Trong 2 ngày 19, 20/4/2019, FPT đã mang nền tảng giáo dục 4.0 VioEdu đến tham dự “Ngày hội STEM” ngành GD&ĐT quận Hoàn Kiếm năm 2019. Cùng đến dự ngày hội có đại diện lãnh đạo Bộ GD&ĐT, Sở GD&ĐT Hà Nội, UBND quận Hoàn Kiếm và đông đảo CBGV-HS, cha mẹ học sinh đến từ 44 trường Mầm non, Tiểu học, THCS trên địa bàn quận.

Mục tiêu chính của “Ngày hội STEM 2019” đó là thúc đẩy đổi mới nội dung, hình thức tổ chức, phương pháp dạy học; kiểm tra đánh giá kết quả học tập theo hướng phát triển năng lực và phẩm chất học sinh; tạo cơ hội giao lưu, chia sẻ, học tập kinh nghiệm lẫn nhau giữa các trường học thông qua hoạt động khoa học thực tiễn…

FPT đã mang đến sản phẩm VioEdu – một nền tảng giáo dục hiện đại hỗ trợ hoạt động dạy và học các cấp phân bổ theo các chương trình học của sách giáo khoa Việt Nam.

Đến với ngày hội, FPT đã mang đến sản phẩm VioEdu – một nền tảng giáo dục hiện đại hỗ trợ hoạt động dạy và học cho học sinh các cấp phân bổ theo các chương trình học của sách giáo khoa Việt Nam. Hệ thống các bài luyện tập và bài kiểm tra trực tuyến áp dụng nhiều công nghệ mới nhất như mô hình hóa kiến thức theo đồ thị, phân tích dữ liệu lớn, trí tuệ nhân tạo giúp cá nhân hóa việc học, giúp mỗi học sinh có một tiến trình học phù hợp, có thể khắc phục điểm yếu và phát huy điểm mạnh một cách tốt nhất.

Bên cạnh đó, xuyên suốt chương trình, giáo viên, học sinh và khách mời được tham quan triển lãm khoa học trong không gian trưng bày mang đậm tính sáng tạo, thể hiện phong cách riêng của từng đơn vị. Các sản phẩm trưng bày đã được triển lãm tại các cơ sở có thể kể đến như robot tự chế, tên lửa nước, các sản phẩm nước rửa bát từ quả bồ hòn, đồ dùng được tái chế từ vật liệu đã qua sử dụng. Đặc biệt còn xuất hiện các mô hình khoa học áp dụng kiến thức liên môn vào thực tế như cánh tay robot, mô hình bảng tuần hoàn các nguyên tố hóa học, phân tầng địa chất…

Ngoài ra, với đặc trưng của hoạt động STEM là trải nghiệm khoa học, các sản phẩm thông minh như các thí nghiệm kỳ thú, thử sức nhanh trên máy tính hay đấu robot con, tương tác với màn hình 3D cũng được các đơn vị giới thiệu tại ngày hội… 21 sản phẩm dự thi của các thầy cô giáo và các em học sinh đã được lựa chọn và đầu tư kĩ lưỡng, thể hiện niềm say mê, sáng tạo, tinh thần nghiên cứu khoa học nghiêm túc.

Giáo viên, học sinh và khách mời được tham quan triển lãm gian trưng bày của VioEdu.

Chia sẻ về hoạt động này, Phó Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận Hoàn Kiếm Lê Đức Thuận cho rằng, phát triển giáo dục STEM trong các nhà trường là việc làm cần thiết, nhằm đáp ứng đòi hỏi của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 và yêu cầu đổi mới của Chương trình giáo dục phổ thông mới; đồng thời, thực hiện mục tiêu giáo dục của Ngành Giáo dục và Đào tạo quận.

Đồng quan điểm, Phó giám đốc Công nghệ tập đoàn FPT, ông Nguyễn Ngọc Minh cũng khẳng định, giáo dục STEM mang lại cơ hội và thách thức cho ngành giáo dục. Cơ hội là việc mở ra cho tất cả học sinh được phát huy tối đa khả năng tư duy sáng tạo, vận dụng hiệu quả những kiến thức được học vào cuộc sống. Thách thức là buộc người làm giáo dục phải thay đổi cách nghĩ, cách làm, luôn luôn tư duy, đổi mới đáp ứng yêu cầu mà Ngành giáo dục quận cũng như xã hội đặt ra

Ông Nguyễn Ngọc Minh – Phó giám đốc Công nghệ FPT chia sẻ tại “Hội thảo phát triển giáo dục STEM trong các trường Mầm non, Tiểu học và THCS giai đoạn hiện nay”.

Trong khuôn khổ “Ngày hội STEM 2019” đã diễn ra “Hội thảo phát triển giáo dục STEM trong các trường Mầm non, Tiểu học và THCS giai đoạn hiện nay”. Hội thảo thu hút sự tham gia của gần 100 đại biểu đến từ các trường học trên địa bàn quận và các khách mời chuyên gia uy tín trong lĩnh vực giáo dục – công nghệ.

Trong buổi hội thảo, đại diện FPT – ông Nguyễn Ngọc Minh cũng chia sẻ về VioEdu – Sản phẩm Edtech thông minh hỗ trợ hoạt động dạy và học trong thời đại 4.0 cho giáo viên, phụ huynh và học sinh từ lớp 1 đến hết lớp 12. Bên cạnh đó các đại biểu dự Hội thảo cũng đã chia sẻ những kinh nghiệm trong việc tổ chức và hướng dẫn hoạt động STEM từ các khâu phát triển ý tưởng đến bắt tay thực hiện, hoàn thiện sản phẩm. Đồng thời, các đại biểu cũng mang đến những phần thuyết trình các sản phẩm tiêu biểu, có tính ứng dụng cao, thiết thực với đời sống.

Tin liên quan: