Ở thời điểm hiện tại, mặc dù mạng T-Mobile 5G đã được phủ sóng trên một vài thành phố tại đất nước Hoa Kỳ, có vẻ như tốc độ của nó vẫn chưa thể sánh bằng mạng Verizon.

Được biết, học tập chiến lược của Verizon, các nhà mạng T-Mobile cũng sử dụng loại mạng cao tần milimet, giúp cải thiện tốc độ tải xuống vượt xa những gì mạng LTE có thể đạt được ngày nay. Tuy nhiên, cũng giống như Verizon, trở ngại lớn nhất với sóng milimet chính là phạm vi. Để có thể phủ sóng toàn thành phố, các trạm phát sóng phải được lắp đặt ở khắp mọi nơi, thậm chí mạng milimet còn bị hạn chế ngay trong các ngôi nhà bình thường, nơi có nhiều vật cản như tường và cửa sổ.

T-Mobile cho biết họ sẽ vượt qua những thách thức này bằng cách tăng quang phổ mạng lên 600MHz đồng thời giảm tốc độ tải xuống, qua đó sóng milimet sẽ được phát đi với phổ tần thấp hơn nhưng có thể bao phủ được rộng hơn dưới mặt đất.

T-Mobile và Sprint đang có ý định liên kết với nhau, với sự tự tin rằng họ đang sở hữu những thiết bị quang phổ tiên tiến nhất, họ tin rằng bằng cách kết hợp chúng với nhau sẽ tạo ra loại mạng 5G tốt nhất từng có.

Dưới đây là một thí dụ cho việc thử nghiệm tốc độ mạng 5G của T-Mobile tại New York. Như trong hình, tốc độ cao nhất của đường truyền này rơi vào khoảng 529 Mbps, nhanh bằng một nửa mạng Verizon, nhưng lại là một bước nhảy xa so với LTE bấy giờ, với tốc độ chỉ rơi vào khoảng 400-500 Mbps. Trong tương lai, người ta dự đoán rằng mạng 5G sẽ được sử dụng khá rộng rãi vì tính tiện lợi và nhanh chóng của nó, đặc biệt là khi bạn cần tải xuống một ứng dụng hay video nào đó mà wifi kém hay bị mất sóng.

Mặc dù chưa đạt tốc độ nhanh nhất, nhưng hiện tại, T-Mobile tự tin tuyên bố rằng họ đã có thể phủ sóng rộng rãi toàn nước Mỹ, mang 5G đến mọi nơi. Tuy nhiên, một số người đã dùng thử loại mạng này và cho ý kiến ngược lại. Cụ thể, khi đứng trên phố, kể cả khi điện thoại của họ biểu thị tín hiệu 5G thì tốc độ tải xuống chỉ bằng mạng LTE bình thường, đôi khi còn giảm hẳn xuống 4G khi bước vào trong nhà.

Mặt khác, theo một số nguồn tin, có vẻ như mạng 5G được thử nghiệm trên Samsung Galaxy S10 có khả năng giữ sóng tốt hơn so với mạng Verizon khi đang di chuyển. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, Samsung cũng cố tình thiết kế sao cho điện thoại của họ tự động chuyển về chế độ mạng 4G khi nhiệt độ thiết bị quá nóng do nhiệt độ ngoài trời hay quá tải vì chạy nhiều ứng dụng cùng một lúc. “Đôi khi nhiệt độ ngoài trời còn vượt quá 40 độ C và tôi phải chà xát chiếc điện thoại của mình với một cục đá để ngăn không cho nó nóng đến nỗi mất mạng,” một người dùng chia sẻ.

Các khoản đầu tư xây dựng trước đây của T-Mobile tại NYC đang được chi trả cho đợt triển khai 5G đầu tiên, song, nhà mạng đang phải đối mặt với những thách thức tương tự như Verizon. Bỏ qua những khuyết điểm về mạng milimet, dù chỉ mới bước vào giai đoạn đầu nhưng T-Mobile đã có những bước đi khá ấn tượng và có thể đây sẽ là một trong những bước đi đột phá cho cuộc cách mạng 4.0 hiện nay.

Theo TheVerge

Tin liên quan: