Với sự phát triển vượt bậc của khoa học công nghệ, đặc biệt là trí tuệ nhân tạo (AI), máy móc đang dần len lỏi và chiếm lĩnh mọi lĩnh vực trong đời sống. Máy móc luôn đồng hành trong sinh hoạt đời thường của con người, cho ta biết lịch trình công việc hay thời gian nghỉ ngơi. Tuy nhiên, AI vẫn chỉ đang ở giai đoạn sơ khai và vẫn sẽ còn phát triển nhiều trong tương lai.

AI phát triển không chỉ tạo ra các công nghệ đột phá, mà đồng thời còn thay đổi ngành giáo dục, khi mà nhu cầu nhân sự AI là rất lớn. Hiện nay, các khóa học chứng chỉ chuyên ngành AI đang dần nổi lên. Các khóa học này dành cho cả người mới bắt đầu và kĩ sư công nghệ. Vì vậy, nếu bạn là một người đam mê công nghệ và mong muốn theo đuổi công việc này thì chứng chỉ của khoá học Trí tuệ nhân tạo là lựa chọn đúng đắn.

white robot near brown wall

Ứng dụng của trí tuệ nhân tạo trong đời sống

Xe tự lái: Xe có thể tự động di chuyển nhờ khả năng nhận biết được môi trường xung quanh dựa trên AI. Thêm vào đó, tính năng nhận dạng khuôn mặt AI và hệ thống sinh trắc học giúp xe phân tích khuôn mặt người và đảm bảo an toàn.

Chatbots: Trợ lý ảo trên mọi nền tảng số như LinkedIn, Facebook và các trang web khác. Các chatbot này giúp doanh nghiệp giải đáp các truy vấn của khách hàng mọi lúc mọi nơi. Theo một nghiên cứu năm 2017, khoảng 45% người dùng ưa thích giao tiếp chatbot hơn.

Quản lý kho và chuỗi cung ứng tự động: Hệ thống này giúp quản lý hàng hoá và nguồn cung ứng hàng hoá, giúp ngành thương mại điện tử hoạt động hiệu quả hơn.

Lĩnh vực y tế: Dữ liệu từ AI được sử dụng để chẩn đoán bệnh và chuẩn bị ứng phó với bệnh.

Các ứng dụng khác của AI

Alexa và Siri: Trợ lý ảo bằng giọng nói, giúp người dùng thực hiện công việc nhanh và dễ dàng hơn.

Facebook feed: Giúp đẩy các nội dung người dùng ưa thích trên newsfeed.

Netflix: Một trong những dịch vụ phát trực tuyến video phổ biến nhất. Khi sử dụng nền tảng này, người dùng thường bắt gặp cụm từ “movies you may like” – “phim bạn có thể thích”. Dựa trên kết quả tìm kiếm trước đó của người dùng, Netflix tạo ra một danh sách đề xuất các bộ phim có thể người dùng muốn xem.

AI Autopilot: Từ năm 1914, hệ thống này được sử dụng trong các máy bay thương mại. Theo New York Times, trung bình mỗi chuyến bay của Boeing có 7 phút điều khiển bởi phi công và thường bị hạn chế cất cánh và hạ cánh.

Snapchat: Snapchat có bộ lọc khuôn mặt, giúp theo dõi chuyển động khuôn mặt, sau đó thêm hiệu ứng và điều chỉnh khuôn mặt của người dùng.

Đề xuất: AI giúp các cổng thông tin trực tuyến về mua sắm, xem phim hay nghe nhạc đưa ra đề xuất phù hợp dựa trên sở thích của người dùng.

Tương lai

Từ năm 1940 đến nay, AI đã có những bước phát triển mạnh mẽ. Nghề nghiệp liên quan đến AI theo đó cũng trở nên phổ biến. Nhiều công ty hiện đã có các chương trình đào tạo AI nội bộ, nhằm củng cố kiến thức chuyên môn về AI cho nhân viên. Hội đồng Công nghệ Toàn cầu Global Tech Council cũng cung cấp các khóa học và đào tạo riêng biệt cho chuyên gia và developer AI. Cả hai khóa học này đều là những khóa học toàn diện, cung cấp các kiến thức chuyên sâu về AI và ứng dụng của AI.

Tin liên quan: