Hai công ty tại Trung Quốc đã tạo ra những nền tảng với khả năng thu thập thông tin chính thống về vùng dịch, rồi truyền tải chúng lên bản đồ cho người dùng.

Trong bối cảnh bùng phát dịch Corona, người dân Trung Quốc hiện đang sử dụng các phần mềm bản đồ và di chuyển để có thể tránh các vùng có xuất hiện ca nhiễm dịch mới này, đồng thời chuẩn bị kỹ càng hơn cho các hiểm nguy mà họ có thể gặp.

Cụ thể, công ty QuantUrban và một nhà phát triển tới từ WeChat đã tạo ra các nền tảng với khả năng thu thập thông tin chính thống về các vùng đã xuất hiện dịch, sau đó truyền tải các thông tin này lên bản đồ, để người dùng biết được họ có đang gần vùng dịch hay không.

Phần mềm của WeChat có tên gọi là “YiKuang” hoặc “Tình trang dịch”, hiện đang hỗ trợ hai thành phố ở phía nam Trung Quốc là Thâm Quyến và Quảng Châu, trong khi phần mềm bản đồ của QuantUrban thì hỗ trợ 9 thành phố khác thuộc tỉnh Quảng Đông.

Thâm Quyến có thể sẽ bùng phát dịch trong vài ngày tới, trong khi dữ liệu chính phụ thì lại được công bố rất chậm,”  một vị quản lý ẩn danh tại thành phố này chia sẻ.

Cô cũng đồng thời chia sẻ: “Bản đồ sẽ an ủi chúng ta về mặt tâm lý. Tuy rằng ta không thể biết được về những ca bệnh mới, xong ta vẫn có thể tránh các vùng đã phát dịch.”

Hiện tại, số ca có bệnh ở Thâm Quyến đã tăng tới 245 người, biến thủ phủ công nghệ này trở thành thành phố lớn bị ảnh hưởng mạnh nhất bởi Corona tại Trung Quốc. Một trong những lý do là do Thâm Quyến có số lượng người nhập cư lớn từ các vùng đã phát dịch.

Nói về nền tảng, Yuan Xiaohui, nhà đồng sáng lập kiêm CEO của QuantUrban đã phát biểu: “Chúng tôi muốn phổ cập thông tin lên bản đồ để công chúng có thể biết rõ hơn về phân bố của dịch, đồng thời nhắc nhở mọi người đều phải có các biện pháp tự bảo vệ.”

Theo bà, ứng dụng cũng nhận được hỗ trợ từ các tình nguyện viên, giúp cho việc cập nhật bản đồ theo thông tin chính phủ trở nên thường xuyên và nhanh chóng.

Ứng dụng Yikuang cũng sử dụng tình nguyện viên để có các thông tin cập nhất nhất. Được biết, trước đó ứng dụng này đã đánh dấu các vùng dịch bằng ký hiệu đầu lâu xương chéo, trước khi đổi thành các dấu chấm than, sau khi người dùng của ứng dụng đã bày tỏ trên mạng xã hộ Weibo rằng, ký hiệu cũ sẽ dễ làm mọi người hoảng loạn.

Nếu tôi biết mình đang ở gần vùng có ca nhiễm bệnh, tôi sẽ cẩn thận hơn,” một sinh viên tài chính mang tên Steven đã chia sẻ. “Tôi sống ở giữa Thâm Quyến và Quảng Châu, và những bản đồ này đã giúp tôi rất nhiều.”

Ngoài ra, các Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc, chính phủ cùng các báo chính thống cũng đang quảng bá các phần mềm cho phép người dùng biết được họ có đang đi trên xe, tàu, hay máy bay, từng được dùng bởi người bệnh hay không.

FPT TechInsight
Theo NBC News

Tin liên quan: