Ứng dụng Go!Bus được xây dựng trên nền tảng và dữ liệu của Hệ thống Quản lý và Điều hành Vận tải Hành khách Công cộng (FPT.iBus) do FPT IS, Công ty Grab phối hợp với Sở Giao thông Vận tải Thành phố Hồ Chí Minh hợp tác phát triển. Hiện người dùng đã có thể sử dụng ứng dụng Go!Bus trên hai hệ điều hành Android và iOS. 

Với thông điệp “Mang trạm xe buýt về gần bạn”, Go!Bus được xây dựng trên nền tảng công nghệ mới nhất, với mục tiêu chính “lấy người dân, hành khách sử dụng giao thông công cộng làm trung tâm” sẽ mang đến cho người dùng những trải nghiệm tốt nhất, cung cấp những thông tin chính xác nhất trong thời gian sớm nhất.

Đặc biệt, ứng dụng Go!Bus là phần mềm đầu tiên ở Việt Nam có sự tích hợp giữa giao thông công cộng bằng xe buýt (trong tương lai gần là tàu điện ngầm, xe buýt nhanh BRT, WaterBus) và các chuyến đi bằng các dịch vụ Grab (GrabBike, GrabCar).

Ứng dụng Go!Bus được bảo trợ thông tin bởi Sở Giao thông vận tải Thành phố Hồ Chí Minh. Đặc biệt, Go!Bus sở hữu những tính năng ưu việt, kết hợp đa nền tảng, hướng dẫn cụ thể hành trình đi lại một cách thuận tiện nhất và tiên tiến nhất cho người dùng. Cụ thể:

Cung cấp nhanh chóng thông tin các tuyến xe bus, cho phép người dùng tra cứu các thông tin về mạng lưới xe bus của Thành phố, biểu đồ, lộ trình, thời gian hoạt động, giá vé,…

Dự báo thời gian xe bus đến trạm, thông qua các tính năng cá nhân hóa giúp hành khách biết được lộ trình, tuyến, trạm quan tâm, gợi ý lộ trình thay thế, đặt lịch nhắc lộ trình quan tâm, thiết lập các vị trí quan tâm, chia sẻ lộ trình với người quan tâm.

Cho phép thiết lập và đồng bộ các tuyến xe, trạm xe thường dùng, các địa điểm yêu thích, giúp cá nhân hóa trải nghiệm của người dùng. Các kết quả tìm đường đi được cập nhật và tối ưu liên tục theo tình hình thực tế, giúp việc di chuyển bằng giao thông công cộng khoa học hơn.

Tính năng phản ánh đến Trung tâm giúp hướng dẫn hành khách góp ý, phản ánh trực tiếp trong chương trình chat. Thông tin phản ánh sẽ được chuyển đến Trung tâm Quản lý giao thông công cộng ngay lập tức để xử lý kịp thời.

Tìm đường đi bằng xe buýt kết hợp Grab cho phép người sử dụng tìm kiếm đường đi bằng các phương tiện giao thông công cộng của thành phố. Hành trình được tính toán để tiết kiệm nhất cho người sử dụng về thời gian di chuyển, quãng đường đi bộ, giá vé,…Cụ thể: Khi hành khách tìm đường đi bằng xe buýt từ A đến B, ứng dụng Go!Bus sẽ hiển thị thông tin xe buýt kết hợp với chuyến đi  Grab, nếu quãng đường hành khách di chuyển từ vị trí bắt đầu đến trạm đón xe buýt (hoặc từ trạm xe buýt đến điểm kết thúc) lớn hơn 200 mét, ứng dụng Go!Bus sẽ cung cấp thông tin chuyến đi Grab để hành khách lựa chọn đi bộ hoặc di chuyển bằng dịch vụ Grab để phù hợp với thời gian và kinh phí của hành khách. Việc kết hợp phương thức di chuyển này, phù hợp với đặc tính đô thị tại thành phố Hồ Chí Minh là hẻm nhỏ và sâu, giúp hành khách thuận lợi trong quá trình sử dụng giao thông công cộng.

Ngoài ra, ứng dụng cung cấp thông tin vận tải hành khách công cộng, hỗ trợ cho cơ quan quản lý nâng cao công tác quản lý và điều hành giao thông trên địa bàn Thành phố, đồng thời tăng cường chất lượng phục vụ hành khách, giúp người dân cảm thấy thuận lợi khi di chuyển bằng xe buýt. Từ đó, thu hút người dân tham gia giao thông công cộng, giảm phương tiện cá nhân, giảm ùn tắc giao thông trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh.

Theo đại diện FPT IS, ứng dụng Go!Bus được đầu tư nghiên cứu và phát triển từ những công nghệ hiện đại, thân thiện, tiện lợi tối ưu hóa trải nghiệm người dùng, nhưng vẫn cần phải có thời gian để người dân Thành phố Hồ Chí Minh chuyển đổi thói quen và thường xuyên sử dụng Go!Bus.

Sau gần 1 tuần ra mắt, ứng dụng Go!Bus đã bước đầu đạt được những tín hiệu khả quan, với 8.000 lượt tải chỉ sau 3 ngày, hơn 32.000 lượt người sử dụng trên cả hai nền tảng iOS và Android. Số lượt tải ứng dụng mỗi ngày đều tăng 20%.

Với việc sử dụng công nghệ để tạo nên các ứng dụng chất lượng, hữu ích cho xã hội, FPT một lần nữa khẳng định sức mạnh về công nghệ được công nhận ở tầm quốc tế, thể hiện vai trò quan trọng trong việc phát triển xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống người Việt.

Thảo Chi

Tin liên quan: