Vinasoy “sắm Mercedes” công nghệ thông tin để chạy đích 1 tỷ USD

338

Phát biểu trong lễ khởi động Triển khai hệ thống Quản trị nguồn lực doanh nghiệp SAP ERP giữa FPT IS và Công ty Sữa đậu nành Vinasoy tháng 8/2017, TGĐ FPT Bùi Quang Ngọc ví von: “Vinasoy đã sắm được “Mercedes”, nhưng không phải “Mẹc” ô tô mà là “Mẹc” hệ thống Công nghệ thông tin (CNTT). Hệ thống ERP sẽ phục vụ hoạt động hằng ngày cho sản xuất cũng như trong quản lý, quản trị của Vinasoy”.

20 năm qua, Vinasoy ghi tên mình trên bản đồ sữa đậu nành Việt Nam với doanh thu hơn 200 triệu USD cùng năng lực sản xuất sữa đậu nành bao bì giấy Top 5 thế giới. Vinasoy có tham vọng cao hơn với giấc mơ chinh phục con số 1 tỉ USD trong giai đoạn 10 năm tới. Để làm được điều này, Vinasoy không chỉ đầu tư dây chuyền công nghệ sản xuất hiện đại, công tác Marketing mà cần phải có một giải pháp quản lý toàn diện và mạnh mẽ các nguồn lực doanh nghiệp.

Hiểu được điều đó, Vinasoy đã chọn Hệ thống Quản trị nguồn lực doanh nghiệp SAP ERP, do FPT IS triển khai để có một hệ thống quản trị vững vàng theo tiêu chuẩn quốc tế. Hành trình để Vinasoy “sắm xe Mercedes CNTT” này không hề dễ dàng.

TGĐ FPT Bùi Quang Ngọc (phải) cùng lãnh đạo Vinasoy tại lễ khởi động dự án. Ảnh: FPT IS.
TGĐ FPT Bùi Quang Ngọc (phải) cùng lãnh đạo Vinasoy tại lễ khởi động dự án “Hoạch định và quản trị nguồn lực doanh nghiệp – SAP ERP” Vinasoy.

Thành lập năm 1997 khi phải cạnh tranh với hàng loạt thương hiệu sữa thời điểm đó, nhà máy Trường Xuân (tiền thân của Vinasoy) thua lỗ trên 30 tỉ đồng, đứng bên bờ vực phá sản. Sau hơn 20 năm, với chiến dịch “chỉ một đậu nành”, từ số vốn ít ỏi, Vinasoy đạt doanh thu hơn 4.000 tỉ đồng, là một trong những doanh nghiệp dẫn đầu thị trường nước – sữa tại Việt Nam.

Từng có thời kỳ, Vinasoy tự xây dựng một hệ thống quản trị doanh nghiệp riêng cho mình. Cho đến khi hệ thống không thể theo kịp tốc độ phát triển của doanh nghiệp, họ bắt tay cùng một đơn vị trong nước xây dựng hệ thống ERP nhưng không thành công.

Từ 2003 đến 2011 Vinasoy đạt tốc độ tăng trưởng 161%/ năm, chiếm 50% thị phần tiêu thụ vào năm 2010, vọt lên tới 73% năm 2011 và 75% năm 2012. Đội ngũ lãnh đạo của Vinasoy quyết định phải xây dựng mới lại hệ thống Quản trị doanh nghiệp ERP để đáp ứng tốc độ phát triển “nóng” này. Định hướng ban đầu của Vinasoy là chỉ làm việc với những ông lớn “Big four” trên thế giới trong lĩnh vực Quản trị doanh nghiệp ERP, bởi họ tin tưởng vào bề dày kinh nghiệm và năng lực của nhóm “Big four”. Tất cả các công ty trong nước đều không “có vé” cho cuộc chơi này. FPT IS cũng không ngoại lệ.

“Nhân duyên” của Vinasoy và FPT IS bắt đầu khi Vinasoy là khách mời trong hội thảo bàn tròn về ERP tại Việt Nam cuối năm 2016 do FPT IS tổ chức.

Ấn tượng với những chia sẻ của các doanh nghiệp đã triển khai thành công ERP, trước khi công bố mời thầu vào tháng 2/2017, Vinasoy quyết định mời FPT trình bày năng lực.

5h sáng một ngày đầu tháng 02/2017, anh Đặng Trường Thạch, Phó giám đốc FPT IS ERP HCM cùng đồng nghiệp tất tả ra sân bay Tân Sơn Nhất (TP.HCM) để bay đến Chu Lai (Quảng Nam). Từ Quảng Nam họ sẽ tiếp tục di chuyển đến nhà máy Vinasoy ở Quảng Ngãi để trình bày về năng lực kinh nghiệm của mình. Chuyến bay 1 giờ đồng hồ như dài cả thế kỷ, mỗi người đều mải miết với những suy nghĩ làm sao để thuyết phục khách hàng.

Không khí căng thẳng và áp lực tới mức trong lúc ăn không ai nói với ai câu nào, mặc dù bữa ăn toàn món đặc sản”, anh Thạch nhớ lại. Về khách sạn, 4 anh em lập tức vạch ra những phương án trình bày, trắng đêm đến 4h30 sáng hôm sau thì hoàn chỉnh. Cả nhóm chỉ tranh thủ chợp mắt chút rồi phải tỉnh dậy để kịp giờ trình bày lúc 8h sáng. Bất ngờ là tất cả các câu hỏi khách hàng đều… không liên quan gì đến nội dung đã chuẩn bị. Bữa “ra mắt” không như ý, nhưng rất may, mặc dù bị khách hàng “xoay” nhưng anh em vẫn giải đáp được tất cả các câu hỏi.

Qua vòng “ra mắt” đầu tiên, FPT IS “ghi điểm” với khách hàng và chính thức được tham gia đấu thầu. Việc chuẩn bị hồ sơ thầu cẩn thận và kỹ lưỡng tới mức, có khi trong 1 tuần, anh Thạch và đồng nghiệp phải bay đi về 3 – 4 lần liên tục giữa TP.HCM và Quảng Nam.

Với tổng giá trị dự án SAP S/4HANA ERP cho giai đoạn đầu là 46 tỉ đồng, đến thời điểm hiện tại, đây là một trong những doanh nghiệp tư nhân đầu tư “mạnh” nhất cho ERP tại Việt Nam. Vì vậy doanh nghiệp vô cùng thận trọng khi chọn nhà triển khai. Vinasoy yêu cầu được tham quan trực tiếp những khách hàng mà FPT IS đã thực hiện. Phó TGĐ FPT IS ERP anh Bùi Triệu Anh Tuấn nhớ lại: “Trong suốt chuyến đi, những nhận xét của khách hàng trong Nam, ngoài Trung đã củng cố thêm rất nhiều niềm tin của Vinasoy dành cho FPT. Đây cũng là thế mạnh mà các đối thủ FPT không có được”

Chặng đường ban đầu thuyết phục Vinasoy thành công. Vòng cuối cùng, cũng là vòng quyết định FPT IS sẽ đối đầu trực tiếp với một đối thủ mạnh từ nước ngoài. Ở vòng này, tầm nhìn và định hướng quản trị của Tổng Giám đốc Bùi Quang Ngọc đã gây ấn tượng mạnh mẽ với Vinasoy. Đặc biệt, TGĐ Bùi Quang Ngọc còn cùng với Vinasoy… chất vấn và phản biện lại kế hoạch của FPT IS.

Những điểm tương đồng trong sự phát triển của hai doanh nghiệp: FPT xuất phát điểm vài người, giờ đã thành tổ chức 30.000 nhân viên sau gần 30 năm; Vinasoy cũng xuất phát điểm khó khăn và hiện là doanh nghiệp Top 5 về sữa đậu nành bao bì giấy trên thế giới; cùng với cam kết chắc chắn từ người đứng đầu FPT đã củng cố thêm niềm tin của Vinasoy.

Chủ tịch Hội đồng quản trị, TGĐ Công ty CP Đường Quảng Ngãi ông Võ Thành Đàng (đơn vị chủ quản của Vinasoy) cho biết: “Qua hơn 2 năm nghiên cứu và đánh giá nhiều công ty lớn trong và ngoài nước, chúng tôi chọn FPT vì đáp ứng các yêu cầu về năng lực và kinh nghiệm; phù hợp các điều kiện kỹ thuật và tài chính; cũng như cam kết hỗ trợ tối đa nguồn lực, đồng hành và phát triển lâu dài cùng Vinasoy”.

Đến nay, sau 5 tháng triển khai, dự án đã hoàn thành 2 trong số 5 giai đoạn và cũng là giai đoạn quan trọng nhất: Phân tích Thiết kế giải pháp (Business Blueprint).

Hiện dự án đang bám sát tiến độ đề ra. Dự kiến sau khi hoàn thành, Vinasoy sẽ có một hệ thống quản trị vững vàng theo tiêu chuẩn quốc tế, giúp tối đa hóa mức độ trao đổi thông tin, theo dõi chặt chẽ mọi hoạt động sản xuất kinh doanh, giảm thiểu chi phí do loại bỏ được các công việc/quy trình thừa, cải thiện sự tương tác giữa khách hàng và nhà cung cấp. Hệ thống ERP mới này sẽ giúp Vinasoy đạt được và duy trì lợi thế cạnh tranh, nâng cao vị thế.

Sẽ mất ít nhất một năm để Vinasoy làm quen, học hỏi cũng như vận hành hệ thống, nhưng khi đã biết rồi “bạn sẽ lên nổ máy và từ từ lăn bánh thưởng thức tính năng của “con Mẹc Đức” – như ví von của TGĐ FPT Bùi Quang Ngọc cho dự án này. Tin chắc rằng, với uy tín, bề dày kinh nghiệm triển khai SAP ERP của FPT IS và sự nỗ lực của Vinasoy, dự án sẽ cán đích vào tháng 6/2018 và là trợ thủ đắc lực cho mục tiêu 1 tỷ USD của Vinasoy.

Thanh Trang – FPT IS
Theo Tạp chí “ERP & Doanh nghiệp – Số 26”

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here