Ươm mầm tài năng trẻ – Sứ mệnh nền tảng của người tiên phong

189

Trong 30 năm hình thành và phát triển, một trong những thành công lớn nhất của FPT đó là đã xây dựng nhiều chương trình, hoạt động đào tạo, ươm mầm cho nhiều tài năng công nghệ nước nhà. Đã có hoạt động thành công và cũng có những hoạt động nếm mùi thất bại, nhưng nhìn lại, đó chính là những “viên gạch” đầu tiên đặt nền móng cho công tác ươm mầm tài năng trẻ Việt Nam.

Thế hệ bọn anh đã được hỗ trợ rất nhiều từ các bậc cha anh đi trước. Và bọn anh cũng mong muốn được hỗ trợ thế hệ sau, những người như các em, để có thể có điều kiện đưa Việt Nam tiến xa hơn nữa”, Chủ tịch FPT Trương Gia Bình phát biểu tại lễ khai trương Trung tâm Tài năng Công nghệ trẻ FPT (FPT Techlonogy Center for Young Talents – FYT) ngày 25/12/1999.

Trong 30 năm hình thành và phát triển, một trong những thành công lớn nhất của FPT đó là đã xây dựng nhiều chương trình, hoạt động đào tạo, ươm mầm cho nhiều tài năng công nghệ nước nhà. Đã có hoạt động thành công và cũng có những hoạt động nếm mùi thất bại, nhưng nhìn lại, đó chính là những “viên gạch” đầu tiên đặt nền móng cho công tác ươm mầm tài năng trẻ Việt Nam.

FYT – Nơi tụ hội của những tài năng trẻ

Các thành viên FYT tại lễ kỷ niệm 18 năm ngày thành lập câu lạc bộ.

Tại lễ kỷ niệm 18 năm ngày thành lập, nhìn lại những thành viên FYT ngày nào giờ đã là những lãnh đạo các công ty, tập đoàn công nghệ hàng đầu Việt Nam như Lê Hồng Việt – Giám đốc Công nghệ của FPT, Vương Quang Khải – Phó tổng giám đốc VNG phụ trách những sản phẩm đình đám như Zing, Zalo, Nguyễn Quang Dũng – người Việt Nam đầu tiên làm việc tại Google, Bạch Hưng Nguyên – Cựu nghiên cứu công nghệ tại Microsoft…

Được thành lập vào ngày 25/12/1999 với ý tưởng của chủ tịch Trương Gia Bình, Trung tâm tài năng công nghệ trẻ FPT (FYT) là một tổ chức đào tạo đặc biệt tập hợp, hỗ trợ và bồi dưỡng những tài năng công nghệ trẻ.

FYT đã trở thành nơi hội tụ và kết nối tài năng trẻ Việt, là một ví dụ tiêu biểu cho việc đầu tư phát triển nhân lực, không chỉ cho nội bộ mà còn cho cả cộng đồng của FPT. Hiện tại, FYT vẫn được biết đến như là một câu lạc bộ uy tín, hoạt động sôi nổi, quy tụ những bạn trẻ tài năng trên khắp đất nước.

FPT Young Leader – Giải cơn khát cán bộ quản lý

Thủ lĩnh trẻ FPT (FPT Young Leader – FYL) là chương trình tìm kiếm tài năng quản lý trẻ, mới tốt nghiệp hoặc chuẩn bị tốt nghiệp, có tố chất lãnh đạo đến từ các trường thuộc khối ngành công nghệ, kinh tế và tài chính ngân hàng, để phục vụ cho các mục tiêu mở rộng phát triển của tập đoàn.

Những năm 2000, FPT phát triển mạnh mẽ cả về doanh thu và quy mô nhân sự. Vì vậy, để đáp ứng nhu cầu nguồn lực cho tốc độ phát triển của công ty, năm 2003, chương trình thực tập tài năng được Ban nhân sự triển khai thực hiện tuyển chọn những bạn có tố chất để phát triển thành cán bộ có thể đáp ứng được yêu cầu công việc.

Năm 2005, tập đoàn đã phát triển dự án đó thành một chương trình hoàn chỉnh với cách thức triển khai bài bản và chuyên nghiệp hơn. Chương trình đã nhanh chóng thu hút được sự tham gia đông đảo với tổng cộng 4.500 sinh viên đến từ các trường Ngoại thương, Kinh tế, Bách khoa, Công nghệ… 30 sinh viên xuất sắc nhất đã được chọn và phân công về các bộ phận trong FPT và sau hơn 10 năm đã được tin tưởng bổ nhiệm vào nhiều vị trí quan trọng trong các công ty thành viên.

Visky – Vườn chim vang bóng một thời

Năm 2007, Vườn Chim Visky là một trong những hoạt động đầu tiên hỗ trợ cho cộng đồng khởi nghiệp, nơi hàng chục ý tưởng được tạo điều kiện để vươn xa. Visky ra đời như một cách để những người trẻ khẳng định sự sáng tạo của mình.

Ở Visky, những thành viên sáng lập là “Rùa”, đội ngũ viết chương trình, trực tiếp sáng tạo các ứng dụng được gọi là “Chim”, “Cá” để chỉ nhân viên văn phòng, làm công việc cố định. Chính bởi những nét rất riêng ấy, Visky đã trở thành nơi hội tụ của nhiều tài năng mà những người trẻ của thế hệ này đều có thể điểm mặt biết tên như Minh Nhật, Phan Thanh Giản, Nguyễn Văn Minh…, trẻ hơn có Lê Gia Hải, Võ Quỳnh Lâm… những cái tên của thế hệ đầu 8X, từng làm mưa làm gió ở các cuộc thi Mobile Lab, viết ứng dụng trên điện thoại di động.

Đến nay, nhắc đến Visky, người ta nghĩ ngay đến những dấu ấn như ViTalk – Mạng xã hội video cho người Việt, hay ViOlympic – Website về giáo dục hiện vẫn được nhiều thế hệ phụ huynh và học sinh tin tưởng…

Quy hoạch cán bộ nguồn – Chương trình trọng tâm đưa FPT vào Top 500 Forbes

Với mục tiêu trở thành công ty Việt Nam đầu tiên lọt vào danh sách top 500 Forbes vào năm 2024, FPT xác định nguồn lực sẽ là yếu tố tiên quyết giúp hiện thực hóa mục tiêu đó. Theo đó, những nhân tố trẻ có thành tích ấn tượng trong quá trình công tác, học tập và có tinh thần FPT sẽ được chọn để tham gia vào khóa huấn luyện đào tạo cán bộ lãnh đạo trẻ kế cận dự kiến sẽ kéo dài trong ba năm. Chương trình đã được triển khai thí điểm việc quy hoạch cán bộ nguồn với vị trí Giám đốc kinh doanh tại công ty Thương mại FPT và vị trí quản trị dự án tại công ty Hệ thống thông tin FPT.

Với vai trò của một người tiên phong, một người anh cả của ngành công nghệ thông tin Việt Nam, FPT đã và luôn nỗ lực để “ươm mầm”, phát triển các tài năng công nghệ trẻ và đưa công nghệ Việt vươn ra “biển lớn”. Đây chính là lời giải bền vững cho việc xây dựng đội ngũ công nghệ thông tin chất lượng cao cho nước nhà, là cái gốc cho việc đầu tư vào con người mà FPT đã, đang và sẽ coi là mục tiêu trọng tâm trong suốt hoạt động của mình.

                Thông tin về tác giả:

Nguyễn Tất Đắc

Giám đốc Công nghệ, FPT USA
Với 18 năm làm việc tại FPT Software trong nhiều dự án lớn với Boeing, Direct TV, Dupont, GE… anh Nguyễn Tất Đắc hiện là Giám đốc Công nghệ của FPT USA. Từ năm 2004-2005, anh là một trong những người đặt bước chân đầu tiên vào thị trường Malaysia và Singapore. Lĩnh vực trọng tâm của anh hiện nay là Mobility, Cloud, Legacy Modernization…

(Bài viết được đăng trên Đặc san công nghệ FPT TechInsight No.2)

Tin liên quan: