Trong ngành công nghiệp âm nhạc ngày nay, sự phân chia giữa kỹ thuật số và analog là gần như không thể xác định được. Ở cấp độ cơ bản nhất, phần lớn âm nhạc ngày nay được tạo ra bằng cách sử dụng các phần mềm có trí thông minh cao. Tuy nhiên, với sự tiên tiến của AI và ngành công nghiệp âm nhạc, các nhà đổi mới đang liên tục thúc đẩy ranh giới của sự hợp tác con người/máy móc trong việc làm nhạc cũng như trong kinh doanh.

Một trong số các nhà đổi mới đó là Vernica Serjilus, với tư cách chuyên nghiệp là Verphoria, một ca sĩ, nhà sản xuất, nhạc sĩ, doanh nhân người Mỹ, và là nhà sáng lập và CEO của Hierarchy Music. Hierarchy Music là một công ty âm nhạc toàn cầu kết nối các nhạc sĩ trên toàn thế giới với dịch vụ âm nhạc từng đoạt giải Grammy và bán được hàng triệu bản.

Điểm mấu chốt trong các hoạt động của Hierarchy Music là AI dữ liệu và khả năng hiển thị back-end cho phép chúng ta tiếp xúc với các nghệ sĩ mới, hoặc các nghệ sĩ đang hoạt động và thương hiệu của họ, sử dụng cả Hierarchy Music và mạng lưới back-end của Hierarchy Media.

Tôi đã trò chuyện với Verphoria về nền tảng của cô ấy với tư cách là một nhạc sĩ, cũng như góc nhìn của cô ấy về tương lai của AI trong âm nhạc.

Bạn có sử dụng dữ liệu và AI trong âm nhạc, hay rộng hơn là trong sự nghiệp không?

Để tạo ra các tác phẩm, tôi sử dụng phần mềm sản xuất âm nhạc (DAW – một thiết bị điện tử hay phần mềm ứng dụng được sử dụng cho thu âm, chỉnh sửa và sản xuất các tệp âm thanh) có tên là Ableton Live, trong đó có sử dụng plugin AI tên là Magenta Studio, cho phép tôi thử nghiệm với các công cụ học máy mã nguồn mở.

AI này cho tôi khả năng tạo ra các mô hình học tập cho giai điệu, hợp âm và nhịp điệu bằng cách sử dụng một mô hình toán học.

Verphoria, Founder and CEO of Hierarchy Music
Verphoria, nhà sáng lập và Giám đốc của Hierarchy Music

Bạn nghĩ gì về một câu nói gần đây của nghệ sĩ Grimes: “Một khi AGI (Artificial General Intelligence – trí tuệ tổng quát nhân tạo) thành hiện thực, nó sẽ sáng tạo nghệ thuật tốt hơn chúng ta rất nhiều”?

Tôi không đồng tình với câu nói đó. AGI có thể được sử dụng để tăng tốc việc sản xuất âm nhạc, tuy nhiên nó không thể thay thế cảm xúc đến từ âm nhạc được tạo ra bởi con người, hay tóm tắt và gợi lên mối liên hệ cảm xúc mà các nhạc sĩ có được trong việc sáng tạo các tác phẩm của họ. 

Sáng tạo nghệ thuật tốt không chỉ là làm theo một thuật toán, chính khía cạnh cảm xúc mới khiến nó chạm đến mọi người.

Bạn nghĩ AI và dữ liệu đang định hình toàn bộ ngành công nghiệp như thế nào?

AI chắc chắn sẽ trở thành một phần ngày càng lớn trong ngành âm nhạc – giống như trong mọi ngành khác. Nó chưa hoàn hảo, và có thể chưa bao giờ hoàn hảo, nhưng việc sử dụng AI giúp các quy trình tốn nhiều công sức trong sản xuất âm nhạc diễn ra trôi chảy hơn.

Dù vậy việc đây là một điều tốt hay xấu vẫn cần tranh luận.

Theo ý kiến cá nhân của tôi, nó sẽ được sử dụng tốt nhất như là một công cụ cộng tác, không phải là thứ gì đó để sản xuất toàn bộ bản thu âm mà không có sự can thiệp của con người. Bài viết này đưa ra rất nhiều câu hỏi và mối quan tâm mà chúng ta sẽ phải giải quyết trong tương lai gần. Bây giờ là thời điểm thú vị để tham gia vào ngành công nghiệp âm nhạc khi chúng ta phải vật lộn với những vấn đề này.

Dữ liệu và AI đã giúp bạn xây dựng sự nghiệp như thế nào?

AI và hiển thị backend là công cụ để phát triển thương hiệu cá nhân Verphoria của tôi. Hierarchy Music và AI dữ liệu của Hierarchy Media giúp phát triển công chúng của tôi một cách đáng kể bằng cách kết nối mạng lưới hiện có của tôi với các nhánh khác.

Điều này giúp tôi thông qua hai cách: nó tăng khả năng hiển thị của tôi và giúp tôi hiểu hành vi của công chúng.

Dữ liệu thu được từ quá trình này là vô giá để phát triển thương hiệu của tôi một cách tương đối nhanh chóng so với các phương pháp truyền thống.

Đâu là vấn đề trong ngành âm nhạc mà bạn nghĩ công nghệ có thể giúp giải quyết được?

Tôi tin rằng một DAW trên nền tảng đám mây nên được chế tạo để các bản thu âm sản xuất ra có thể liên tục được lưu lại và không bị mất nếu máy tính hoặc phần cứng bị đánh cắp, cùng với một số lượng không giới hạn dữ liệu có thể được lưu trữ.

Công nghệ đã khiến cho việc kinh doanh như là một nhạc sĩ dễ dàng hơn và khó khăn hơn như thế nào? 

Điều tuyệt vời nhất ở công nghệ là nó khiến việc trở thành một nhạc sĩ trở nên dễ dàng hơn cho mọi người nói chung. Chỉ cần có đủ bản lĩnh và ý chí học hỏi, bất kỳ ai cũng có thể trở thành một nhạc sĩ đẳng cấp thế giới. Nó cũng đã làm cho các khía cạnh kỹ thuật của việc tạo ra âm nhạc dễ dàng hơn. Ví dụ, chúng tôi có thể đảm bảo mọi nốt nhạc, giai điệu hoặc nhịp điệu đều đạt được cao độ và định lượng một cách chính xác để không có sai sót trong các nốt nhạc.

Về việc nó đã khiến mọi thứ khó khăn hơn như thế nào? Điều đó khó trả lời hơn đối với tôi.

Công nghệ đã không ngừng phát triển trong suốt cuộc đời tôi, vì vậy đối với tôi đó là bản chất thứ hai và chắc chắn không phải là vấn đề, nhưng đối với những người không cảm thấy thoải mái với bản chất luôn thay đổi của công nghệ, điều đó có thể gây ra một số khó khăn.

Theo Forbes

Tin liên quan: