Tại Việt Nam, trí tuệ nhân tạo (AI) đang dần trở nên phổ biến với sự nhập cuộc của nhiều doanh nghiệp lớn.

Mới đây, AI Smart Warning – Giải pháp nhận diện hành động qua camera đã được Viện Công nghiệp phần mềm và nội dung số Việt Nam giới thiệu tới nhiều địa phương, doanh nghiệp. Giải pháp có thể tự nhận diện những hành động có tính nguy hiểm của con người qua camera an ninh, gửi cảnh báo cho người quản lý, cơ quan chức năng ngay lập tức qua các phần mềm trên điện thoại thông minh.

Công nghệ này có tính ứng dụng trong các lĩnh vực an ninh trật tự, giao thông, y tế, du lịch, hành chính công… Đến nay, nhiều tỉnh, thành: Quảng Ninh, Lạng Sơn, Đồng Tháp, Ninh Thuận, Thanh Hóa, Bắc Giang, Hà Nội, VTC, Ngân hàng Nhà nước, Công an Bến Tre… đã đăng ký sử dụng AI Smart Warning.

Đây là một trong những giải pháp AI “Make in Vietnam” đang được các cơ quan, doanh nghiệp đẩy mạnh phát triển, hiện thực hóa tham vọng khẳng định vị thế trên bản đồ công nghệ thế giới.

Sự “mở đường” của nhà nước

Trong bối cảnh phát triển và hội nhập quốc tế, cùng với sự phát triển mạnh mẽ của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, Chính phủ đã xác định AI là mũi nhọn cần được nghiên cứu, ưu tiên đầu tư phát triển từ những năm 2014.

Tháng 9/2018, Bộ Khoa học và Công nghệ phê duyệt chương trình khoa học và công nghệ trọng điểm cấp quốc gia giai đoạn đến năm 2025. Theo đó, nhiều hoạt động hỗ trợ phát triển công nghệ AI đã được triển khai, tạo mối liên kết giữa các nhà nghiên cứu, đầu tư, các doanh nghiệp thúc đẩy nghiên cứu ứng dụng AI. Trong nhiều hội thảo, hội nghị khoa học, Chính phủ đưa ra quan điểm về việc đẩy mạnh triển khai AI, coi AI là công nghệ “nguồn” dẫn dắt năng suất quốc gia.

Đầu tháng 10/2019, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ký quyết định thành lập Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia (NIC). Trung tâm đặt tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc, có tổng quy mô 23 ha đất, với mặt bằng xây dựng khoảng 90.000 m2 sàn. Mục tiêu của NIC là phát triển thành công những ý tưởng công nghệ sáng tạo mang tính đột phá của người Việt.

Ký kết giữa Bộ Kế hoạch và Đầu tư và quỹ ngoại trong diễn đàn quỹ đầu tư khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam 2019.

Bên cạnh đó, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng thực hiện các giải pháp hỗ trợ, khơi thông nguồn vốn AI qua các quỹ đầu tư trong nước và quốc tế. Nhiều sự kiện lớn đã được tổ chức, đơn cử Diễn đàn quỹ đầu tư khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam (Vietnam Venture Summit) tháng 6/2019. Bộ cũng dự kiến thành lập quỹ Vietnam Global Innovation Fund, nhằm đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao và đưa tri thức Việt Nam ra thế giới…

Sự nhập cuộc của doanh nghiệp tư nhân

Với định hướng phát triển của Chính phủ, AI đã và đang được các tập đoàn, công ty như FPT, Viettel… nghiên cứu ứng dụng vài năm trở lại đây.

Theo ông Lê Hồng Việt, Giám đốc Công nghệ FPT, doanh nghiệp này chủ trương nghiên cứu ứng dụng, đem nhiều nghiên cứu AI chuyên sâu vào thực tiễn nhất có thể. FPT hiện có hơn 70 khách hàng doanh nghiệp đang sử dụng các sản phẩm AI, chủ yếu tập trung vào lĩnh vực tài chính ngân hàng, bán lẻ, bảo hiểm, mang lại lợi ích trực tiếp cho khoảng 11,5 triệu người.

Từ những bước đi cụ thể, doanh nghiệp mong muốn xã hội hóa AI, đem trí tuệ nhân tạo đến mọi người. “Một ngân hàng hay sản phẩm dịch vụ nước ngoài có thể tự động đến 90%, thì tại sao chúng ta không thể làm điều tương tự. Khi mà khoảng cách về công nghệ giữa các nước ngày càng thu hẹp thì ai tận dụng cơ hội tốt hơn sẽ sớm đạt được mục tiêu về xã hội số”, ông Việt chia sẻ.

Ông Lê Hồng Việt, Giám đốc Công nghệ FPT.

Hiện tại, FPT cung cấp nền tảng trí tuệ nhân tạo FPT.AI. Đây là các giải pháp hướng tới đột phá hiệu suất vận hành nhờ khả năng tự động hóa các tác vụ mang tính lặp lại, nâng cao hiệu quả hoạt động giao tiếp và chăm sóc khách hàng của doanh nghiệp. FPT.AI cũng là một trong hai sản phẩm tiêu biểu của FPT lọt vào Top 10 Sao Khuê năm 2020.

FPT.AI là nền tảng trí tuệ nhân tạo toàn diện, cung cấp những giải pháp tối ưu hóa hoạt động kinh doanh, hỗ trợ doanh nghiệp trong quá trình tự ra quyết định, tạo lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp và giúp gây dựng những giá trị kinh doanh mới. Cụ thể:

  • Nền tảng hội thoại (FPT.AI Conversation): Nền tảng tạo lập Chatbot ứng dụng trí tuệ nhân tạo với các công nghệ học máy (Machine Learning) và xử lý ngôn ngữ tự nhiên (Natural Language Processing/ Understanding – NLP/NLU) tiên tiến nhất. Tích hợp trên các giao diện trò chuyện phổ biến như Facebook Messenger, Zalo, Website, chatbot xây dựng trên nền tảng FPT.AI cho phép người dùng tương tác trực tiếp với doanh nghiệp thông qua những cuộc đối thoại tự nhiên, đem đến cho khách hàng những trải nghiệm  chân thực và hữu ích.
  • Dịch vụ Speech của FPT.AI bao gồm hai nhánh dịch vụ đó là chuyển đổi văn bản thành giọng nói (TTS) và chuyển đổi giọng nói thành văn bản (STT) với hiệu quả chính xác cao. Ứng dụng cho dịch vụ này bao gồm Trợ lý ảo Tổng đài tự động, tương tác hội thoại và điều khiển các thiết bị thông qua giọng nói…
  • Xử lý ảnh và tài liệu (FPT.AI Vision): Nền tảng cho phép nhận dạng, phân tích nội dung trong hình ảnh, tài liệu. Các chức năng chính của FPT.AI Vision tập trung vào việc tự động hoá các quy trình xử lý (Cognitive RPA) cho doanh nghiệp, nhận dạng hình ảnh, nhận dạng biểu mẫu và OCR (Nhận dạng ký tự quang học), số hóa và lưu trữ thông tin hiệu quả.

Song song đó, để nâng cao chất lượng nhân lực công nghệ Trí tuệ nhân tạo, hiện có đến 3 trường đại học bổ sung thêm ngành học về AI là Đại học Bách khoa Hà Nội (chương trình tiên tiến Khoa học dữ liệu và Trí tuệ nhân tạo), Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP HCM (ngành Robot và Trí tuệ nhân tạo), Đại học FPT (chuyên ngành Trí tuệ nhân tạo, ngành Công nghệ thông tin)…

Tổng hợp

Tin liên quan: