Các nhà nghiên cứu đang phát triển những ứng dụng và hệ thống sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để phát hiện và dự đoán khả năng mắc COVID-19 của người dùng qua tiếng ho của họ.

Một trong những thách thức lớn mà các chuyên gia phải đối mặt trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 hiện nay là thiếu phương pháp thử nghiệm nhanh và đáng tin cậy. Các xét nghiệm PCR vẫn hoạt động tốt nhưng người dân cần phải đi đến phòng thí nghiệm và chờ đợi hàng giờ để có kết quả. Nhiều quốc gia cũng không có đủ điều kiện để xét nghiệm cho toàn bộ người dân. Tuy nhiên, một số giải pháp có thể giúp giải quyết bớt phần nào khó khăn trong tình huống này.

Ho khan là một trong những triệu chứng phổ biến nhất của người nhiễm COVID-19. Theo Tổ chức Y tế thế giới, 67,7% những người nhiễm COVID-19 được ghi nhận có ho khan dù không có chất nhầy.

Theo báo cáo SlashGear, các nhà nghiên cứu đã tạo ra một ứng dụng có thể giúp dự đoán khả năng mắc COVID-19 bằng cách lắng nghe tiếng ho của người dùng. Ứng dụng có tên Coughvid, được phát triển bởi 5 nhà nghiên cứu tại phòng thí nghiệm của EPFL ở Thụy Sĩ.

Ứng dụng sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để phân tích âm thanh ho của con người và xác định khả năng nhiễm COVID-19. Ứng dụng được phát triển trên nền tảng website và có thể chạy trên mọi thiết bị hỗ trợ trình duyệt web và microphone.

Sau khi ghi lại âm thanh từ những cơn ho của mình trên trang web, người dùng được yêu cầu điền thêm một số thông tin như tuổi tác, giới tính bất kể người đó có đang khỏe mạnh hay được chẩn đoán mắc COVID-19. Ứng dụng này vẫn đang trong giai đoạn phát triển để đào tạo AI phân biệt tiếng ho của một người khỏe mạnh với những người bị nhiễm COVID-19, người dùng chưa thể sử dụng ngay tại thời điểm này.

Các nhà nghiên cứu cho rằng, ứng dụng mà họ phát triển có tỷ lệ dự đoán chính xác 70% và tất cả các dữ liệu thu thập được đều được giữ kín danh tính. Coughvid hiện vẫn đang được phát triển và sẽ được phát hành chính thức trong thời gian tới.

Ứng dụng tiếp theo phải kể đến đó là FluSense. Thiết bị này sẽ lắng nghe và nhận ra tiếng ho cũng như quy mô của đám đông theo thời gian thực. Sau đó, nó sẽ phân tích dữ liệu để dự đoán nguy cơ, tiến trình của COVID-19 cũng như các bệnh hô hấp khác.

man in black robe wearing white face mask

Số liệu phân tích có thể dùng để đưa ra các phản ứng sức khỏe cộng đồng với đại dịch, ví dụ như phân bổ vật tư y tế, hạn chế di chuyển hay chiến dịch tiêm chủng.

Hệ thống này sẽ thu tiếng ho thông qua hàng loạt microphone và camera để đo thân nhiệt người. Dữ liệu có thể được xử lý thông qua Raspberry Pi (một dạng máy tính siêu nhỏ) kết nối với mạng thần kinh có thể nhận dạng tiếng ho. Sau đó, hệ thống đếm số lần ho của người để đưa ra dự đoán địa điểm lây lan virus Corona chủng mới.

Để thử nghiệm, các nhà nghiên cứu đã đặt FluSense vào các hộp có kích thước bằng cuốn từ điển và đưa đến 4 phòng chờ khám của bệnh viện trường đại học. Trong 7 tháng, hệ thống phân tích hơn 350.000 ảnh chụp thân nhiệt và 21 triệu mẫu âm thanh từ các phòng. FluSense nhận dạng chuẩn tới 81% tiếng ho và sẽ cần phải cải thiện thêm để có thể hoạt động ở các địa điểm khác nhau.

Dù chưa hoàn chỉnh trong giai đoạn hiện nay, các nhà nghiên cứu tin rằng hệ thống của họ sẽ hữu ích trong trường hợp COVID-19 tiếp tục tấn công các đợt mới trong tương lai.

 

 

 

Tin liên quan: