Tháng 12/2015, FPT đã vận hành thành công giải pháp SAP Business All-In-One (SAP A1) cho United Paints Group (UPG) – Tập đoàn sơn hàng đầu Myanmar sau 6 tháng triển khai.
Các phân hệ quản trị doanh nghiệp SAP ERP được triển khai tại UPG là: Quản trị mua hàng và kho (Material Management), Quản trị bán hàng (Sales & Distribution), Quản trị sản xuất (Production Planning), Quản trị chất lượng (Quality Management), Kế toán tài chính (Financial Accounting), Kế toán quản trị (Controlling) và hệ thống Báo cáo thông minh (Business Objects Business Intelligence). Quy mô triển khai bao gồm tất cả các công ty trong tập đoàn: Trụ sở chính ở Yangon, nhà máy sản xuất, 7 chi nhánh bán hàng trên lãnh thổ Myanmar, một công ty thương mại ở Yangon và một công ty thương mại của UPG ở Singapore.
Hình 1: Các phân hệ quản trị doanh nghiệp SAP ERP
Hiện nay, Myanmar đang mở cửa và thu hút rất nhiều nhà đầu tư trên thế giới. Cuối năm 2015, Myanmar cũng tham gia vào cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC). Vì vậy, Ban lãnh đạo UPG đã quyết định phải ứng dụng giải pháp quản trị nguồn lực ở tầm quốc tế – SAP ERP – nhằm chuẩn hóa các quy trình hoạt động, ứng dụng các tiêu chuẩn quản trị quốc tế vào quản trị doanh nghiệp, nâng cao năng lực quản lý, năng lực sản xuất để cải thiện chất lượng sản phẩm và dịch vụ, gia tăng sức cạnh tranh.
UPG đã tiến hành đánh giá và lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ triển khai SAP ERP. Có 2 nhà cung cấp tham gia chào dịch vụ triển khai SAP ERP cho UPG là FPT và một công ty ở Singapore. Sau khi các đối tác trình bày giải pháp và năng lực triển khai, chào giá, cũng như các chương trình bảo hành bảo trì sau triển khai, UPG đã lựa chọn FPT là đối tác thực hiện giải pháp với lý do FPT hoàn toàn đáp ứng được yêu cầu của UPG về giải pháp, nguồn lực tư vấn và triển khai; FPT đã chứng minh bằng thực tiễn triển khai thành công cho nhiều doanh nghiệp lớn ở Việt Nam với giải pháp SAP ERP và những doanh nghiệp này có quá trình phát triển tương tự doanh nghiệp ở Myanmar; đồng thời, Myanmar và Việt Nam cũng có những điểm chung về văn hóa và kinh tế – cùng thuộc nhóm các nước đang phát triển.
Việc hoàn thành triển khai ứng dụng SAP ERP đã giúp cho UPG có một hệ thống quản trị vận hành đồng bộ và thống nhất trong tất cả các hoạt động của công ty. Các quy trình hoạt động liên kết và kiểm soát số liệu qua từng bộ phận dẫn đến số liệu sạch, đúng và kịp thời. Số liệu tất cả các đơn vị được quản lý tập trung và chuyển lên kho dữ liệu (Data warehouse) giúp cho Ban lãnh đạo sử dụng tốt các báo cáo quản trị thông minh để quản trị và điều hành công ty chặt chẽ, nhanh chóng và ra quyết định chính xác.
Theo ông Aye Han – Tổng Giám đốc UPG, việc vận hành thành công SAP ERP giúp cho tập đoàn quản lý và điều hành các hoạt động của doanh nghiệp tốt hơn. Công cụ này không chỉ giúp UPG thành công trong hiện tại mà còn đem lại nhiều lợi thế giúp UPG phát triển hệ thống phân phối, mở rộng nhà máy tốt hơn trong tương lai.
UPG cũng là doanh nghiệp đầu tiên ứng dụng SAP ERP ở thị trường Myanmar. Trước đó, tập đoàn này cũng đã áp dụng ISO 2010 và sử dụng một số phần mềm hỗ trợ cho các nghiệp vụ quản trị nhưng hiệu quả mang lại không cao. Tại buổi lễ, FPT cam kết sẽ hỗ trợ onsite một tháng và giúp người dùng chính và người sử dụng cuối vận hành hệ thống SAP ERP thành thạo.
“Dự án đặc biệt có ý nghĩa với FPT IS 
vì đây là hợp đồng ERP thành công cho doanh nghiệp ở nước ngoài, nhất là `tại vùng đất có tiềm năng như Myanmar. Dự án cũng mở ra nhiều cơ hội cho FPT IS trong lĩnh vực tư vấn và triển khai ERP tại đây”, anh Bùi Triệu Anh Tuấn, Phó TGĐ FPT IS ERP, nhấn mạnh.
UPG là một trong những tập đoàn tư nhân lớn nhất tại Myanmar với hơn 600 nhân viên và có một nhà máy được đầu tư dây chuyền sản xuất hiện đại. Các trung tâm kinh doanh và đại lý của UPG phủ rộng khắp Myanmar. Bên cạnh dự án ERP cho UPG, FPT IS cũng đang triển khai một số dự án trong lĩnh vực viễn thông tại đây.
Tin liên quan: