Trong giai đoạn bùng nổ về công nghệ trí tuệ nhân tạo của hiện tại, các cơ sở giáo dục cũng không nằm ngoài xu thế sử dụng những ứng dụng của công nghệ này. Trong đó, những ảnh hưởng AI đem lại không chỉ dừng lại ở một số lĩnh vực cụ thể như khoa học, công nghệ, kỹ thuật, STEM… mà còn lan rộng tới toàn bộ nền giáo dục. 

AI đang trở thành một phần thiết yếu trong giáo dục

Khúc mắc lớn nhất trong giáo dục là giải quyết sự khác nhau giữa phong cách và tốc độ học của mỗi cá nhân. Như vậy, từng người lại trải qua hệ thống giáo dục với những khả năng, phong thái và sở trường khác nhau: có người “thuận não trái” với thiên hướng suy nghĩ phân tích, trong khi nhiều người lại “thuận não phải” với thiên hướng sáng tạo, giao tiếp, và nghệ thuật; một số người có những vấn đề liên quan tới thể chất và trí tuệ, khiến việc học của họ khác biệt; trong khi những người tới từ các vùng miền, quốc gia khác nhau, lại có những bộ kỹ năng khác nhau.

Với AI, ta có thể thực hiện “Siêu cá nhân hóa”

Hiện nay, các hệ thống AI đang được sử dụng để cá nhân hóa trải nghiệm học tập cho từng học sinh. Cụ thể, với “siêu cá nhân hóa” được thực hiện bởi học máy, những hệ thống này có thể tùy chỉnh ra những hồ sơ học tập riêng biệt cho mỗi học sinh, từ đó phân ra những tài liệu và kiến thức cần thiết dựa trên năng lực, phong cách học và kinh nghiệm. Dự kiến, tới năm 2024, số lượng công cụ học tập sử dụng AI sẽ tăng tới 47%, với thị trường e-Learning dự kiến đạt giá trị 6 tỷ đô la . Và thay vì dồn hết trách nhiệm tạo chương trình học lên vai một hay một số giáo viên, AI sẽ đảm nhận trách nhiệm này: đưa ra những chương trình hợp lý, phù hợp với từng yêu cầu chuyên biệt của mỗi học sinh.

Những nội dung điện tử phục vụ nhu cầu, với yếu tố cá nhân hóa cao sẽ được tạo ra với sự hỗ trợ của AI và học máy, từ đó thay đổi nền giáo dục hiện đại. Sẽ không còn những quyển sách giáo khoa dày cộp, mà thay vào đó là những bộ hướng dẫn học tập trung vào những chủ đề nhỏ, những tóm tắt chương, flashcard, ghi chú thông minh giúp học sinh có thể đọc và hiểu dễ dàng hơn. Việc học cũng sẽ dần được số hóa: lượng sách và tài liệu in đang giảm rõ rệt, ngược lại với sự tăng trưởng của tài liệu trực tuyến. Thêm vào đó, các hệ thống AI cũng cung cấp một giao diện tương tác trực tuyến, qua đó tiếp nhận các phản hồi và thắc mắc của học sinh, giúp cho giáo viên biết được học sinh còn chưa hiểu hay còn gặp khó khăn ở những kiến thức nào.

Song song với những tài liệu được cá nhân hóa là những trợ lý học tập riêng, có khả năng trả lời câu hỏi, hướng dẫn và hỗ trợ học sinh trong việc học và giải bài tập, giải thích sâu hơn về những khái niệm hay kiến thức tham khảo và nâng cao bên ngoài, hỗ trợ chương trình học. Những trợ lý thông minh này cũng cung cấp những tính năng học tập thích ứng, giúp học sinh có thể tùy chỉnh tốc độ học để phù hợp với khả năng của chính mình.

Sử dụng các trợ lý giọng nói

Việc sử dụng các trợ lý giọng nói cũng đang ngày một phổ biến hơn trong các phòng học. Cụ thể, các trợ lý như Amazon Alexa, Google Home, Apple Siri, và Microsoft Cortana đang tạo cơ hội cho học sinh tiếp cận những tài liệu học tập mới mà không phải thông qua giáo viên. Những thiết bị này cũng có thể được sử dụng ngoài phòng học, trong cung cấp những trao đổi hội thoại, tài liệu dạy và học, cũng như hỗ trợ đào tạo.

Ở những bậc giáo dục cao hơn, các trường Đại học và Cao đẳng cũng đang sử dụng trợ lý giọng nói thay thế cho sách in, sổ tay sinh viên,… nhằm hỗ trợ những thắc mắc trên giảng đường. Cụ thể, Đai học Bang Arizona đã cung cấp Amazon Alexa với khả hỗ trợ cung cấp thông tin kip thời cũng như giải đáp các thắc mặc tại trường cho học sinh. Trợ lý ảo này có thể trả lời những câu hỏi cơ bản, cũng như cá nhân hóa câu trả lời dựa trên lịch học và thời khóa biển của từng sinh viên. Như vậy, việc sử dụng trợ lý ảo đã giảm thiểu việc in những quyển sổ tay sinh viên mà chỉ dùng được trong thời gian ngắn, giúp tiết kiệm chi phí và tài nguyên. Ngoài ra, các sinh viên cũng vô cùng hào hứng với việc sử dụng các trợ lý giọng nói, và xu hướng này cũng dự kiến sẽ lan rộng trong tương lai gần.

Hỗ trợ trong các công việc tổ chức

Song song với những công việc giảng dạy, giáo viên cũng cần phải kiểm soát môi trường lớp học và thực hiện các công việc tổ chức như: đánh giá bài luận, chấm bài kiểm tra, làm giấy tờ, thực hiện trách nhiệm liên quan tới nhân sự, dịch thuật và giao tiếp, xử lý các trường hợp nghỉ và ốm, phản hồi với phụ huynh và kiểm soát môi trường học tập nói chung. Những công việc này chiếm tới 50% thời gian của giáo viên, khiến họ còn rất ít thời gian để tập trung cho giảng dạy. Tuy nhiên, với các hệ thống AI, thời gian này sẽ được giảm đi đáng kể – AI có thể chấm điểm, phản hồi học sinh, làm giấy tờ, cấp quyền truy cập tài liệu và đưa ra các nhận xét, đánh giá. Từ đó, giáo viên sẽ có nhiều thời gian hơn, nhờ vậy có thể gần gũi với học sinh hơn, cung cấp một trải nghiệm học cá nhân hóa.

Các nhà quản lý giáo dục cũng hưởng lợi lớn từ AI bằng cách sử dụng các trợ lý ảo thông minh trong các công việc quản trị như: quản lý quỹ, quản lý đơn ứng tuyển và nhập học, quản lý khóa học, thực hiện các công việc nhân sự và tuyển dụng, mua sắm và tạp vụ, quản lý chi phí, và quản lý cơ sở vật chất. Như vậy, với các hệ thống AI, các cơ sở giáo dục sẽ đạt hiệu quản hoạt động cao hơn, tiết kiệm chi phí hoạt động, cung cấp một góc nhìn rõ về thu và chi, đồng thời cải thiện khả năng phản hồi.

Ở bậc giáo dục cao hơn, các nhà tuyển sinh cũng đang sử dụng hệ thống AI để nâng cao tính công bằng và chất lượng của quá trình tuyển sinh. Trong đó, các hệ thống AI được huấn luyện để loại bỏ khả năng thiên vị, dẫn tới một quy trình tuyển sinh công bằng hơn, có hệ thống hơn, đặc biệt là trong thời điểm một loạt các vụ bê bối tuyển sinh đã bị lật tẩy.

Trong tương lai, AI và học máy sẽ là những phần thiết yếu trong các trải nghiệm giáo dục, với những lợi ích và khả năng thỏa mãn đáng kể các nhu cầu giáo dục, từ đó cải thiện kết quả của việc học tập.

Theo Forbes

Tin liên quan: