Cảnh sát Trung Quốc bắt đầu sử dụng kính râm trang bị công nghệ nhận diện khuôn mặt để phát hiện và bắt giữ tội phạm. Chỉ cần liếc qua người đối diện, cảnh sát có thể biết được họ có phải là tội phạm hay không, không cần khai báo, cảnh sát vẫn có thể nắm được tất cả thông tin từ tên, giới tính, dân tộc và địa chỉ.

Kính râm được kết nối với cơ sở dữ liệu nội bộ về tội phạm, giúp cảnh sát có thể quét nhận dạng gương mặt giữa đám đông để xác định những kẻ khả nghi.

Theo truyền thông Trung Quốc đưa tin, loại kính râm này đã giúp cảnh sát bắt giữ 7 nghi phạm tại một nhà ga nhộn nhịp ở thành phố Trịnh Châu, 7 nghi can trong đó có âm mưu đánh bom và buôn người và phát hiện 26 trường hợp đang sử dụng chứng minh thư nhân dân giả.

Giới tội phạm Trung Quốc lo sợ trước kính râm nhận dạng của cảnh sát - Ảnh 2
Nữ cảnh sát đeo kính râm công nghệ cao làm nhiệm vụ tại nhà ga tàu lửa Trịnh Châu.

Thực chất nó là kính râm có trang bị camera kết nối với thiết bị giống như điện thoại thông minh. Sử dụng công nghệ quét khuôn mặt, dữ liệu thu được từ kính sẽ được gửi về trung tâm dữ liệu để so sánh với hình ảnh trong cơ sở dữ liệu nội bộ. Sau đó nhanh chóng phản hồi lại nhân viên cảnh sát trong thời gian cực nhanh. Thậm chí chiếc kính còn cho cảnh sát biết địa chỉ và thói quen sử dụng Internet của người đối diện.

Trung Quốc từ lâu đã xây dựng cái gọi là “mạng lưới giám sát bằng camera lớn nhất thế giới”. Ước tính khoảng 170 triệu máy quay an ninh (CCTV) được được lắp đặt và khoảng 400 triệu máy mới sẽ được lắp trong ba năm tới. Những máy quay này đều sử dụng trí thông minh nhân tạo, trong đó có công nghệ nhận dạng gương mặt.

Nói cách khác, kính râm công nghệ cao của cảnh sát Trịnh Châu chỉ là một phần ứng dụng từ hệ sinh thái giám sát do Trung Quốc xây dựng để kiểm soát hơn 1,4 tỉ dân. Không ngạc nhiên khi nó bị các tổ chức nhân quyền chỉ trích.

Tuy nhiên, nhìn ở mặt tích cực, trong thời điểm “Xuân vận” – mỗi năm một lần ở Trung Quốc, nơi hàng trăm triệu người trở về quê mừng năm mới, các ứng dụng như kính râm và hệ thống giám sát lại đặc biệt hữu ích.

Các chuyên gia nước ngoài nhận xét Trung Quốc đang vượt mặt các nước phương Tây trong công nghệ giám sát thông qua nhận diện khuôn mặt. Đó là bởi vì luật pháp Trung Quốc bảo vệ rất hạn chế quyền riêng tư cá nhân và sử dụng hình ảnh, dấu vân hay các chi tiết cá nhân khác đã trở thành thói quen của người dân Trung Quốc.

Điều này dẫn tới một suy đoán khác rằng thông qua điện thoại thông minh có yêu cầu bảo mật bằng dấu vân tay hay mống mắt, chính quyền Bắc Kinh đã bí mật xây dựng kho dữ liệu cho hệ sinh thái giám sát.

Tổng hợp

Tin liên quan: