Confirm.io là một startup cung cấp API cho phép các công ty khác nhanh chóng xác minh những giấy tờ tùy thân, ví dụ như CMND, bằng lái xe… của bất cứ ai. Do đó, khi mua lại Confirm.io, Facebook có thể hướng đến tương lai trong một số trường hợp, Facebook sẽ giống như bản chứng minh thư hiện tại của mỗi chúng ta.

Trao đổi với tờ TechCrunch, Facebook xác nhận công ty này đã mua lại Confirm.io – startup cung cấp API (Application Programming Interface – giao diện lập trình ứng dụng) cho phép các công ty khác nhanh chóng xác minh những giấy tờ tùy thân, ví dụ như CMND, bằng lái xe… của bất cứ ai. Confirm.io sẽ đóng cửa trụ sở tại Boston và toàn bộ nhân viên cũng như công nghệ của họ sẽ được chuyển tới Facebook, nơi những gì Confirm.io sở hữu có thể hỗ trợ cho người dùng đang bị khóa tài khoản.

Kể từ khi đi vào hoạt động từ cách đây ba năm, Confirm.io đã huy động được ít nhất 4 triệu USD từ các nhà đầu tư (trong số đó có cả nhà đầu tư Cava Capital). Confirm.io sử dụng công nghệ điều tra pháp y tiên tiến nhằm thu thập thông tin từ giấy tờ tùy thân, cũng như sử dụng cảm biến sinh trắc học và nhận diện khuôn mặt trên thiết bị di động để xác nhận danh tính người dùng. Sau đó, dữ liệu sẽ được xóa toàn bộ để thông tin về người dùng được bảo mật.

Confirm.io sử dụng công nghệ điều tra pháp y tiên tiến nhằm thu thập thông tin từ giấy tờ tùy thân

Các khách hàng doanh nghiệp của Confirm.io có thể tích hợp nhanh chóng công nghệ này vào hệ thống của mình. Dịch vụ giao hàng thực phẩm Doordash đã sử dụng Confirm.io để xác nhận lái xe của họ, còn công ty Notarize dùng Confirm.io nhằm xác minh danh tính của khách hàng mong muốn tìm kiếm tài liệu.

Phía Confirm.io chia sẻ: “Chúng tôi đưa ra Confirm với sứ mệnh là trờ thành nền tảng xác minh danh tính đáng tin cậy đầu tiên trên thị trường, để mọi người có thể phát triển các dịch vụ xác thực đa yếu tố dựa trên nó. Hiện tại, chúng tôi đã sẵn sàng thực hiện bước tiếp theo khi đồng hành cùng Facebook. Tuy nhiên, trước khi có những thành tựu mới, tất cả các phần mềm xác thực danh tính kĩ thuật số mà chúng tôi đang cung cấp sẽ ngừng hoạt động”.

Chia sẻ với TechCrunch, Facebook cho biết: “Chúng tôi rất vui mừng chào đón nhóm Confirm đến với Facebook. Công nghệ và chuyên môn của họ sẽ hỗ trợ cho những nỗ lực liên tục của chúng tôi trong việc gìn giữ sự an toàn cho cộng đồng Facebook”.

Công nghệ xác thực danh tính từ Confirm.io có tiềm năng được Facebook sử dụng để mở khóa cho những ai bị mất mật khẩu hay bị hacker chiếm dụng tài khoản. Hồi tháng chín năm ngoái, Facebook đã thử nghiệm một tính năng cho phép người dùng mở khóa bằng ảnh selfie. Và ít nhất kể từ năm 2013, Facebook đã cho phép người dùng gửi các giấy tờ xác nhận danh tính (như bản sao CMND) qua email để xác minh và lấy lại tài khoản.

Hồi tháng chín năm ngoái, Facebook đã thử nghiệm một tính năng cho phép người dùng mở khóa bằng ảnh selfie

Bởi Facebook đã thâu tóm toàn bộ Confirm.io, toàn bộ đội ngũ nhân lực của Confirm.io sẽ giúp Facebook sắp xếp lại những lựa chọn xác thực danh tính kể trên một cách hiệu quả hơn. Và một ngày nào đó, trong một vài trường hợp, Facebook sẽ giống như bản chứng minh thư hiện tại của mỗi chúng ta. Và khi Face ID trên iPhone X được mở khóa cho các ứng dụng bên thứ ba, bạn sẽ có thêm khả năng bảo mật sinh trắc học trên nhiều ứng dụng khác nhau.

Tương lai xa hơn, khi mà CMND cũng được số hóa và tích hợp vào smartphone giống như tài khoản ngân hàng và chìa khóa trong hiện tại, chúng ta sẽ ra đường mà không cần mang theo ví.

Theo TechCrunch

Tin liên quan: