Việt Nam và Nhật Bản kí kết thỏa thuận hợp tác trao đổi dữ liệu vệ tinh

69

Sáng 18/9, Trung tâm Vũ trụ Việt Nam (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) và Cơ quan Nghiên cứu và Phát triển Hàng không Vũ trụ Nhật Bản (JAXA) đã ký thỏa thuận hợp tác về trao đổi dữ liệu vệ tinh.

Thỏa thuận trao đổi dữ liệu vệ tinh nhằm hỗ trợ Chương trình DataCube ở Việt Nam – một nền tảng dữ liệu lớn của các vệ tinh quan sát trái đất, để phát triển các ứng dụng liên quan đến giám sát lúa, rừng và chất lượng nước, cũng như thúc đẩy việc sử dụng dữ liệu vệ tinh trong các lĩnh vực này.

Sau thỏa thuận, Cơ quan Nghiên cứu và Phát triển Hàng không Vũ trụ Nhật Bản sẽ cung cấp các sản phẩm ScanSAR ALOS-2 chụp lãnh thổ Việt Nam. Trung tâm Vũ trụ Việt Nam sẽ vận hành và duy trì hệ thống Việt Nam DataCube để lưu trữ dữ liệu ALOS-2, thúc đẩy việc sử dụng dữ liệu ALOS-2 trong các lĩnh vực ứng dụng; thực hiện các nghiên cứu, ứng dụng và thúc đẩy sử dụng các sản phẩm EO của các vệ tinh khác, đặc biệt là vệ tinh Nhật Bản, cũng như dữ liệu có sẵn phục vụ cho hoạt động của hệ thống Việt Nam DataCube.

Các hoạt động thuộc thỏa thuận bắt đầu ngay khi hai bên tiến hành ký kết và tiếp tục trong vòng 2 năm từ 9/2017-9/2019. Đây là một hoạt động nằm trong khuôn khổ Hội nghị “Hệ thống quan sát Trái đất toàn cầu  khu vực châu Á-Thái Bình Dương lần thứ 10 (GEOSS-AP 10)

Những năm gần đây, theo định hướng của “Chiến lược nghiên cứu và ứng dụng công nghệ vũ trụ đến năm 2020”, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) và Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam đã có nhiều hoạt động nhằm mở rộng hợp tác quốc tế và hợp tác khu vực trong lĩnh vực công nghệ vũ trụ, như tham gia Diễn đàn các Cơ quan Vũ trụ khu vực châu Á-Thái Bình Dương (APRSAF), Liên đoàn Vũ trụ quốc tế (AIF); ký kết và triển khai hợp tác với một số cơ quan hàng không vũ trụ của các nước như: Nhật Bản (JAXA), Hàn Quốc (KARI); tổ chức các hội nghị quốc tế về ứng dụng công nghệ vũ trụ vào phát triển kinh tế-xã hội, đặc biệt là trong lĩnh vực phòng tránh thiên tai, quản lý môi trường, tài nguyên…

Theo Baochinhphu, vietnamnet

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here