Ghế sofa, gương nhà tắm, chuông cửa… là những đồ vật không xa lạ với nhiều gia đình. Nhưng sẽ tiện lợi hơn nếu những thiết kế trên tích hợp nhiều tính năng như phát nhạc, dự báo thời tiết, hiệu ứng phim… mang lại trải nghiệm mới lạ và tiết kiệm hơn cho người dùng.

Đôi khi quá nhiều thiết bị công nghệ khiến nhiều người dùng bất tiện do các sản phẩm công nghệ chiếm một vị trí cố định trong căn phòng hay chồng chéo giữa thiết bị này lên thiết bị khác. Rất may, sự khó chịu của nhiều người dùng đang được nhiều công ty công nghệ chú ý. Giải thưởng Sáng tạo của Hiệp hội Công nghệ Người tiêu dùng (CES), triển lãm thương mại thường niên được tổ chức tại Las Vegas (Mỹ) đã và đang công nhận các sản phẩm công nghệ dễ dàng tích hợp với đồ nội thất mà không ảnh hưởng đến thiết kế nhà.

Dưới đây là năm sản phẩm thông minh tích hợp trong các thiết bị nội thất của ngôi nhà.

Ván gỗ thông minh

Các trợ lý trí tuệ nhân tạo (AI) phổ biến nhất trên thị trường hiện nay bao gồm Google Home và Amazon Echo, có dạng loa có thể nhận lệnh bằng giọng nói. Tuy nhiên, sẽ tốt hơn nếu trợ lý thông minh đi kèm với một thiết kế giúp trang trí nhà của bạn. Lấy điển hình như thiết bị giống chiếc ván gỗ thông minh mới được ra mắt, hữu ích cho chủ nhà và có khả năng thực hiện các nhiệm vụ như bật đèn, phát nhạc và dự báo thời tiết.

Thiết bị thông minh giống như một tấm gỗ đơn giản giúp tạo ra một không gian thư giãn Ảnh: mui Lab.

Công ty khởi nghiệp công nghệ Nhật Bản, mui Lab, đã phát triển “mui”, một trợ lý thông minh với vẻ ngoài của một tấm gỗ cứng. Sản phẩm đã được giải thưởng Sáng tạo CES 2019 (tổ chức vào tháng 1 vừa qua) trong hạng mục nhà thông minh.

Với thao tác vuốt, “mui” hoạt động như một trung tâm điều khiển nhà thông minh cho phép bạn thực hiện nhiều tác vụ như gửi tin nhắn thoại và kiểm tra tin tức. Nó cũng có thể hoạt động như một loa thông minh và nhận lệnh từ điện thoại. Khi không sử dụng, bảng hiển thị sẽ tắt và trở thành vật trang trí trong phòng.

Công ty cho biết thiết kế tĩnh của sản phẩm nhằm mục đích giúp căn phòng trở lên tự nhiên. Sản phẩm đã nhận được hơn 100.000 đô la Mỹ tiền đầu tư từ một chiến dịch tài trợ, dự kiến ​​sẽ được bán vào tháng 11 năm nay.

‘Thám tử’ công nghệ giống máy dò khói

Điều hiển nhiên là không phải tất cả những thành viên trong gia đình đều có sở thích giống nhau. Một thiết bị sắp ra mắt sẽ giải quyết được những điều ấy, thiết bị thông minh này có thể tự động phát hiện ai đang ở trong phòng và tự điều chỉnh những thông số trong phòng sao cho phù hợp với sở thích của người trong phòng cụ thể. Thiết bị này cho phép người sử dụng không cần nói ra yêu cầu mà vẫn được phục vụ đúng ý.

Chủ nhân của ngôi nhà có thể cài đặt trước về ánh sáng và nhiệt độ ưa thích, hệ thống thiết bị thông minh này sẽ tự động điều khiển các thiết bị phù hợp khi phát hiện điện thoại thông minh của gia chủ qua Bluetooth. Thậm chí chủ nhà còn có thể chọn các cài đặt khác nhau cho nhiều phòng mà không cần phải nói.

Thiết bị gắn trên trần RoomMe trông giống như máy dò khói. Ảnh: Intellithings.

Để làm cho thiết bị hoạt động, chủ nhà sẽ cần phải lắp cảm biến, trông giống hệt với máy dò khói lắp trên trần của căn phòng nơi gia đình dự định tận hưởng dịch vụ. Thiết bị nhỏ gọn giúp người dùng dễ dàng tháo lắp, màu sắc hài hòa với không gian của mọi gia đình.

Thiết bị có tên RoomMe được thiết kế bởi Intellithings cũng nằm trong số các thiết bị nhà thông minh tại Giải thưởng Sáng tạo CES 2019. Công ty đã chấp nhận đơn đặt hàng trước, với các lô hàng dự kiến ​​sẽ bắt đầu được giao nhận vào tháng năm năm nay.

Sofa mang đến trải nghiệm phim ảnh

Các công ty công nghệ đang cố gắng thử nghiệp nhằm cách mạng hóa thiết kế đồ nội thất để cung cấp cho người dùng gia đình những trải nghiệm tốt hơn. Tại triển lãm CES 2019, công ty Miliboo của Pháp đã giới thiệu chiếc ghế sofa thông minh đầu tiên trên thế giới, hứa hẹn sẽ mang đến một trải nghiệm điện ảnh gia đình độc đáo.

Ghế sofa đi kèm với đệm rung, loa tích hợp và đèn chiếu sáng đi-ốt phát sáng dưới chân, mang đến cho người dùng trải nghiệm tuyệt vời khi truyền phát nội dung trên tivi thông minh.

Ghế sofa thông minh của Miliboo được trang bị đệm rung, loa tích hợp và đèn LED chiếu sáng Ảnh: Miliboo.

Việc sử dụng ứng dụng Miliboo Connected Furniture cho phép ghế sofa cũng có thể được điều khiển bằng khẩu lệnh và liên kết trực tiếp với các thiết bị thông minh khác, cho phép nó hoạt động như một trung tâm điều khiển tại nhà. Nó còn được trang bị bộ sạc điện thoại di động không dây trên tay vịn.

Hệ thống thiết kế tích hợp giúp người dùng có thể tận hưởng công nghệ nhà thông minh mà không phải mua nhiều thiết bị: người dùng chỉ cần thay thế ghế sofa hiện tại của mình bằng một chiếc sofa khác được trang bị công nghệ mới nhất.

Chiếc ghế sofa mới được nhà sản xuất thiết kế phong cách, có hai sự lựa chọn về màu sắc là màu xám nhạt và xám đậm. Hiện tại công ty cũng đang bán sản phẩm trên trang mạng trực tuyến.

Gương biết cập nhập tin tức, phát nhạc

Bạn nghĩ sao về một chiếc gương thông minh cho phép bạn cập nhập thông tin mới nhất và những tin tức về thời tiết? Một số công ty công nghệ cao đã bắt đầu sản xuất những sản phẩm tích hợp như vậy.

Gương thông minh cho phép dự báo thời tiết, phát nhạc. Ảnh: Internet.

Nhà sản xuất Kohler của Mỹ đã tích hợp chức năng của Amazon Alexa vào gương trong phòng tắm. Nếu nhìn bình thường, nó như một chiếc gương với nhiệm vụ duy nhất là soi. Tuy nhiên, với chiếc gương thông minh do Kohler thiết kế nó thực sự có khả năng nhận ra lệnh thoại và thực hiện các tác vụ, chẳng hạn như nhận và hiển thị lưu lượng truy cập hoặc cập nhật thời tiết hoặc phát nhạc. Vì hệ thống được tích hợp trong chính chiếc gương nên người dùng có thể tận hưởng công nghệ mà không cần phải sử dụng một thiết bị riêng trong phòng tắm.

Các nhà phát triển công nghệ khác cũng đã tích hợp các chức năng khác nhau vào gương của họ. Như công ty Trung Quốc, Haier, đang phát triển một chiếc gương có thể hiển thị thông tin sức khỏe và có thể cung cấp những lời khuyên về cách giữ dáng.

Chuông cửa tích hợp video

Chủ nhà đang bận và muốn kiểm tra xem ai đang bấm chuông cửa trước khi đứng dậy mở cửa? Bạn muốn biết ai là người đưa thư? Ai đến nhà bạn? Rất đơn giản với thiết bị từ công ty bảo mật gia đình Ring, công ty này đã được Amazon mua lại. Ring đã giải quyết những vấn đề này bằng chuông tích hợp AI của mình.

Chuông cửa thông minh cho phép bạn nói chuyện – và nhìn thấy – người bên ngoài cửa trước của bạn ngay cả khi bạn vắng nhà. Ảnh: Shutterstock.

Thiết bị này trông giống như chuông bấm bình thường, nhưng nó có chức năng thông báo cho điện thoại thông minh của gia chủ mỗi khi ai đó nhấn nút và camera video tích hợp cho phép người trong nhà xem và nói chuyện với người đó từ xa.

Gia chủ thậm chí không cần phải ở nhà vẫn có thể nói chuyện với bạn bè qua điện thoại thông minh của mình, nói chuyện với người đưa thư, bưu kiện hay những người đến thăm nhà.

Công nghệ này cũng có chức năng chống trộm, có thể cảnh báo nếu có người đột nhập. Chuông cửa Ring nhỏ gọn và có thiết kế gắn bên cạnh cửa giúp gia đình được bảo vệ an toàn.

Theo SCMP 

Tin liên quan: