Việt Nam đang ở đâu giữa làn sóng AI?

313

Trí tuệ nhân tạo (AI) – công nghệ giúp cuộc sống trở nên thông minh hơn và nhanh hơn, hứa hẹn sẽ là một cuộc cách mạng công nghệ trong vòng 5 năm tới khi tất cả các ông lớn đều sẵn sàng chi mạnh tay để mang nó vào các sản phẩm của mình. Vậy Việt Nam đang ở đâu trong cuộc đua công nghệ này?

Việc nghiên cứu về trí tuệ nhân tạo (AI) ở Việt Nam đã bắt đầu manh nha từ đầu những năm 1970 khi môn học về AI đã được đưa vào giảng dạy cho sinh viên ngành tin học ở một vài trường đại học. Những thế hệ tiên phong trong nghiên cứu, phát triển, và đào tạo nguồn nhân lực AI tại Việt Nam có thể kể đến những cái tên như giáo sư Nguyễn Văn Ba, Bạch Hưng Khang, Phan Đình Diệu, Hoàng Kiếm…

Từ thập niên 80, nhóm nghiên cứu của giáo sư Bạch Hưng Khang đã tạo ra VnDOCR – phần mềm nhận dạng chữ Việt từ các văn bản in, giúp giải quyết bài toán tự động nhận dạng chữ tiếng Việt (Vietnamese Optical Character Recognition). Nhóm nghiên cứu của phó giáo sư, Tiến sỹ Phan Xuân Hiếu, Đại học công nghệ Hà Nội đã ra mắt trợ lý ảo – VAV với hơn 160 nghìn lượt tải về. Đến nay, công nghệ AI đã hiện hữu trong mọi mặt của cuộc sống. Đơn giản có thể kể đến: tự động phân loại email vào các nhóm như spam, thư quan trọng, đặt hàng tự động qua điện thoại, chatbot chăm sóc khách hàng,…

Tại tập đoàn FPT, trí tuệ nhân tạo cũng là một trong những hướng đi mũi nhọn, được đầu tư phát triển. Nhiều sản phẩm AI của FPT đã được ứng dụng trong thực tiễn: hệ thống tự động ra quyết định do FPT cùng đối tác GE Predix thực hiện, camera giúp phân tích hành vi và thói quen tiêu dùng của khách hàng, trợ lí ảo Chatbot cung cấp thông tin cho khách hàng tự động qua FB Messenger, nền tảng xây dựng giao diện hội thoại FPT.AI…

Các ông lớn tại Việt Nam cũng không đứng ngoài cuộc chơi: Viettel đẩy mạnh những nghiên cứu và cho ra đời những giải pháp Chính phủ điện tử, quản lí giáo dục (SMAS), quản lý và đôn đốc bán hàng cho chuỗi phân phối (DMS.One), hệ thống công tơ điện tử một pha hộ gia đình (SMMS.One), hệ thống văn phòng điện tử (Voffice),… Topica – Tổ hợp giáo dục trực tuyến lớn nhất Việt Nam cũng khởi động Topica AI Lab với mong muốn đưa những ý tưởng phát triển sản phẩm ứng dụng AI thực sự đi vào đời sống,… Hay VNG, VC Corp, Viện công nghệ thông tin IOIA,… cũng rục rịch nghiên cứu và cho ra đời nhiều giải pháp, ý tưởng đưa ứng dụng AI vào thực tế cuộc sống.

Có thể nói Công nghệ Việt nói chung và trong lĩnh vực AI nói riêng đang chứng minh khả năng của mình trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 bởi những dấu ấn đầy ấn tượng. Nhưng so với thế giới công nghệ đang thay đổi từng ngày từng giờ, thì Việt Nam đã đi xa đến đâu?

Seminar với chủ đền “Từ Việt Nam đến AI còn bao xa” với sự tham gia của diễn giả, tiến sĩ Đặng Hoàng Vũ – Chủ nhiệm Khoa học, Tập đoàn FPT sẽ mang đến cái nhìn rõ nét hơn về thực trạng phát triển AI tại Việt Nam và FPT, điểm mạnh và điểm yếu của Việt Nam khi tham gia và xu hướng này, cũng như viễn cảnh của AI tại Việt Nam.

Seminar sẽ diễn ra vào 15-17h, thứ 6 (11/05/2018) tại phòng TP 3200, tầng 13, tòa nhà FPT Duy Tân, Hà Nội và qua hệ thống telepresence tại TP Hồ Chí Minh. Đây là mở đầu cho chuỗi sự kiện Tech in Focus được phối hợp tổ chức bởi Ban Công nghệ tập đoàn FPT (FTI) và Trường đào tạo cán bộ FPT (FCU), nhằm chia sẻ những kiến thức, xu hướng công nghệ mới nhất như: IoT, xử lý ngôn ngữ tự nhiên, AI… đến cộng đồng các bạn trẻ có niềm đam mê, yêu thích với công nghệ.

Để tham dự chương trình, người tham dự điền thông tin tại đây.
Mọi thắc mắc xin liên hệ:

Email: [email protected]

Số điện thoại +84 1657 539 535

Tin liên quan: