Trung Quốc đưa trí tuệ nhân tạo vào sách giáo khoa bậc trung học

178

Theo SCMP, với tham vọng đứng đầu thế giới về trí tuệ nhân tạo (AI) vào năm 2030, Trung Quốc cho rằng cần trang bị sớm cho học sinh tiểu học và cả trung học những kiến ​​thức cơ bản về AI.

Mới đây Trung Quốc đã xuất bản cuốn sách giáo khoa về trí tuệ nhân tạo đầu tiên dành cho học sinh trung học với mong đợi một thế hệ trẻ hơn cả thế hệ sinh viên đã tốt nghiệp đại học có thể thu hẹp khoảng cách giữa Trung Quốc với các đối thủ trong cuộc chiến mang tính toàn cầu về trí tuệ nhân tạo.

Cuốn sách giáo khoa này được phát hành vào tháng 4 vừa rồi, mang tên “Nguyên tắc cơ bản về trí tuệ nhân tạo”. Nó được xuất bản khoảng sáu tháng sau khi Quốc vụ viện nước này kêu gọi đưa các khóa học liên quan đến AI vào giáo dục ở bậc tiểu học và trung học.

AI, hay trí tuệ nhân tạo là công nghệ mô phỏng các quá trình tư duy thông minh của con người bằng máy móc. Nó bao gồm việc học tập, lý luận và tự sửa chữa. Công nghệ này đang trở thành một lực lượng kinh doanh mới, cùng với robot và thực tế ảo. Giá trị kinh doanh toàn cầu bắt nguồn từ AI dự kiến ​​đạt 3,9 nghìn tỷ USD vào năm 2022, theo dự báo của Gartner vào tháng 4/2018.

Một báo cáo gần đây của Viện nghiên cứu Tencent nhấn mạnh rằng Mỹ đang dẫn đầu các quốc gia về cả số lượng và chất lượng nhân sự làm việc trong lĩnh vực AI. Thêm vào đó, Trung Quốc sẽ không thể giải quyết tình trạng thiếu hụt các tài năng trong ngắn hạn mặc dù đã ưu tiên phát triển  nhân lực cho ngành này vào năm 2017. Các chuyên gia AI ở Trung Quốc có thể tăng lên 5 triệu người trong một vài năm tới, theo một báo cáo tháng 12 năm 2017 của tờ Nhân dân Nhật báo, dẫn lời Zhou Ming, phó giám đốc giáo dục tại Bộ Công nghiệp và Công nghệ thông tin.

Tác giả chính của cuốn sách là Tang Xiaoou, giáo sư về kỹ thuật thông tin tại Đại học Trung Hoa Hương Cảng (Chinese University of Hong Kong) và là chủ tịch của tập đoàn SenseTime, start-up về trí tuệ nhân tạo đang được xem là có giá trị nhất thế giới. Đồng thời, cuốn sách còn là cuốn sách giáo khoa mô tả chi tiết lịch sử của AI và một số ứng dụng chính của nó, như hệ thống an ninh công cộng với khả năng nhận dạng khuôn mặt và công nghệ xe tự lái.

Khoảng 40 trường trung học trên khắp Trung Quốc, chủ yếu ở các thành phố lớn, phát triển như Bắc Kinh và Thượng Hải, đã hợp tác với SenseTime để trở thành những đơn vị đầu tiên tham gia chương trình thí điểm giáo dục bậc trung học về AI. Theo kết quả kiểm tra trên trang JD.com, một trong những trang mua sắm trực tuyến lớn nhất Trung Quốc, cuốn sách này đã cháy hàng.

1.000 học sinh tham dự cuộc thi cờ vua với trí tuệ nhân tạo mang tên “1K vs AI” tại Hong Kong ngày 27/10/2017. Ảnh: David Wong.

“40 trường trung học cấp cao chỉ là một sự khởi đầu. Chúng tôi sẽ giới thiệu khóa học AI cho nhiều trường học trên khắp Trung Quốc”, đại diện của SenseTime cho biết trong một email trả lời phỏng vấn từ SCMP vào hôm thứ tư.

Theo một tuyên bố của SenseTime vào tháng Tư, SenseTime đã huy động thành công 600 triệu đô la từ công ty mẹ Alibaba Group Holding và các nhà đầu tư khác. Ước tính, mức đầu tư lên tới hơn 3 tỷ đô la Mỹ.

Theo South China Morning Post

Tin liên quan: