Chiều ngày 17/7/2019, lễ ký kết giữa Hệ thống giáo dục trực tuyến VioEdu và trường Tiểu học và THCS FPT Cầu Giấy đã diễn ra, đánh dấu bước đi tiên phong của nhà trường trong hành trình mang đến trải nghiệm giáo dục 4.0 cho phụ huynh và học sinh FPT các cấp.

VioEdu đồng hành cùng trường Tiểu học và THCS FPT Cầu Giấy trong hành trình giáo dục 4.0.

Tham dự buổi lễ, về phía tập đoàn FPT có sự góp mặt của ông Lê Hồng Việt – Giám đốc Công nghệ FPT;  ông Nguyễn Ngọc Minh – Phó Giám đốc Công nghệ FPT.

Về phía trường Tiểu học và THCS FPT Cầu Giấy có sự tham gia của bà Phạm Thị Khánh Ly – Giám đốc điều hành trường Tiểu học và THCS FPT Cầu Giấy; cùng toàn thể các thầy cô, cán bộ chủ chốt tại các phòng ban của nhà trường.

Bên cạnh đó, các đại diện đến từ dự án hệ thống giáo dục trực tuyến VioEdu gồm có: bà Nguyễn Thị Ngọc – Giám đốc Trung tâm ViOlympic; Tiến sĩ Đào Trọng Quyết – Giám đốc đơn vị phụ trách nội dung dự án và các chuyên gia, cán bộ phát triển dự án VioEdu.

VioEdu là hệ thống học tập trực tuyến ứng dụng công nghệ 4.0 và phương pháp học tập thích ứng Adaptive Learning, được phát triển bởi ban công nghệ tập đoàn FPT dựa trên những kinh nghiệm đã có với ViOlympic, hỗ trợ việc dạy và học cho cả 3 đối tượng: học sinh, phụ huynh học sinh và giáo viên.

Đây là một nền tảng Edtech ứng dụng cho học sinh từ tiểu học đến trung học phổ thông, phân bổ theo các chương trình học của sách giáo khoa Việt Nam. Hệ thống các bài luyện tập và bài kiểm tra trực tuyến áp dụng các công nghệ mới nhất như mô hình hóa kiến thức theo đồ thị, phân tích dữ liệu lớn, trí tuệ nhân tạo giúp cá nhân hóa việc học, giúp mỗi học sinh có một tiến trình học phù hợp, có thể khắc phục điểm yếu và phát huy điểm mạnh một cách tốt nhất.

Chia sẻ tại buổi lễ, ông Lê Hồng Việt – Giám đốc Công nghệ FPT cho biết: “Dự án này đã được chúng tôi ấp ủ từ lâu và version chính thức đầu tiên đã được cho ra đời cách đây hơn 2 năm. Từ ngày ViOlympic đang có những đóng góp rất tích cực cho xã hội, chúng tôi đã trăn trở về một nền tảng giáo dục mang tính cá nhân hóa (adaptive personize education) để mỗi phụ huynh có thể đồng hành cùng con mình trong hành trình tri thức. Một nền tảng giáo dục giúp giảm thời gian học tập cho các em học sinh mà vẫn đem lại kết quả tốt nhất, giúp phụ huynh, giáo viên và học sinh xác định được điểm yếu điểm mạnh, đồng thời luôn tạo ra động lực học tập cho các em”.

Ông Lê Hồng Việt – Giám đốc Công nghệ FPT.

Theo kết quả thử nghiệm học VioEdu trên 3.000 học sinh thì 95% học sinh được hệ thống chỉ ra chính xác điểm mạnh, điểm yếu trong quá trình học tập và 73,8% học sinh tiến bộ hơn nhờ học tập với VioEdu.

Ông Lê Hồng Việt cũng cho biết thêm: “Được sự hỗ trợ của lãnh đạo tập đoàn, tháng 8 này hệ thống sẽ được chính thức vận hành. Rất hân hạnh được trường Tiểu học và THCS FPT Cầu Giấy đồng hành tiên phong. Bản thân chúng tôi cùng rất kì vọng vào những tiến bộ mà công nghệ này sẽ đem lại cho nền giáo dục”.

Nếu như công nghệ là xương sống của hệ thống thì nội dung là linh hồn của VioEdu, Tiến sĩ Đào Trọng Quyết – Giám đốc đơn vị phụ trách nội dung cho dự án chia sẻ: “Nội dung các bài học trên VioEdu được xây dựng bám sát lộ trình của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Các bài giảng, kiến thức được phát triển bởi đội ngũ những nhà giáo dục, chuyên gia hàng đầu đến từ Sở Giáo dục và các trường đại học. Nội dung bài tập được nghiên cứu kỹ càng phù hợp với trình độ của học sinh các cấp, vừa giúp các em nắm vững được kiến thức cơ bản đồng thời luyện tập, trau dồi kiến thức nâng cao”.

Tiến sĩ Đào Trọng Quyết – Giám đốc đơn vị phụ trách nội dung dự án.

Với tầm nhìn và định hướng triển khai Smart Education trong dạy và học, trở thành một đơn vị dẫn đầu trong việc áp dụng công nghệ tân tiến nhất vào hoạt động giảng dạy và học tập, bà Phạm Thị Khánh Ly – Giám đốc điều hành trường Tiểu học và THCS FPT Cầu Giấy cho biết: “Trường Tiểu học và THCS FPT Cầu Giấy vô cùng tự hào khi là ngôi trường đầu tiên tiên phong ứng dụng công nghệ của nhà F cho chính học sinh nhà F, và chắc chắn sẽ đưa sản phẩm này đến từng em học sinh. Hệ thống học tập VioEdu rất phù hợp với mục tiêu chung của nhà trường, đó là phổ biến trí tuệ nhân tạo đến từng phụ huynh, từng học sinh và cũng phù hợp với định hướng chuyển đổi số của tập đoàn. Với phương châm giảng dạy 4.0, trường Tiểu học và THCS FPT luôn hướng học sinh đến việc học chủ động, học sáng tạo. Bản thân tôi cũng đã từng sử dụng hệ thống như một học sinh và cũng thấy bất ngờ với sự ưu việt và hấp dẫn của nền tảng VioEdu”.

Bà Phạm Thị Khánh Ly – Giám đốc điều hành trường Tiểu học và THCS FPT Cầu Giấy.

Trước đó, Trường Tiểu học và THCS FPT Cầu Giấy cũng đã rất tích cực áp dụng công nghệ trong hoạt động dạy và học như: sử dụng giáo án điện tử không giấy và nay là áp dụng hệ thống giáo dục trực tuyến VioEdu trong năm học 2019 – 2020. Hệ thống này sẽ được triển khai toàn diện trên các cấp học của trường Tiểu học và THCS FPT Cầu Giấy từ tháng 8/2019.

Phương Thảo

Tin liên quan: