Sau hơn một năm kiên trì bám trụ và tìm kiếm cơ hội tại thị trường mới nổi Myanmar, FPT IS đã có được hợp đồng đầu tiên với dự án triển khai hệ thống quản trị nguồn lực doanh nghiệp SAP A1 ERP cho United Paints Group (UPG) – Tập đoàn Sơn hàng đầu đất nước Phật giáo này. Đây được coi là ‘phát súng’ mở màn cho hàng loạt dự án trọng điểm của FPT IS triển khai tại Myanmar trong những năm sau đó. Triển khai SAP ERP cho UPG: Phát súng mở màn cho cuộc ‘tổng tiến công’ của FPT IS ở Myanmar.

Myanmar đang là nền kinh tế mới nổi tại khu vực Đông Nam Á với nhiều cơ hội đầu tư hấp dẫn dành cho doanh nghiệp nước ngoài. Theo báo cáo của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), Myanmar có thể tăng quy mô nền kinh tế gấp 4 lần, lên 200 tỷ USD vào năm 2030.

Sau hàng loạt bước đi cải cách, Myanmar cũng cùng lúc mở toang cửa đón nguồn đầu tư dồi dào trên nhiều lĩnh vực. Trong đó, Tài chính – ngân hàng, Năng lượng, Viễn thông và Công nghệ thông tin được đánh giá là miền đất hứa cho doanh nghiệp các nước, cả về tiềm năng thị trường lẫn nguồn nhân lực.

Chính sức hấp dẫn rất lớn từ thị trường mới mở cửa này, các tập đoàn và công ty nước ngoài như Diebold, Hitachi đang đổ xô vào Myanmar để đầu tư, phát triển hạ tầng cho ngành tài chính, ngân hàng, cùng những giải pháp về tài chính, kế toán… Không nằm ngoài cuộc chơi này, trong vòng 5 năm qua, các doanh nghiệp và tập đoàn công nghệ của Việt Nam như Hoàng Anh Gia Lai, FPT, BIDV, VNPT, Viettel… cũng đã nhanh chóng hiện diện tại đây.

FPT chính thức mở văn phòng tại Myanmar từ tháng 7/2013. Nhưng phải mất hơn một năm kiên trì bám trụ, tôn trọng văn hóa nước sở tại và tăng cường hợp tác với các đối tác bản địa, FPT IS mới hái được trái ngọt đầu tiên ở quốc gia Phật giáo này. Đầu năm 2015, FPT IS đã khởi động dự án triển khai giải pháp Quản trị nguồn lực doanh nghiệp SAP Business All-in-One (SAP A1 ERP) cho United Paints Group (UPG). Đây là một trong những tập đoàn tư nhân lớn nhất tại Myanmar với hơn 600 nhân viên, một nhà máy được đầu tư dây chuyền sản xuất hiện đại có diện tích 6 ha; các trung tâm kinh doanh và đại lý của UPG phủ khắp Myanmar và được xây dựng bài bản.

Dự án được triển khai cho trụ sở chính, nhà máy, 5 chi nhánh ở Myanmar và một công ty con tại Singapore của UPG. Các phân hệ được FPT IS thực hiện gồm: MM – Material Management (Quản lý mua hàng và kho), SD – Sales & Distribution (Bán hàng và phân phối), PP – Production Planning (Quản lý sản xuất), FI – Financial Accounting (Kế toán tài chính), CO – Cotrolling (Kế toán quản trị), BI – Business Intelligence (Báo cáo quản trị).

Trước đây, với hạ tầng công nghệ thông tin còn nhiều hạn chế, toàn bộ hệ thống UPG đều phải dùng Microsoft Excel để quản lý nên mọi thứ đều rất thủ công. Đối với sản xuất, UPG có các phần mềm để quản lý về thông số kỹ thuật sản xuất, mặc dù vậy, họ vẫn nhập liệu lại vào Excel để theo dõi, lưu trữ. Do đó, việc ứng dụng SAP A1 được ví như “làn gió” trong lành, đem lại cho UPG hệ thống quản trị tiên tiến, phù hợp với hạ tầng sản xuất hiện đại của tập đoàn này.

Tuy nhiên, “vạn sự khởi đầu nan”, những rào cản về ngôn ngữ và hạ tầng công nghệ của UPG nói riêng và Myanmar nói chung đã khiến đội dự án FPT IS ERP gặp không ít khó khăn.

Theo anh Nguyễn Thanh Ngọc – Chuyên viên tư vấn ERP của FPT IS, ban đầu, UPG không biết gì về SAP A1. Thậm chí họ còn nghĩ rằng phần mềm này có thể chạy offline được. Nhưng khó khăn lớn nhất với đội dự án FPT khi triển khai là rào cản ngôn ngữ. Không phải user nào của khách hàng cũng biết tiếng Anh, đôi khi cách phát âm hai bên chưa hiểu nhau. Khó khăn nữa là về mặt hạ tầng công nghệ, Internet ở Myanmar rất yếu và yêu cầu hệ thống phải chạy offline vì không có Internet. Rất may sau nhiều lần thuyết phục, UPG đã đầu tư hạ tầng để cải thiện tình hình.

“Bù lại, UPG rất cầu thị, thân thiện và nhiệt tình giúp đỡ đội dự án FPT. Vì vậy, sau khoảng 6 tháng triển khai, SAP A1 đã được đưa vào vận hành, giúp khách hàng có thể xem báo cáo online và hiệu quả hơn, rút ngắn thời gian chỉnh sửa, truy xuất số liệu từ Excel như trước đây. Bên cạnh đó, hệ thống cũng giúp UPG kiểm soát được số liệu về giá thành, chi phí hoạt động; tối ưu hóa các bộ danh mục, chuẩn hóa quy trình ISO làm việc theo hướng quốc tế”, anh Ngọc chia sẻ.

Qua hơn một năm sử dụng giải pháp SAP A1, tháng 7/2017, tập đoàn Sơn hàng đầu Myanmar tiếp tục tin tưởng và lựa chọn FPT IS để ký hợp đồng nâng cấp hệ thống ERP, triển khai thêm phân hệ Quản lý chất lượng (Quality Management – QM).

Phân hệ quản lý chất lượng là một phần khá quan trọng trong ngành hóa chất. Trước đây, do nhân sự UPG chưa đủ, chưa

chuẩn hóa được quy trình công việc tương tác giữa các bộ phận quản lý chất lượng, sản xuất, R&D nên không thể áp dụng phân hệ QM. Sau gần một năm vận hành SAP, UPG cảm thấy đã tự tin và tổ chức nhân sự tốt hơn nên quyết định bổ sung QM để tối ưu hóa hệ thống quản lý nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm.

“Tôi tin rằng ERP còn rất nhiều tiềm năng tại đất nước Phật giáo này, thậm chí lớn hơn cả thời điểm triển khai cho UPG. Bởi Myanmar vừa mở cửa và hội nhập trở lại, đồng thời đã có case study thành công của UPG làm xúc tác giúp các doanh nghiệp trong nước mạnh dạn đầu tư hơn trong tương lai”, anh Ngọc kỳ vọng.

Có thể nói, triển khai SAP A1 cho UPG là phát súng mở màn cho cuộc “tiến công” của FPT IS tại “mặt trận” Myanmar. Sau UPG, FPT IS đã thực hiện nhiều dự án trọng điểm trong khối Chính phủ như: Cổng thông tin quốc gia Myanmar, Hệ thống chuyển mạch tài chính quốc gia Myanmar, Triển khai hạ tầng mạng tại trung tâm dữ liệu Ooredoo… Đặc biệt là gói thầu 11,3 triệu USD với Bộ Kế hoạch

và Tài chính Myanmar. Đây là dự án CNTT có giá trị lớn nhất từ trước đến nay trong khối Chính phủ Myanmar và cũng là gói thầu lớn nhất về CNTT do World Bank tài trợ cho quốc gia này.

Phó Tổng Giám đốc FPT kiêm Chủ tịch FPT Myanmar Dương Dũng Triều nhận định, chiến lược của FPT tại các quốc gia đang phát triển là dùng chính những kinh nghiệm triển khai thành công các dự án CNTT tại Việt Nam. Thực tế, từ năng lực và kinh nghiệm đó, FPT đã triển khai thành công nhiều dự án hàng chục triệu USD tại Bangladesh, Myanmar…

Myanmar có thể rất khó tiếp cận bởi những rào cản về pháp luật và hạ tầng công nghệ, nhưng đó cũng là thị trường đầy tiềm năng, mở ra rất nhiều cơ hội cho FPT IS nói riêng và các doanh nghiệp nước ngoài nói chung.

FPT đặt mục tiêu đến năm 2020, sẽ có sự hiện diện của các công ty thành viên để đem tất cả giải pháp, sản phẩm, dịch vụ của FPT ở Việt Nam sang triển khai tại đây.

Bình An – FPT IS
Theo Tạp chí “ERP & Doanh nghiệp – Số 26”

Tin liên quan: