Cách đây không lâu, các doanh nghiệp chỉ dựa vào chuyên gia IT khi cần viết các lệnh để duy trì hoạt động trơn tru. Tuy nhiên, vấn đề chắc chắn sẽ nảy sinh, đặc biệt là khi tình trạng thiếu nhân sự bắt đầu gia tăng, khiến quy trình của nhiều tổ chức bị hỏng hoặc trục trặc do thiếu kiến thức cho riêng mình và nguồn lực đầy đủ. 

Sự ra đời của tự động hoá low-code/no-code giải quyết những vấn đề này, phá vỡ các rào cản và trao quyền cho các đội ngũ, dù họ ở bất kỳ cấp độ kỹ năng nào, để họ có thể quản lý các hoạt động CNTT một cách liền mạch. 

Low-code/No-code là gì?

Nói một cách đơn giản nhất, các nền tảng tự động hoá low-code/no-code là các chương trình phần mềm chỉ yêu cầu ít hoặc không cần kiến thức về mã hoá để sử dụng. Không giống như lập trình backend trước đây, tự động hoá low-code/no-code có nhiều cách tiếp cận trực quan hơn bằng cách cung cấp các mẫu luồng làm việc và một giao diện kéo-thả thân thiện với người dùng để tùy chỉnh luồng làm việc.

Vì sao Low-code/No-code lại rất quan trọng trong thời đại này?

Khái niệm tự động hoá low-code/no-code đang nhanh chóng đạt được sức hút trong hầu hết các ngành. Trên thực tế, Gartner dự báo rằng 75% doanh nghiệp lớn sẽ sử dụng không chỉ một mà ít nhất bốn công cụ phát triển low-code vào đầu năm 2024. Điều này hoàn toàn dễ hiểu, đặc biệt là khi bạn xem xét đến nhiều lợi ích kinh doanh mà loại hình tự động hoá này mang lại. Cụ thể, các giải pháp tự động hoá low-code/no-code sẽ cung cấp:

  • Trí tuệ nhân tạo tiên tiến
  • Hỗ trợ đưa ra quyết định dựa trên dữ liệu
  • Giảm sự phụ thuộc vào IT
  • Sự nhanh nhạy
  • ROI cao hơn

Nên tìm kiếm điều gì ở một nền tảng tự động hoá low-code/no-code?

Biết những gì cần tìm kiếm ở một nền tảng tự động hoá low-code/no-code là yếu tố then chốt dẫn đến thành công của một tổ chức. Như với bất kỳ công nghệ tiên tiến nào, thị trường này đang nhanh chóng trở nên bão hoà và không phải tất cả các giải pháp được tạo ra đều như nhau. Một số giải pháp sẽ hứa hẹn rất nhiều nhưng lại không có khả năng thực hiện lời hứa đó. Một số khác lại cung cấp vô số tiện ích hấp dẫn, mà nhiều tiện ích trong số đó chỉ làm chi phí tăng thêm một cách không cần thiết.

Khi cân nhắc các giải pháp tự động hóa, sẽ là khôn ngoan nếu các nhà quản trị tìm kiếm một cách cụ thể các sản phẩm cung cấp những tính năng cơ bản, quan trọng sau:

Thời gian triển khai nhanh chóng: Một trong những lợi ích chính của tự động hoá low-code/no-code là tính dễ sử dụng. Mục tiêu của doanh nghiệp ở đây là phải bắt đầu và chạy tự động hoá tiên tiến càng nhanh càng tốt, với ít hoặc không có đường cong học tập. Nếu một nền tảng có vẻ như quá phức tạp hoặc khó hiểu ngay từ đầu thì có lẽ nó không đáng để đầu tư.

Quy trình làm việc được xây dựng sẵn: Một lần nữa, chìa khoá ở đây là tính dễ sử dụng. Mặc dù bạn có thể muốn sử dụng nền tảng tự động hoá để tuỳ chỉnh luồng làm việc dành riêng cho tổ chức của mình, nhưng bạn không cần hao phí nguồn lực vào việc tạo ra một thứ đã có sẵn. Càng có nhiều các mẫu plug-and-play được xây dựng sẵn, nền tảng đó lại càng đóng góp tốt hơn cho việc triển khai và đem lại thành quả nhanh chóng.

Tích hợp liền mạch: Mục đích của low-code/no-code nên là bổ sung và nâng cao cơ sở hạ tầng hiện có của bạn. Nó không nên là một nền tảng bị giữ độc lập. Do đó, bạn nên tìm kiếm một nền tảng cung cấp khả năng tích hợp liền mạch với các công cụ và nền tảng khác. Điều này sẽ cho phép bạn sắp xếp các luồng công việc phức tạp liên quan đến nhiều hệ thống, bao gồm cả việc kích hoạt khắc phục tự động từ các công cụ được hỗ trợ bởi AI.

Khả năng mở rộng: Hầu hết các tổ chức đều liệt kê tăng trưởng như một mục tiêu dài hạn. Đầu tư vào một nền tảng tự động hoá chẳng ích gì nếu nó không có khả năng hỗ trợ các nhu cầu của bạn khi công ty của bạn mở rộng. Hãy tìm kiếm một giải pháp có thể thoải mái xử lý khối lượng lớn sự cố, luồng làm việc và hoạt động theo yêu cầu – ngay cả khi bạn chưa đạt đến quy mô đó.

Khả năng tự phục vụ: Low-code/no-code không chỉ có thể giúp thu hẹp khoảng cách về nhân tài bằng cách khiến tự động hoá trở nên dễ tiếp cận với nhiều cấp độ kỹ năng khác nhau, nó còn giúp giải phóng đội ngũ IT qua việc trao quyền cho người dùng cuối thực hiện các yêu cầu IT một cách độc lập mà không cần đến sự tham gia của đội IT.

Bắt đầu với low-code/no-code

Như đã đề cập, bắt đầu với tự động hoá low-code/no-code là một nhiệm vụ tương đối nhanh chóng và đơn giản. Trên thực tế, với nền tảng phù hợp, bạn có thể thiết lập và chạy nó chỉ trong vài giây. Đây là một số mẹo để tối đa hoá giá trị của giải pháp tự động hoá mà bạn sử dụng:

Bắt đầu với nhiệm vụ dễ đạt được: Xác định các nhiệm vụ và luồng làm việc có thể mang lại “chiến thắng nhanh chóng” khi chúng được tự động hoá, chẳng hạn như đặt lại mật khẩu và khởi động lại dịch vụ. Điều này sẽ cung cấp một nền tảng vững chắc để xây dựng và cũng giúp thu hút sự ủng hộ của các bên liên quan.

Có kế hoạch mở rộng quy mô: Khi bạn đã tự động hoá thành công một số nhiệm vụ và luồng làm việc cơ bản, đồng thời đạt được một số thành quả về ROI, hãy bắt đầu tập trung vào các bước tiếp theo. Đặc biệt, xác định các quy trình sẽ tạo ra giá trị cao nhất khi được tự động hoá. Sau đó, vạch ra kế hoạch về cách thức và thời điểm bạn sẽ triển khai chiến lược tự động hoá cho từng loại.

Sử dụng những gì có sẵn: Nhắc lại về tầm quan trọng của việc lựa chọn một nền tảng tự động hoá có thể được tích hợp dễ dàng và liền mạch, bạn sẽ muốn tận dụng khả năng này nhiều nhất có thể. Ví dụ: bạn nên tận dụng giải pháp tự động hoá của mình để nâng cao và tối ưu hoá các công cụ ITSM và ITOM, giải pháp giám sát, ứng dụng và cơ sở hạ tầng đám mây hiện có của bạn.

Tóm lại, công nghệ low-code/no-code cho phép các tổ chức ở mọi quy mô vượt qua sự thiếu hụt nhà phát triển và khai thác sức mạnh của tự động hoá thông minh, bất kể tài nguyên sẵn có. Điều này về cơ bản sẽ san bằng sân chơi và tạo ra một thị trường đa dạng và rộng lớn hơn nhiều cho tất cả mọi người. Chìa khoá thành công cuối cùng sẽ nằm ở việc lựa chọn công cụ phù hợp và tiến lên phía trước với một kế hoạch vững chắc.

Theo Forbes

Tin liên quan: