Trung Quốc sắp cán đích nền kinh tế không tiền mặt đầu tiên trên thế giới?

213

Trong tương lai không xa, Trung Quốc có thể sẽ vượt mặt nhiều cường quốc và tiệm cận một nền kinh tế không tiền mặt đầu tiên trên thế giới…

Công nghệ đang đưa thế giới đến gần hơn với một xã hội mà các giao dịch không cần dùng đến tiền mặt, đặc biệt tại Trung Quốc – nơi mà người dân đang ngày càng phụ thuộc vào việc thanh toán trực tuyến. Điều này hiện đang giúp Trung Quốc nhanh chóng vượt lên trong cuộc đua trở thành nền kinh tế không tiền mặt đầu tiên trên thế giới.

Theo thông tin cung cấp bởi Bộ Công nghiệp và Công nghệ Thông tin Trung Quốc trong tờ South China Morning (SCMP), Trung Quốc đã ghi nhận khối lượng các giao dịch tiền tệ với giá trị khoảng 12,8 ngàn tỷ USD trong suốt giai đoạn từ tháng Một đến tháng Mười năm 2017.

Hồi đầu năm nay, một nghiên cứu của tổ chức Forex Bonuses đã thống kê và xếp hạng các nền kinh tế hàng đầu có triển vọng tiến tới một xã hội không tiền mặt sớm nhất. Kết quả khá bất ngờ khi Trung Quốc đứng ở vị trí thứ 6, sau Mỹ, Pháp, Anh, Thụy Điển và Canada.

Cũng theo kết quả nghiên cứu, tỷ lệ người dân nhận thức được các dịch vụ thanh toán di động tại Trung Quốc hiện lên tới 77%, vượt xa nhiều nền kinh tế khác trong danh sách như Úc, Đức, Nhật Bản và Nga.

Tỷ lệ người dân nhận thức được các dịch vụ thanh toán di động tại Trung Quốc cao hơn Úc, Đức, Nhật Bản và Nga.

Theo tờ SCMP, thành tựu này có được phần lớn nhờ sự bùng nổ của smartphone tại thị trường đông dân nhất thế giới. Kèm theo đó là sự nhạy bén của nhiều nhà điều hành dịch vụ bán lẻ và tài chính khi nhanh chóng chấp nhận các hình thức thanh toán di động.

Trung Quốc là thị trường Internet và smartphone lớn nhất thế giới. Từ việc mua sắm, ăn uống tới đi taxi hay chơi game, tất cả đều đi kèm tùy chọn thanh toán trực tuyến và di động vô cùng tiện lợi.

Trên thực tế, thanh toán số thậm chí còn thâm nhập cả vào nền văn hóa truyền thống Trung Quốc khi phong tục lì xì đầu năm mới đã được số hóa thông qua hình thức lì xì trực tuyến tại WeChat hay các ứng dụng khác, giúp mọi người có thể trao tặng những món quà hay gửi lì xì điện tử một cách thuận tiện.

Trao đổi với tờ SCMP, Paul Haswel – Một đối tác cao cấp của công ty luật quốc tế Pinsent Masons nhận định:

“Trung Quốc hiện được công nhận là một trong những thị trường thanh toán di động tiên tiến nhất thế giới nhờ sự hiện diện của WeChat Pay và Alipay”.

“Về bản chất, việc sử dụng thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ tại Trung Quốc tương đối phức tạp so với việc thanh toán qua WeChat Pay hoặc Alipay. Với tình hình hiện tại, thị trường tiêu dùng tại rất nhiều thành phố của Trung Quốc gần như không có sự xuất hiện của tiền mặt.”

Theo TechWireAsia

Tin liên quan: