Vào ngày 10 tháng 12 năm 2019, tại khách sạn Renaissance Riverside ở Thành phố Hồ Chí Minh, VIISA đã công bố hoàn thành đợt thứ sáu của chương trình tăng tốc kéo dài 4 tháng với sự kiện VIISA Investment Day. Tại đây, sự kiện đã chào đón hơn 100 nhà đầu tư, tập đoàn, đối tác và những thành viên hoạt động tích cực trong hệ sinh thái khởi nghiệp.

Bắt đầu sự kiện, ông Võ Trần Đình Hiếu, Thành viên Hội đồng quản trị và Giám đốc Tài chính tại VIISA chia sẻ: “Batch 6 lần này rất đặc biệt vì nó đánh dấu kỷ niệm năm thứ ba của VIISA là một công ty. Chúng tôi bắt đầu với những kỳ vọng cao về cải tiến chất lượng chương trình cũng như tạo ra nhiều giá trị gia tăng cho các nhà sáng lập. Điều đó có nghĩa là chương trình ngày càng khó khăn hơn và đòi hỏi nhiều hơn đối với người tham gia và nhà điều hành chương trình. Ngoài các tiêu chí lựa chọn rất trực quan mà tất cả các startup phải trải qua, chương trình đã giới thiệu một phương pháp đo lường phát triển mới giúp chúng tôi nắm bắt được tiến trình của các startup được nhận vào VIISA. Các buổi thiết lập KPI ở đầu Batch 6 đã đặt nền móng cho các số liệu đánh giá hài hòa hơn về cả hiệu suất kinh doanh cũng như phát triển cá nhân của người sáng lập. Tôi nghĩ rằng quá trình này sẽ mang lại những điều tốt nhất cho mỗi người, cho doanh nghiệp cụ thể mà họ đã thành lập và cam kết. Tất nhiên, chúng tôi không bao giờ có thể đạt được tiến bộ này nếu không có đội ngũ tuyệt vời tại VIISA cũng như nhóm Entrepreneurs-in-Residence (EIRs), cố vấn và các đối tác đáng kính của chúng tôi. Tôi tự hào về cách tất cả các đội startup đã vượt qua các thử thách dẫn đến ngày hôm nay.”

Ông Võ Trần Đình Hiếu, Thành viên Hội đồng quản trị và Giám đốc Tài chính tại VIISA phát biểu tại sự kiện.

Trong phần đầu tiên của Investment Day, VIISA đã giới thiệu danh mục đầu tư và các startup đã tham gia chương trình thông qua bài phát biểu quan trọng từ đại diện quản lý của Base.vn, một startup trong danh mục đầu tư của VIISA và hai bài thuyết trình huy động vốn từ các startups đã tham gia chương trình. Một bài thuyết trình thiết thực nhưng đầy cảm hứng về ứng dụng công nghệ trong quản lý kinh doanh đã được chia sẻ với nhiều câu chuyện khác nhau từ chính Base.vn.

Bên cạnh đó, CEO Phạm Hùng Phong từ CyHome, một startup ở Batch 2, đã mang lại sự phấn khích cho khán giả một lần nữa với niềm đam mê mãnh liệt với những tiến bộ mới trong phát triển kinh doanh kể từ khi tốt nghiệp VIISA. Không chỉ thị trường Hà Nội của họ đang bùng nổ với một số hợp đồng với các công ty phát triển bất động sản hàng đầu mà còn là sự hợp tác quan trọng của họ với VNG để phát triển các tính năng đột phá cho sản phẩm chính.

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, ông Đỗ Xuân Khoa, Giám đốc điều hành của Ella Study, cũng là thành viên Batch 2 của VIISA, những bước tiến và kết quả ấn tượng của họ. Ella đã chuyển mình trở thành một tổ chức Giáo dục, cung cấp các dịch vụ định hướng, học tập và hướng nghiệp ở nước ngoài cho sinh viên. Tất cả các dịch vụ này được cung cấp thông qua học tập kết hợp trực tuyến & ngoại tuyến bởi các cựu sinh viên và cố vấn thực sự có kinh nghiệm.

Trong 18 tháng qua, Ella đã hỗ trợ hơn 180 sinh viên đi du học – gần 50% nhận được thư mời từ 4% các trường đại học hàng đầu trên toàn thế giới. Ella cũng hỗ trợ hơn 1.500 sinh viên trong việc hướng dẫn và đào tạo nghề nghiệp, với một thương hiệu khác có tên Markus School.

Một dịch vụ khác có tên Ella Uni đã hỗ trợ hơn 28 trường đại học tuyển dụng hơn 400 sinh viên chỉ trong 20 tháng.

Sau phiên chia sẻ từ các startup ở các batch trước và trong danh mục đầu tư, 4 startup tốt nghiệp từ VIISA ở Batch 6 đã lên sân khấu. Các startup trong Batch 6 đã đã gặt hái được những lợi ích của 10 buổi đào tạo quản lý và phát triển kinh doanh, hơn 12 chuyên gia và hơn 250 giờ làm việc với VIISA trong 12 tuần. Tất cả họ đã nhận được đầu tư hạt giống từ VIISA bằng tiền mặt và được hưởng các dịch vụ đẳng cấp thế giới của các đối tác VIISA như Amazon Web Services, Google Cloud, Payoo, MoonLab Co-working space, ….). Các startup nhiều triển vọng sẽ có thể nhận được khoản đầu tư tiếp theo lên tới 200.000 đô la Mỹ từ VIISA khi họ gọi được một vòng đầu tư mới từ các nhà đầu tư khác.

Bốn startups dưới đây đã thể hiện sự cam kết và sự bền bỉ tuyệt vời của họ trong hành trình 3 tháng đầy khó khăn nhưng đầy ý nghĩa này.

  • BoxShop: BoxShop đang xây dựng một nền tảng bán lẻ thời trang omni (trực tuyến và ngoại tuyến) giúp giới thiệu thiết kế địa phương cho người tiêu dùng cũng như hỗ trợ ngành thời trang địa phương lên một tầm cao mới. Trên mặt trận B2B, hệ thống quản lý bán lẻ của BoxShop cung cấp giải pháp một cửa giúp các nhà thiết kế quản lý doanh nghiệp của họ mọi lúc, mọi nơi. Trên mặt trận B2C, công cụ khám phá và nền tảng dữ liệu khách hàng nhằm mục đích kiểm soát trải nghiệm mua sắm hoàn toàn mới bằng cách cung cấp các kiểu dáng phù hợp, các đề xuất thông minh và cuối cùng chọn và thử tại các cửa hàng thực tế. Vào tháng 12 năm 2019, họ sẽ ra mắt ứng dụng di động của mình với ba tính năng chính: chương trình khách hàng thân thiết, lookbook & đề xuất thông minh. Phiên bản trang web sẽ được ra mắt vào đầu năm 2020.
  • BeeKrowd: Một nền tảng gọi vốn cổ phần đáng tin cậy giúp các công ty khởi nghiệp gây quỹ từ cộng đồng các nhà đầu tư thông qua cơ chế hợp tác đầu tư. BeeKrowd cung cấp cho các nhà đầu tư quyền truy cập chưa từng có vào các cơ hội đầu tư trong các công ty giai đoạn đầu. BeeKrowd đã đưa ra thông tin tiếp thị về cơ hội đầu tư đầu tiên trên nền tảng của mình.
  • TripHunter: Một giải pháp lập kế hoạch chuyến đi tự động cho khách du lịch độc lập để xây dựng hành trình cá nhân của họ trong vài phút và đặt tất cả các dịch vụ ở một nơi. Khách du lịch chỉ có thể chọn điểm đến mong muốn, thời gian du lịch ưa thích và sở thích cá nhân; sau đó công cụ lập kế hoạch chuyến đi sẽ tạo ra một kế hoạch cá nhân hóa tối ưu cho toàn bộ chuyến đi. TripHunter cho phép khách du lịch quản lý toàn bộ chuyến đi của họ bao gồm hành trình, phương tiện đi lại, chỗ ở và hoạt động trong tầm tay. Được định vị là ứng dụng bắt buộc phải có cung cấp một cơ sở dữ liệu thông tin du lịch khổng lồ, TripHunter giúp khách du lịch trải nghiệm một chuyến đi mới vô tư tại Việt Nam và sớm sẽ là trên toàn thế giới.
  • Ecom Easy: EcomEasy Asia (ECE) là nhà cung cấp giải pháp thương mại điện tử năng động cho các thương hiệu tiêu dùng tại Việt Nam. Các khả năng tích hợp của ECE bao gồm tất cả các khía cạnh của chuỗi giá trị thương mại điện tử từ lựa chọn SKU, quản lý bán hàng và hàng tồn kho đến các hoạt động tại chỗ, hậu cần và thực hiện. ECE đã tạo ra hàng tỷ đồng doanh số và hàng trăm nghìn đơn đặt hàng trên tất cả 10 nền tảng thương mại điện tử hoạt động tại Việt Nam cho hàng tá thương hiệu. Các dịch vụ của ECE bao gồm một bảng điều khiển kinh doanh thông minh hạng nhất cho phép các thương hiệu giám sát hiệu suất của họ một cách toàn diện trong môi trường thương mại điện tử. ECE cam kết thực hiện sứ mệnh giúp các thương hiệu triển khai chiến lược thương mại điện tử của họ tốt hơn với phương châm làm cho thương mại điện tử dễ dàng hơn.

“Trong số những lợi ích khác nhau mà họ mang lại cho những người sáng lập trong chương trình tăng tốc, tôi nghĩ có ba điều tôi muốn nêu bật. Thứ nhất, một bức tranh lớn hơn và một cái nhìn dài hạn. Là một người sáng lập lần đầu tiên, dường như chúng ta không thể nhìn xa hơn sáu tháng đầu đến một năm kinh doanh. Tuy nhiên, VIISA cho chúng ta thấy tầm quan trọng của việc làm việc trên một tầm nhìn dài hơn nhiều và tất cả các kết quả có thể liên quan. Họ đứng bên ngoài những cái cây đang ngăn chúng tôi nhìn thấy khu rừng.

Thứ hai, động lực và nhiệt huyết. Môi trường hợp tác và xây dựng trong VIISA đảm bảo rằng chúng tôi tiếp tục tiến lên. Tương tác với những người sáng lập khác là một lực lượng mạnh mẽ để giữ cho chúng tôi có động lực trên đường đi. Cuối cùng, hỗ trợ toàn diện. Bên cạnh hỗ trợ kiến ​​thức, họ cung cấp định hướng, kinh nghiệm và cũng là một sự thúc đẩy cảm xúc. VIISA tập trung vào phát triển các kỹ năng kinh doanh thiết yếu như kế toán, tài chính, xây dựng đội ngũ, lãnh đạo, cơ cấu giao dịch,… Tôi nghĩ những kỹ năng này rất quan trọng đối với các nhà sáng lập khởi nghiệp.” Hà Phạm, CEO của startup BeeKrowd phát biểu sau khi nhà đồng sáng lập Hoàng Lý lên sân khấu.

Trong bài phát biểu kết thúc sự kiện, ông Trần Hữu Đức, Thành viên Hội đồng quản trị và Giám đốc điều hành của VIISA, cũng kêu gọi các công ty khởi nghiệp tham gia Chương trình tăng tốc Batch 7 tại VIISA tại trang web www.viisa.vn

VIISA dự kiến  khởi động Batch 7 của Chương trình tăng tốc trong quý đầu tiên của năm 2020.

Ryan Ryan

Tin liên quan: