Theo chính sách của Trung Quốc, các hệ thống cần phải hướng người dùng tới thông tin đã qua kiểm duyệt, hoặc thể hiện sự phát triển về kinh tế và xã hội của quốc gia này. Đồng thời, chúng cũng không được giới thiệu các nội dung gây ảnh hưởng tới an ninh quốc gia, mang tính khiêu dâm, khuyến khích lối sống vật chất, hay tập chung vào những thông tin xoay quanh đời sống và bê bối giới giải trí.

Đảng Cộng sản Trung Quốc đang tăng cường việc sử dụng công nghệ để củng cố sự kiểm soát về tư tưởng của xã hội. Ảnh: Shutterstock.

Các mạng xã hội, website, cũng như ứng dụng Trung Quốc hiện đều đang sử dụng thuật toán AI để giới thiệu nội dung tới người dùng, và theo cục kiểm soát internet tại quốc gia này, những nội dung này cần đảm bảo duy trì các “giá trị chính thống”.

Đề xuất này sẽ được công khai, chỉnh lý, bổ sung theo ý kiến trong vòng 1 tháng, và dự kiến được chính thức thi hành vào cuối năm.

Cục Quản lý Không gian mạng Trung Quốc đã công khai các chính sách sơ bộ về việc “Kiểm soát hệ sinh thái không gian mạng”. Ảnh: EPA.

Sau khi chính thức lên nắm quyền vào 7 năm trước, Chủ tịch Tập Cận Bình đã bắt đầu đẩy mạnh các chính sách “dọn dẹp” môi trường mạng. Cụ thể, quốc gia này đã mạnh tay hạn chế và xóa bỏ các nội dung trái phép và có hại trên các trang web, ứng dụng điện thoại, diễn đàn, ứng dụng nhắn tin, cũng như nền tảng phát sóng trực tiếp, hủy bỏ tài khoản vi phạm, đồng thời đề ra các khoản phạt nặng cho nền tảng và dịch vụ vi phạm.

Bộ luật mới cũng đề ra các cách sử dụng thuật toán AI trong việc truyền bá tư tưởng và chính sách của Chính phủ.

Cụ thể, các chính sách này yêu cầu các bộ phận cung cấp thông tin trên mọi nền tảng – Từ tin tức tới trang mạng xã hội, game và thương mại điện tử đều phải thắt chặt việc kiểm soát các danh sách gợi ý, chủ đề xu hướng, danh sách tìm kiếm phổ biến và đẩy thông báo.

Cụ thể, chính sách viết: “Khi sử dụng các thuật toán để tùy chỉnh thông tin tới người dùng, các nhà cung cấp thông tin cần phải xây dựng các hệ thống gợi ý nội dung chính thống, đồng thời xây dựng cơ chế cho phép con người can thiệp và thay thế hệ thống khi cần thiết.”

Các nội dung được Chính phủ khuyến khích bao gồm: Các nguồn cổ động, truyền bá tư tưởng và giá trị Cộng sản, tuyên truyền các thành tựu của quốc gia trong phát triển kinh tế và xã hội, đồng thời tuyên truyền văn hóa và sự ổn định của Trung Quốc.

Còn những nội dung bị cấm bao gồm: Nội dung gây ảnh hưởng tới an ninh và mục tiêu quốc gia, nội dung có hại, mang tính chất khiêu dâm, tuyên truyền lối sống vật chất, xa hoa, khoe khoang, quá xoay quanh các tin đồn và bê bối trong giới giải trí.

Sự nắm quyền của Tập Cận Bình đã khởi đầu việc đẩy mạnh các chính sách “dọn sạch” nội dung trên Internet. Ảnh: AP.

Việc sử dụng các thuật toán để đẩy mạnh “giá trị chính thống” đã trở nên phổ biến trong nền giáo dục, truyền thông và chính trị Trung Quốc.

Trong một bài viết của năm 2018, tờ báo đại diện cho Chính phủ – People’s Daily đã chỉ trích việc các thuật toán gợi ý tuyên truyền các thông tin sai lệch và nội dung đồi trụy.

Ngoài ra, cũng trong bài viết này đã nêu lên cách thất bại trong công tác quản lý nội dung. Cụ thể, một công ty ứng dụng đã sử dụng tới một nửa số nhân lực cho công tác kiểm duyệt, nhưng không đạt được hiệu quả phù hợp.

Lý do cho vấn đề này là các công nghệ hiệu hữu quá tập trung vào sở thích và nhu cầu người dùng, mà lại bỏ qua chất lượng của nội dung.

Bài báo đã viết rằng: “Mọi khung kỹ thuật, mọi dòng code và mọi giao diện đều đại diện cho một lựa chọn, một quyết định và những giá trị riêng. Vì vậy, các công ty không thể lấy sự “trung lập” của công nghệ ra để làm lý do né tránh trách nhiệm, mà thay vào đó tự thực hiện công việc đánh thức tư tưởng, cung cấp tri thức, và tuyên truyền các “giá trị chính thống.”

Tuân theo những yêu cầu của Chính phủ, một số mạng xã hội đã bắt đầu những bước đầu tiên trong việc quản trị nội dung. Cụ thể, Weibo – Mạng xã hội lớn nhất Trung Quốc đã chặn trang tìm kiếm phổ biến và chủ đề phổ biến sau khi bị cáo buộc tuyên truyền các nội dung không kiểm duyệt và đồi trụy.

Ngoài ra, sau khi những mục này quay lại, mạng xã hội này đã thêm một mục mới với tên gọi “Thời Đại Mới”, bao gồm các chủ đề “truyền bá năng lượng tích cực”, với các nội dung về hoạt động của Đảng, cũng như những cống hiến của quốc gia với sự phát triển kinh tế toàn cầu.

FPT TechInsight
Theo SCMP

Tin liên quan: