Ứng dụng AI trong học tập là xu hướng của giáo dục hiện đại, vì vậy để đón đầu xu hướng này, trường liên cấp Ngôi Sao Hà Nội đã hợp tác cùng VioEdu nhằm đem đến cho học sinh trải nghiệm “học tập thông minh” vươn tầm quốc tế.

Ngôi Sao Hà Nội – đúng như tên gọi là ngôi trường năng động, đổi mới, có vị thế trong hệ thống giáo dục Hà Nội với đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm. Số học sinh giành học bổng du học Mỹ, Anh; học sinh đạt huy chương vàng tại các cuộc thi danh tiếng như IMSO, World Scholar’s; huy chương Bạch Kim Toán Châu Á – TBD luôn trong top đứng đầu Hà Nội. Với sứ mệnh mang đến một nền giáo dục đậm đà bản sắc Việt Nam và hội nhập quốc tế thời 4.0, trường liên cấp Ngôi Sao đã tiên phong ứng dụng AI trong giáo dục qua việc hợp tác với FPT – tập đoàn công nghệ hàng đầu Việt Nam và hệ thống giáo dục trực tuyến VioEdu nhằm mang lại cho học sinh và phụ huynh trải nghiệm “giáo dục thông minh” vươn tầm quốc tế.

Theo các chuyên gia, AI sẽ trở thành một nhân tố quan trọng trong giáo dục thế kỷ 21. Trí tuệ nhân tạo giúp tối ưu hóa việc học vì vậy, ở Trung Quốc đã có tới hàng triệu học sinh sử dụng các ứng dụng tích hợp AI trong học tập, qua chương trình như Squirrel, nền tảng học trực tuyến 17ZouYe, hay trực tiếp trên lớp. Quỹ sáng kiến Chan-Zuckerberg và Quỹ Bill & Melinda Gates cũng chỉ ra AI là khoản mục đáng đầu tư trong phát triển công cụ giáo dục. Tại Việt Nam, Ngôi Sao Hà Nội đã đón đầu xu hướng này qua việc ứng dụng nền tảng Edtech hiện đại VioEdu nhằm giúp học sinh rút ngắn thời gian học nhưng kết quả học tập được cải thiện và có thời gian dành cho các hoạt động phát triển thể chất, năng khiếu.

Giao diện website chính thức của VioEdu.

VioEdu là một nền tảng Edtech ứng dụng cho học sinh từ tiểu học đến trung học phổ thông, phân bổ theo các chương trình học của sách giáo khoa Việt Nam. Hệ thống các bài luyện tập và bài kiểm tra trực tuyến áp dụng các công nghệ mới nhất như mô hình hóa kiến thức theo đồ thị, phân tích dữ liệu lớn, trí tuệ nhân tạo giúp cá nhân hóa việc học.

Nội dung các bài học trên VioEdu được xây dựng bám sát lộ trình của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Các bài giảng, kiến thức được phát triển bởi đội ngũ những nhà giáo dục, chuyên gia hàng đầu đến từ Sở Giáo dục và các trường đại học. Nội dung bài tập được nghiên cứu kỹ càng phù hợp với trình độ của học sinh các cấp, vừa giúp các em nắm vững được kiến thức cơ bản đồng thời luyện tập, trau dồi kiến thức nâng cao. Hiện đã có hơn 300 video bài giảng sinh động, hơn 100,000 nội dung kiến thức giảng dạy trên trang web của hệ thống.

VioEdu giống như một “trợ lý học tập” luôn bên cạnh học sinh với phương pháp học kèm 1-1, mỗi học sinh sẽ được thiết kế một lộ trình học phù hợp với năng lực, điểm mạnh và điểm yếu của mình. Bên cạnh đó, việc ứng dụng VioEdu cũng giúp giảm tải các công việc như giao đề luyện tập, chấm bài cho giáo viên đứng lớp, giúp các thầy cô giáo có thời gian tập trung vào điểm mạnh và sở thích của từng học sinh, thay vì những phương pháp giáo dục dập khuôn truyền thống. Đây cũng là xu thế của những lớp học thế kỷ 21 đó là khi máy móc có thể thành thạo những công việc lặp lại, thì con người cần tập trung vào những điểm khác biệt của họ: tính sáng tạo, khả năng hợp tác, khả năng giao tiếp, và khả năng giải quyết vấn đề.

Chiều ngày 09/08/2019, Hệ thống giáo dục trực tuyến VioEdu và trường liên cấp Tiểu học & THCS Ngôi Sao Hà Nội tổ chức lễ ký kết hợp tác, đánh dấu bước tiến trên con đường thực hiện sứ mệnh giúp hàng triệu trẻ em học tập hiệu quả bằng ứng dụng công nghệ 4.0 của VioEdu.

Lễ ký kết hợp tác giữa hệ thống giáo dục trực tuyến VioEdu và trường liên cấp Tiểu học & THCS Ngôi Sao Hà Nội.

Tham dự buổi lễ, ông Lê Hồng Việt, Giám đốc Công nghệ FPT, đồng thời là Giám đốc dự án VioEdu, nhấn mạnh. “Công nghệ AI được VioEdu sử dụng có thể giúp nhận biết các điểm mạnh, điểm yếu của mỗi học sinh và đưa ra gợi ý nội dung học tập phù hợp. Đây cũng là hệ thống học tập trực tuyến thông minh ứng dụng AI đầu tiên dành cho học sinh các cấp ở Việt Nam”

ông Lê Hồng Việt, Giám đốc Công nghệ FPT, đồng thời là Giám đốc dự án VioEdu.

Qua quá trình triển khai thử nghiệm, đánh giá bổ sung được thực hiện khắt khe, hệ thống VioEdu đã phát hiện chính xác tới 95% điểm mạnh, điểm yếu của từng học sinh, 73,8% học sinh cho thấy tiến bộ rõ rệt sau khi luyện tập trên hệ thống, theo xác nhận của các thầy cô giáo chủ nhiệm, thầy cô giáo bộ môn của các học sinh được khảo sát.

Khi luyện tập trong hệ thống, mỗi học sinh được thiết lập một lộ trình học tập riêng có khả năng rút ngắn tối thiểu 30% thời gian học nhờ học đúng kiến thức cần thiết. Phụ huynh có thể theo dõi chặt chẽ quá trình rèn luyện của học sinh thông qua những báo cáo thống kê. Giáo viên có thể kiểm soát tình hình học tập của lớp, Ban giám hiệu nhà trường có thể quản lý toàn diện hoạt động dạy và học trong trường.

Phương Thảo

Tin liên quan: