FPT Shop đã chính thức cho biết về việc ứng dụng công nghệ nhận diện hình ảnh FPT.AI Vision trong quá trình mua hàng tại shop để tiết kiệm tối đa thời gian cho khách hàng, đồng thời giúp cho việc lưu trữ, bảo quản và duy trì tài liệu, thông tin một cách tiện lợi, an toàn và bảo mật.

Số hóa để để dẫn đầu

Với việc ứng dụng công nghệ nhận diện hình ảnh cho quy trình đăng ký SIM, làm hồ sơ trả góp FPT Shop đã trở thành chuỗi bán lẻ di động đầu tiên ứng dụng công nghệ để số hóa và tối đa hiệu quả hoạt động.

Thông thường, khi cần nhập thông tin khách hàng, trung bình nhân viên phải mất 3-4 phút, chưa kể đến những sai sót trong quá trình nhập liệu. Để giải quyết vấn đề này, FPT Shop đã ứng dụng FPT.AI Vision, công nghệ nhận dạng và trích xuất thông tin từ hình ảnh, để số hóa các loại giấy tờ, nhận diện khách hàng và xử lý tài liệu. Nhờ đó việc hoàn thiện thông tin chỉ mất vỏn vẹn 2-3 giây kể cả thời gian truyền ảnh qua mạng và có thể xử lý được hàng trăm ảnh cùng một lúc.

Được biết, công nghệ nhận diện hình ảnh chứng minh nhân dân sẽ được FPT Shop sử dụng vào quy trình bán hàng để trích xuất thông tin khách và hoàn thiện hồ sơ đăng ký SIM mới, hồ sơ mua trả góp một cách nhanh nhất, tiết kiệm tối đa thời gian cho khách. Việc số hoá tài liệu mà cụ thể là việc tự động hóa quy trình nhập liệu nhờ trích xuất các thông tin từ hình ảnh chứng minh nhân dân tại FPT Shop sẽ giúp cho việc lưu trữ, bảo quản và duy trì tài liệu, thông tin một cách tiện lợi, an toàn và bảo mật.

Vì sao chọn FPT.AI Vision?

FPT.AI Vision là một trong 4 module của FPT.AI được xây dựng và phát triển bởi Ban công nghệ FPT cùng các chuyên gia, nhà khoa học trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, học máy,…

FPT.AI Vision là sự kết hợp các các kỹ thuật xử lý ảnh nâng cao, xử lý ngôn ngữ tự nhiên, trên cơ sở kế thừa các tính năng ưu việt của công nghệ OCR. Giải pháp mà FPT.AI mang lại tích hợp công nghệ xử lý ngôn ngữ tự nhiên (NLP), cho phép hiểu chính xác văn bản tiếng Việt. Đây chính là thế mạnh của FPT.AI Vision so với những sản phẩm tương tự từ những ông lớn trên thế giới – đó là sản phẩm của người Việt, am hiểu ngôn ngữ Việt.

Một hạn chế rất lớn mà tất cả các phần mềm OCR hiện nay gặp phải là thiếu hẳn tính năng rút trích thông tin từ văn bản, biểu mẫu. Hầu hết các phần mềm mới chỉ dừng lại việc nhận dạng toàn văn bản mà không thể rút trích thông tin theo các mẫu/định dạng, các trường theo nhu cầu của người sử dụng – một nhu cầu rất thiết yếu đối với những người làm công tác văn thư, lưu trữ. FPT.AI Vision giải quyết được các hạn chế của các chương trình hiện có và đặc biệt phù hợp với việc nhận dạng ký tự và rút trích thông tin từ chứng minh thư nhân dân ở Việt Nam.

Công nghệ nhận dạng chứng minh thư nhân dân của FPT.AI Vision nhận dạng chính xác các trường tên, số ID, ngày tháng năm sinh, quê quán…

Việc tích hợp giải pháp FPT.AI Vision với hệ thống của doanh nghiệp cũng vô cùng dễ dàng với chi phí hợp lý thông qua APIs và dựa trên số lượng request thực tế của doanh nghiệp. FPT.AI Vision có thể được triển khai một cách linh hoạt và mở rộng quy mô xử lý dữ liệu của hệ thống (Scale) theo nhu cầu của doanh nghiệp.

Không chỉ dừng lại ở nhận dạng Chứng minh nhân dân, mới đây, đội ngũ FPT.AI đã cho ra mắt tính năng mới của sản phẩm FPT.AI Vision: “Trích xuất thông tin Giấy phép lái xe”, với độ nhận dạng trung bình chính xác tới 96%, trong đó các trường quan trọng có thể đạt 98-99%, góp phần ngày một hoàn thiện giải pháp OCR của FPT.

Cuộc Cách mạng Công nghệ 4.0 nở rộ trên quy mô toàn cầu đem đến không chỉ cơ hội mà cả thách thức cho doanh nghiệp. Việc ứng dụng kịp thời và lựa chọn đúng công nghệ vào các quy trình của doanh nghiệp có thể giúp thúc đẩy hiệu quả sản xuất kinh doanh, từ đó gia tăng lợi nhuận. OCR không phải là một công nghệ mới, tuy nhiên một giải pháp với sự kết hợp của OCR và AI hứa hẹn sẽ mang lại hiệu quả vận hành vượt trội cho các doanh nghiệp tại Việt Nam.

Tổng hợp

Tin liên quan: