Hiện tượng suy giảm số lượng ong là một vấn đề nghiêm trọng trên toàn cầu. Cụ thể, hơn 75% số lượng hoa màu trên thế giới đều phải thụ phấn để ra sản phẩm, và nếu không có ong hoặc các loài thụ phấn khác, các cây trồng như cà chua, cà phê, hạnh nhân, đều sẽ hoàn toàn biến mất.

Có rất nhiều lí do dẫn tới sự suy giảm số lượng ong, bao gồm các yếu tố về sử dụng đất, ký sinh trùng, thuốc diệt bọ và sự suy thoái của hệ sinh thái. Tuy nhiên, ta lại không thể biết được cụ thể các yếu tố gây ảnh hưởng tới ong, cũng như nguyên lý phía sau ảnh hưởng này. Song, AI và phân tích dự liệu lại có thể giải quyết bài toán trên.

Vấn đề

Có rất ít cây trồng có thể tự thụ phấn, đa số đều cần côn trùng như ong, chim, thằn lằn, dơi, hay thậm chí là khỉ và sóc để thụ phấn. Vì vậy, sự suy giảm số lượng ong đã ảnh hưởng nghiêm trọng lên việc trồng trọt, và ở một số vùng nơi số lượng ong còn rất ít do mất môi trường sống và thuốc trừ sâu như Tây Nam Trung Quốc, người nông dân hiện đang phải thụ phấn thủ công cho các loại cây táo và lê. Cụ thể, phấn hoa sẽ được trữ vào lọ, và người nông dân sẽ dùng chổi sơn để quét lên từng bông hoa.

Thậm chí, loài ong nhỏ bé còn gây nên những ảnh hưởng về mặt chính trị. Vào tháng 10 năm 2019, các ủy viên của Hội đồng Châu Âu đã bác bỏ một chính sách về thuốc trừ sâu có thể làm giảm sự bảo vệ với loài ong. Theo Hội đồng, ảnh hưởng của thuốc trừ sâu lên ong cần phải được kiểm tra kỹ càng, và cũng cần có những luật mới để bảo vệ số lượng loài này. Hội đồng sẽ tiếp tục thảo luận về vấn đề này, và tiến hành đưa ra các giải pháp và đề xuất mới để hạn chế suy giảm số lượng ong.

Vai trò của Big Data và AI

Vậy Big Data và AI có thể giúp gì cho sự hiểu biết của chúng ta về vấn đề này?

Có thể thấy rõ, ta cần hiểu sâu hơn về mối tương quan giữa số lượng ong với sản xuất nông nghiệp và môi trường, trong đó bao gồm ảnh hưởng của con người lên các yếu tố này. Trên thực tế, việc nâng cao hiểu biết về vấn đề nói trên cũng là một trong các yếu tố chính được nhắc tới trong Chính sách Thụ phấn được đề ra bởi Ủy ban Châu Âu.

Điều này cũng là khởi nguồn cho rất nhiều dự án liên quan tới ong, bao gồm World Bee Project. Công ty Cộng đồng này cũng là tổ chức tư nhân đầu tiên thực hiện một chiến dịch theo dõi loài ong mật trên toàn cầu.

Trong đó, mục tiêu của dự án là đảm bảo nguồn thức ăn và môi trường sống cho ong, thông qua việc kết hợp điện toán đám mây trong nghiên cứu về ong. Dự kiến, điều này sẽ giúp người nuôi ong, nông dân và chính phủ, có thể đạt được những kiến thức và góc nhìn mới, qua đó hiểu rõ hơn về vấn đề của loài ong, cũng như đề ra các giải pháp để bảo vệ môi trường sống cho ong và bảo vệ số lượng loài này.

Tầm nhìn của dự án là cập nhật kiến thức mới nhất cho các hộ nông dân nhỏ và vừa trên khắp thế giới, giúp họ biết được tầm quan trọng của các động vật thụ phấn. Cốt lõi của dự án là sẽ phổ cập về vấn đề này, đưa nó trở thành trung tâm trong việc đề ra các chính sách cộng đồng, đồng thời đưa chính phủ vào cuộc trong việc bảo vệ môi trường.

Trong dự án, dữ liệu sẽ được thu thập qua một nền tảng mở. Sau đó, sẽ được quy chuẩn hóa, giúp các nhà làm chính sách, nhà khoa học, và công chúng có những thông tin đồng nhất, bao gồm các thông tin tức thời về tình trạng của các tổ ong. Và bộ dữ liệu này cũng tiếp nhận đóng góp từ mọi nông dân và người nuôi ong.

Thông qua xây dựng một mạng lưới cho người nông dân và người nuôi ong, đồng thời kết hợp dữ liệu thu thập từ máy cảm ứng, AI, và công nghệ điện toán đám mây, ta sẽ có thể có được những góc nhìn mới mẻ hơn. Dữ liệu cũng được thu thập qua rất nhiều nguồn, từ các trang trại, trạm khí hậu, vệ tinh, tới chính tổ ong gần nhất, và được áp dụng để tăng cường việc hỗ trợ nông nghiệp khi cần thiết, cũng như đưa ra các phân tích dự đoán.

Ngoài ra, dự án cũng sẽ thành lập quy chuẩn chứng nhận Bee Mark, được hỗ trợ bằng công nghệ blockchain, và được sử dụng để xác nhận mật ong tự nhiên. Điều này có nghĩa là, người tiêu dùng sẽ có vai trò trực tiếp trong việc chống lại mật ong giả, qua đó ủng hộ các nhà cung cấp và khai thác mật ong đúng quy trình, và thân thiện hơn với loài ong.

AI và phân tích dữ liệu có một vai trò rõ rệt trong việc giúp con người hiểu hơn về môi trường tự nhiên. Qua đó, con người sẽ có thể đưa ra những giải pháp tích cực và hợp lý để bảo vệ môi trường, hệ sinh thái, cũng như đảm bảo nguồn cung lương thực trên toàn cầu.

Mỗi người trong chúng ta đều có trách nghiệm bảo vệ loài ong, và ta cần phải hành động đúng với trách nhiệm này. Kể cả những hành động rất nhỏ như trồng hoa để thu hút ong cũng có thể mang lại một đóng góp lớn – Graziano da Silva, cựu Giám đốc Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc nói.

FPT TechInsight
Theo Becominghuman.ai

Tin liên quan: