Từ ViOlympic đến nền tảng EdTech thông minh

155

ViOlympic.vn là hệ thống thi trực tuyến quen thuộc với hầu hết các học sinh Việt Nam. Với các môn thi: Toán, Toán tiếng Anh và Vật lý, hiện tại hệ thống có hơn 28 triệu tài khoản, trong đó có khoảng 2 triệu tài khoản dự thi năm học 2017-2018.

Trong 10 năm phát triển, ViOlympic đã trải qua nhiều lần nâng cấp nhằm phục vụ tốt hơn nhu cầu học tập của học sinh, tuy nhiên hệ thống cũ được xây dựng trên nền ASP.NET webforms đã bộc lộ những điểm không còn phù hợp xu hướng công nghệ mới cũng như kế hoạch phát triển mới. Vì thế vào tháng 5 năm 2017, đội dự án đã thành lập nhóm nghiên cứu phát triển hệ thống mới với mục tiêu đưa ViOlympic trở thành sản phẩm giáo dục tiên tiến nhất của tập đoàn, ứng dụng các công nghệ 4.0 vào việc hỗ trợ dạy và học.

Đổi mới toàn diện hệ thống

Đội phát triển của ViOlympic quyết định đi theo các công nghệ mã nguồn mở. Máy chủ web của hệ thống chạy trên nền tảng nodejs/express là một trong những nền tảng mã nguồn mở phát triển mạnh và có nhiều người tham gia nhất hiện tại, có khả năng mở rộng và tích hợp cao.

Về phía giao diện người dùng, ReactJS và kiến trúc Flux được sử dụng để xây dựng toàn bộ hệ thống. Với khả năng module hoá cao, mở rộng và tái sử dụng code hiệu quả, React được Facebook phát triển và đang được sử dụng bởi các trang web lớn nhất thế giới như Facebook, Instagram và Airbnb. Tuy thiết kế theo kiến trúc SPA (Single Page Application) nhưng trang web vẫn hiển thị nội dung tốt khi chưa tải xong, điều này giúp hệ thống chạy linh hoạt, ổn định và đem lại cho người dùng trải nghiệm tốt nhất.

Tầng API của hệ thống được thiết kế lại hoàn toàn, không sử dụng RESTful API truyền thống mà chuyển sang sử dụng GraphQL. GraphQL khắc phục rất nhiều nhược điểm của RESTful API, ví dụ như khả năng tuỳ biến câu truy vấn để lấy dữ liệu trả về giúp giảm dung lượng đường truyền. Các hệ thống khác nhau (web, di động, máy chủ) cũng có thể tối ưu câu truy vấn để phù hợp với nhu cầu hiển thị của mình, giúp giảm độ phức tạp của hệ thống khi phát triển và duy trì.

Hệ thống mới được triển khai trên Docker là công cụ đóng gói, vận chuyển và chạy các ứng dụng phân tán trong các container độc lập. Các container này chạy chung trên nhân hệ điều hành, chia sẻ chung tài nguyên của máy chủ, do đó, hoạt động nhẹ và nhanh hơn các máy ảo truyền thống. Với ưu điểm đóng gói và triển khai đơn giản, Docker đã giúp đội phát triển tiết kiệm rất nhiều công sức và thời gian trong việc cập nhật, mở rộng và vận hành hệ thống.

Kiến trúc mới của hệ thống.

Ngoài ra đội phát triển cũng đưa vào rất nhiều các công cụ, công nghệ và quy trình mới như Jest, Webpack, PM2, NewRelic… Hệ thống mới sau khi triển khai giai đoạn một đã giải quyết rất nhiều vấn đề mà hệ thống cũ chưa đáp ứng.

Tải và hiệu suất của hệ thống luôn được theo dõi theo thời gian thực.

Mang lại trải nghiệm tốt hơn cho người dùng

Việc tích hợp tất cả các nền tảng ViOlympic vào một trang web duy nhất dưới tên miền ViOlympic.vn thay vì các hệ thống riêng biệt cho từng môn giúp việc quản lý tập trung và dễ dàng mở rộng môn thi. Hạ tầng cho ViOlympic vì thế cũng được tối ưu khi chỉ phải duy trì một hệ thống duy nhất, tận dụng máy chủ để thi đan xen nhiều môn vào các thời điểm khác nhau. Phụ huynh và học sinh cũng chỉ phải vào một trang web duy nhất để tham gia tất cả các môn thi do ViOlympic tổ chức.

Hệ thống mới cập nhật các tính năng bảo mật, lưu trữ và kiểm tra toàn bộ câu hỏi và đáp án về phía server, giúp tránh tối đa hiện tượng gian lận và đảm bảo tính công bằng, minh bạch trong thi cử cũng như nhu cầu phúc tra, giải đáp thắc mắc khi học sinh yêu cầu.

Về phần quản trị, toàn bộ câu hỏi được cấu hình lại theo kiến trúc kho đề, giúp tận dụng được câu hỏi theo từng năm và giữa các loại phần thi khác nhau. Phần tạo và hiển thị câu hỏi cũng được thao tác hoàn toàn trên web mà không phải qua ứng dụng trên máy tính. Đây là nền tảng để xã hội hoá việc gửi và nhập đề cho ViOlympic, cộng tác viên có thể nhập đề từ bất cứ đâu để tạo ra một kho đề phong phú hơn cho các học sinh.

“Lột xác” thành nền tảng Edtech thông minh

Trong năm 2018 và các năm tiếp theo, đội dự án sẽ tiếp tục đưa vào ViOlympic các công nghệ mới nhất như mô hình hoá kiến thức theo đồ thị, phân tích dữ liệu lớn, trí tuệ nhân tạo để giúp cá nhân hoá việc học và kiểm tra cho từng học sinh, giúp cho mỗi học sinh có một tiến trình học phù hợp, hỗ trợ khắc phục điểm yếu và phát huy điểm mạnh tốt nhất.

Mô hình hoá kiến thức và đánh giá kiến thức theo đồ thị.

Mục tiêu dài hạn của ViOlympic là trở thành một nền tảng Edtech thông minh, cung cấp một hệ thống học trực tuyến ngày càng tốt hơn cho hàng chục triệu học sinh Việt Nam; đóng góp quan trọng vào việc xây dựng và nâng cao chất lượng nguồn lực trong nước. Bên cạnh đó, đội ngũ ViOlympic quyết tâm tiên phong giương cao lá cờ công nghệ FPT, đưa các công nghệ hiện đại nhất, cũng như các phương pháp giáo dục tân tiến nhất vào công tác giảng dạy và học tập, góp phần đổi mới nền giáo dục nước nhà.

Thông tin về dự án:

ViOlympic là dự án trực thuộc Ban công nghệ FPT, tập trung nghiên cứu, phát triển và ứng dụng công nghệ vào giáo dục. ViOlympic ra đời với sứ mệnh là cầu nối giữa công nghệ và các nhà nghiên cứu giáo dục, đưa các công nghệ hiện đại nhất vào công tác giảng dạy và học tập. Hiện, dự án tập trung vào các lĩnh vực Dữ liệu lớn (Big Data), Phân tích (Analytics), Học tập tùy ứng (Adaptive Learning).

(Bài viết được đăng trên Đặc san công nghệ FPT TechInsight No.2)

Tin liên quan:
  • 7
    Shares