông tin về tuyến đường mà họ đi qua bằng chức năng phản ánh. Sau khi tiếp nhận, máy chủ sẽ xác nhận độ chính xác của thông tin qua nhiều cơ sở khác nhau trong thời gian hai phút.

Để cải cách thủ tục hành chính và các dịch vụ công, quá trình xây dựng và vận hành Chính phủ điện tử, Chính quyền điện tử, Hệ thống giao thông cần gắn liền với việc ứng dụng công nghệ thông tin trong các cơ quan nhà nước. Chính phủ điện tử với các tiêu điểm như dịch vụ công cộng, năng lực số, công tác và tính cởi mở, phân tích dữ liệu. FPT đã mang đến bộ giải pháp xử lý và chuẩn hóa dữ liệu FPT.Fortuna và bộ giải pháp chính phủ điện tử FPT.eGOV.

Khu trưng bày giải pháp Chính phủ điện tử.

Hiện nay mô hình này đã được triển khai tại tất cả địa phương ở Quảng Ninh. Bên cạnh đó, tại TP HCM đã áp dụng trong địa bàn quận 7. Người dân có thể tra cứu thông tin về đất đai thông qua ứng dụng này dễ dàng.

Phương Thảo

Tin liên quan:
  • 10
    Shares