Trung Quốc đang xây dựng cơ sở nghiên cứu tàu robot lớn nhất thế giới

210

Trung Quốc đã có kế hoạch mở cơ sở lớn nhất thế giới phục vụ việc nghiên cứu tàu không người lái ở phía bắc Ma Cao…

Trung Quốc đang có tham vọng đi đầu trong lĩnh vực robot tàu chiến. Quốc gia này đã có kế hoạch mở cơ sở lớn nhất thế giới phục vụ việc nghiên cứu tàu không người lái ở phía bắc Ma Cao. Trung tâm thử nghiệm đại dương Wanshan dự kiến sẽ trải rộng trên 225 hải lý bao gồm cả nước biển và các hải đảo. Nó sẽ được lắp đặt thiết bị điều hướng vệ tinh, các trang web quang điện, thiết bị phát hiện tàu ngầm và datalinks.

Tại Wanshan sẽ diễn ra việc thử nghiệm các công nghệ như lái tự động và tránh chướng ngại vật, vốn đã được thấy trên những chiếc thuyền robot được phát triển bởi các trường đại học và nhà thầu quốc phòng của Trung Quốc. Ngoài việc thử nghiệm các công nghệ không người lái, Wanshan sẽ là công cụ trong việc phát triển các tiêu chuẩn và chứng nhận của công nghệ này. Trung tâm thử nghiệm sẽ hợp tác với chính quyền thành phố Zhuhai, Trung tâm phân loại Trung Quốc (CCS), và đáng chú ý là Đại học Công nghệ Vũ Hán, nơi có nhiều nghiên cứu hải quân Trung Quốc tiên tiến, bao gồm công nghệ điện từ và tàu sân bay.

Đóng tàu

Ngành công nghiệp đóng tàu của Trung Quốc hiện ở chiếm vị trí lớn nhất thế giới. Các xưởng đóng tàu công nghệ cao, điển hình là Nhà máy đóng tàu Zhoushan Xinya trên sông Dương Tử, đã thúc đẩy sự bùng nổ của nền công nghiệp này.

Trung Quốc hiện là nhà đóng tàu lớn nhất thế giới xét về trọng tải, đồng thời đất nước này cũng đang đẩy mạnh nâng cao giá trị của tàu nhằm thách thức Nhật Bản và Hàn Quốc. Điều này bao gồm việc xây dựng các “siêu tàu” ngày càng tinh vi như các container lớn, các tàu vận chuyển khí tự nhiên nén lỏng và các tàu kỹ thuật hàng hải.

Ai đang ở trong guồng quay?

Khi nguồn nhân lực con người khiến các chủ doanh nghiệp phải bỏ ra một khoản chi phí rất lớn để vận hành con tầu, tàu không người lái được coi là tương lai của lĩnh vực này. Vào tháng 6 năm 2017, Rolls Royce đã biểu diễn tàu thương mại không người lái đầu tiên trên thế giới trong một cuộc thử nghiệm tại cảng Copenhagen.

Tàu chiến rô-bốt D3000

Mô hình D3000 được thiết kế đơn giản này cho chúng ta một ý tưởng sơ bộ về hình ảnh thực tế; một chiến thuyền ba thân, với vũ khí bao gồm pháo tự động và tên lửa phản tàu, cũng như các ống phóng cho các phương tiện dưới nước không người lái nhỏ, ngư lôi, hoặc mỏ.

Về mặt dân sự, công trình tại Wanshan có thể mang đến cho Trung Quốc tiếng nói lớn hơn trong việc thiết lập các tiêu chuẩn cho cơ sở hạ tầng thế kỷ 21 và tiêu chuẩn sử dụng AI. Về mặt quân sự, các hệ thống không người lái có một loạt các ứng dụng cho vận tải và chiến đấu. (Ứng dụng trong chiến đấu này đã được biểu diễn trên công trình tàu Sea Hunter không người lái của Hải quân Mỹ) Tàu chiến robot có thể thực hiện các nhiệm vụ chống tàu ngầm, các biện pháp đối phó ngầm, tuần tra độ bền, gián điệp và an ninh cảng.

Theo Jeffrey Lin, P.W. Singer. Popular Science

Peter Warren Singer là một chiến lược gia và là thành viên cao cấp của Quỹ New America. Ông đã được Defense News chọn là một trong 100 người có ảnh hưởng nhất trong các vấn đề quốc phòng. Ông cũng được mệnh danh là “Nhà khoa học” chính thức cho Bộ Tư lệnh đào tạo và giáo lý của quân đội Hoa Kỳ. Jeffrey là một chuyên gia an ninh quốc gia trong khu vực D.C.

Tin liên quan: