Nghiên cứu Global Digital Trust Insights 2021 của PwC và Chỉ số Cạnh tranh ADE mới của 451 Research phản ánh mức độ ưu tiên cao cho An ninh mạng Thích ứng  trong tất cả các tổ chức hiện nay.

  • 96% các nhà điều hành doanh nghiệp cho biết họ đang điều chỉnh chiến lược an ninh mạng của mình vì Covid-19 và một nửa trong số đó đang cân nhắc đến an ninh mạng trong mọi quyết định kinh doanh.
  • Theo PwC, 71% có kế hoạch tích hợp an ninh mạng nhiều hơn nữa vào chiến lược quản lý rủi ro doanh nghiệp trên toàn công ty, bao gồm phát hiện sớm các rủi ro mạng.
  • 55% có ngân sách cho an ninh mạng tăng lên vào năm 2021 so với năm 2020, với mục tiêu đạt được an ninh mạng thích ứng, tự động hơn trong năm nay.
  • 451 Research cho thấy sự nhảy vọt 19.2% của khả năng an ninh mạng thích ứng trong hai năm tới, dẫn đầu tất cả các hạng mục trong Chỉ số Cạnh tranh Doanh nghiệp Kỹ thuật số Tự động (ADE) được công bố gần đây do BMC Software thực hiện. 

Ba phát hiện đầu ở trên và nhiều phát hiện hấp dẫn khác được trích từ Global Digital Trust Insights: Cybersecurity Comes of Age của PwC năm 2021. Nghiên cứu mới nhất của PwC có những phát hiện đáng chú ý về việc an ninh mạng cần trở nên có tính thích ứng hơn bằng cách sử dụng các công nghệ mới, bao gồm trí tuệ nhân tạo, học máy, phân tích hành vi, xác thực đa yếu tố, nguồn cung ứng cộng đồng và DevOps tích hợp bảo mật (DevSecOps). Dựa trên các cuộc phỏng vấn với 3.249 giám đốc điều hành doanh nghiệp và công nghệ, nghiên cứu này phản ánh cách an ninh mạng trở thành một công việc kinh doanh nhiều hơn là một quyết định công nghệ. Hãy xem trang 40 của bài nghiên cứu để đọc về phương pháp luận của công trình này. Những hiểu biết chính rút ra từ nghiên cứu bao gồm: 

An ninh mạng thích ứng tạo ra thành quả tốt nhất tại các doanh nghiệp quy mô lớn với doanh thu hàng năm từ 10 tỷ đô la trở lên. Các nhà điều hành tham gia khảo sát từ các công ty lớn nhất thế giới cho biết họ đang thấy được thành quả của việc sử dụng tích hợp các mô hình và công nghệ bảo mật, bao gồm Zero Trust, Managed Services, trực tuyến hoá và tăng tốc ứng dụng đám mây. Biểu đồ dưới đây so sánh mức độ ứng dụng và lợi ích đạt được tương ứng từ triển khai công nghệ, kiến trúc và tự động hoá trong các doanh nghiệp được phỏng vấn với PwC cho khảo sát Global Digital Trust Insights. 

Why 2021 Will Be The Year Of Adaptive Cybersecurity

40% các nhà điều hành được PwC phỏng vấn có kế hoạch tăng cường kiểm tra khả năng phục hồi của họ vào năm 2021 để đảm bảo các chức năng kinh doanh cốt lõi luôn hoạt động tốt. Đa số dự đoán rằng năm loại tấn công mạng sẽ thống trị vào năm 2021. Một yếu tố cơ bản của An ninh mạng thích ứng là đảm bảo khả năng phục hồi liên tục của doanh nghiệp để tiếp tục phục vụ khách hàng và tạo ra doanh thu trong quá trình này. Các nhà quản lý ngân sách an ninh mạng dự đoán có năm loại sự kiện sẽ thống trị bối cảnh an ninh mạng năm nay. Chúng bao gồm tấn công mạng trên dịch vụ đám mây, rò rỉ dữ liệu do mã độc, tấn công gián đoạn các dịch vụ kinh doanh quan trọng, các cuộc tấn công do nhà nước tài trợ vào cơ sở hạ tầng quan trọng và các chiến dịch lớn có thông tin sai lệch. Hình dưới đây so sánh quy mô tác động của rủi ro với khả năng xảy ra rủi ro tương ứng dựa trên nhận thức của người trả lời. 

Why 2021 Will Be The Year Of Adaptive Cybersecurity

Khảo sát PwC Global Digital Trust Insights: Cybersecurity Comes Of Age tìm ra rằng các nhà điều hành sở hữu ngân sách IT và an ninh mạng có kế hoạch dựa vào An ninh mạng Thích ứng để dẫn dắt các quyết định kinh doanh nhiều hơn bao giờ hết. 50% tất cả các nhà điều hành nói rằng an ninh mạng và quyền riêng tư sẽ được đưa vào mọi quyết định kinh doanh hay kế hoạch kinh doanh trong năm 2021, và 44% đang tạo ra một quy trình mới để lập ngân sách và bổ sung an ninh mạng. 44% cũng cho biết rằng họ đang theo đuổi việc định lượng chi tiết hơn về rủi ro mạng trong năm nay.

An ninh mạng Thích ứng dẫn đầu Chỉ số ADE mới của 451 Research

Để xác thực hơn nữa cho dự đoán của PwC về việc 2021 sẽ trở thành năm của An ninh mạng Thích ứng, gần đây, BMC đã công bố nghiên cứu sơ bộ liên quan đến Chỉ số Doanh nghiệp Kỹ thuật số Tự động do 451 Research thực hiện, phản ánh mức độ ưu tiên cao mà doanh nghiệp dành cho lĩnh vực này. Được trình bày trong sự kiện trực tuyến BMC Exchange, Is Your Organization Ready: ADE Competitive Index, hình ảnh sau so sánh chỉ số hiện tại, hai năm tới và mức tăng ròng của mỗi giá trị chỉ số. An ninh mạng Thích ứng dẫn đầu tất cả các giá trị chỉ số với mức tăng phần trăm lớn nhất trong hai năm. 

Why 2021 Will Be The Year Of Adaptive Cybersecurity

Quan tâm tới việc tìm hiểu tại sao Chỉ số cạnh tranh ADE mới cho thấy An ninh mạng Thích ứng dẫn đầu, tôi đã tham dự phiên họp trực tuyến tổ chức bởi Herb VanHook, Phó chủ tịch, Enterprise CTO Services, BMC Software và Carl Lehmann, Chuyên gia phân tích, Automation & Integration của 451 Research và công ty S&P Global. Phần trình bày của họ về Chỉ số này nhấn mạnh sự phát triển của các chức năng bảo mật có thể tự động cảm nhận, phát hiện, phản ứng và phản hồi các yêu cầu truy cập hay mối đe dọa truy cập, xác thực nhu cầu và đáp ứng các yêu cầu quy định. Họ cũng giải thích cách An ninh mạng Thích ứng tạo ra sự hiện diện của bảo mật toàn diện thông qua trí tuệ nhân tạo, học máy, phân tích hành vi, xác thực đa yếu tố, nguồn cung ứng cộng đồng và DevOps tích hợp bảo mật (DevSecOps).

Cạnh tranh kỹ thuật số bắt đầu với An ninh mạng Thích ứng

BMC đã sẵn có An ninh mạng Thích ứng trong khung ADE. Sự gia tăng nhanh chóng của các vụ rò rỉ vào năm 2020 và mức độ nghiêm trọng của vụ hack SolarWinds đã làm cho An ninh mạng Thích ứng ngày càng được ưu tiên hơn cả.

Để tạo ra Chỉ số cạnh tranh ADE, 451 Research đã phỏng vấn hơn 1200 giám đốc điều hành cấp cao. Khi nói đến An ninh mạng Thích ứng, 76% nhà điều hành cấp cao nói rằng đó là điều bắt buộc để có khả năng cạnh tranh kỹ thuật số. 44% nói rằng nó rất cần thiết và 32% nhận thấy điều này rất quan trọng. Điều thú vị về kết quả khảo sát bên dưới là cách các doanh nghiệp tiên tiến đã và đang áp dụng An ninh mạng Thích ứng, với 13% cho biết họ đang bảo mật tự động và 25% đang lên kế hoạch trở nên tự động hoá trong hai năm – tỷ lệ tăng phần trăm lớn nhất trong tất các các phương pháp tiếp cận của tổ chức với An ninh mạng Thích ứng. 

Why 2021 Will Be The Year Of Adaptive Cybersecurity

Kết luận

Nghiên cứu Global Digital Trust Insights 2021 của PwC và Chỉ số Cạnh tranh ADE mới của 451 Research phản ánh mức độ ưu tiên cao cho An ninh mạng Thích ứng trong tất cả các tổ chức hiện nay. PwC tìm ra rằng các doanh nghiệp với từ 10 tỷ đô la doanh thu trở lên là những doanh nghiệp ứng dụng nhanh nhất một phương pháp thích ứng hơn trong an ninh mạng, báo cáo rằng họ đã thấy được các kết quả của những nỗ lực này. Nghiên cứu của BMC, kết hợp với 451 Research, cho thấy rằng tích hợp An ninh mạng Thích ứng trên năm đối tượng cốt lõi của BMC Autonomous Digital Enterprise (ADE) là điều cần thiết cho khả năng cạnh tranh kỹ thuật số ngày nay. Bằng cách thực hiện hành động về An ninh mạng Thích ứng, cách tốt nhất để bảo vệ doanh nghiệp trở nên rõ ràng hơn và tập trung hơn vào việc cân bằng giữa bảo mật và vận hành. Tối thiểu, An ninh mạng Thích ứng cần tập trung trước tiên vào việc chống lại các mối đe dọa bên trong và bên ngoài, cải thiện kiểm soát truy cập, quản lý bảo mật đám mây, bảo mật cơ sở hạ tầng với các điểm cuối linh hoạt hơn trong khi đáp ứng và làm tốt các yêu cầu quy định, yêu cầu của chính phủ và yêu cầu đảm bảo quyền lợi khách hàng. 

Theo Forbes

Tin liên quan: