Với mục tiêu hỗ trợ học sinh học hiệu quả hơn và giảm áp lực học tập bằng việc cung cấp một hệ thống học trực tuyến cho hàng chục triệu học sinh Việt Nam, VioEdu – một nền tảng Edtech thông minh ứng dụng công nghệ 4.0 đã được nghiên cứu và phát triển bởi đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm thuộc Ban công nghệ FPT.

Từ ViOlympic…

ViOlympic là một sản phẩm giáo dục đã có 10 năm hình thành và phát triển, đây là sản phẩm do chính FPT phát triển và đã đạt được những thành công đáng kể. ViOlympic là sự kết hợp giữa phương pháp giáo dục hiện đại và công nghệ hướng tới thế hệ trẻ năng động. Hiện tại, có khoảng 30 triệu học sinh đăng ký dịch vụ và 30% học sinh thường xuyên thi trên ViOlympic tại 63 tỉnh/thành phố.

Trong 10 năm phát triển, ViOlympic đã trải qua nhiều lần nâng cấp nhằm phục vụ tốt hơn nhu cầu học tập của học sinh, tuy nhiên hệ thống cũ được xây dựng trên nền ASP.NET webforms đã bộc lộ những điểm không còn phù hợp xu hướng công nghệ mới cũng như kế hoạch phát triển mới. Vì thế Ban công nghệ FPT đã thành lập nhóm nghiên cứu phát triển hệ thống mới với mục tiêu đưa ViOlympic trở thành sản phẩm giáo dục tiên tiến nhất của tập đoàn, ứng dụng các công nghệ 4.0 vào việc hỗ trợ dạy và học.

Đến VioEdu – Một nền tảng Edtech thông minh

VioEdu được nghiên cứu và phát triển bời Ban công nghệ Tập đoàn FPT dựa trên những kinh nghiệm đã có với ViOlympic, hỗ trợ việc dạy và học cho cả 3 đối tượng: học sinh, phụ huynh học sinh và giáo viên.

VioEdu là một nền tảng Edtech ứng dụng cho học sinh từ tiểu học đến trung học phổ thông, phân bổ theo các chương trình học của sách giáo khoa Việt Nam. Hệ thống các bài luyện tập và bài kiểm tra trực tuyến áp dụng các công nghệ mới nhất như mô hình hóa kiến thức theo đồ thị, phân tích dữ liệu lớn, trí tuệ nhân tạo giúp cá nhân hóa việc học, giúp mỗi học sinh có một tiến trình học phù hợp, có thể khắc phục điểm yếu và phát huy điểm mạnh một cách tốt nhất.

Nền tảng VioEdu hỗ trợ việc dạy và học cho cả 3 đối tượng: học sinh, phụ huynh học sinh và giáo viên.

Hỗ trợ học sinh học tập

VioEdu sử dụng các cách khác nhau để mang tới cho học sinh một trải nghiệm không giống như cách học truyền thống. Một trong những cách đầu tiên là “Mô hình hoá kiến thức”. Ví dụ, khi một học sinh làm phép tính sai, hệ thống sẽ chỉ ra rằng học sinh đó sai ở đâu, cần phải làm như thế nào thay vì học sinh phải làm lại từ đầu.

Tiếp theo là công cụ mang tên Learning Motivation (tạo động lực học tập). Hệ thống sẽ đưa ra các ví dụ gần gũi với thực tế cuộc sống của học sinh hoặc các dẫn chứng có thể đem lại những kiến thức khác thú vị, thường là các kiến thức về địa lý, lịch sử. Từ đó giúp khơi gợi niềm vui thú, tò mò của học sinh khi vừa học, vừa biết thêm các kiến thức xã hội lý thú.

Bên cạnh đó, VioEdu còn có thể cá nhân hoá học sinh. Đây là một trong những điểm được đánh giá là độc đáo nhất của hệ thống. Dựa vào quá trình học tập, hệ thống sẽ chỉ ra điểm mạnh, yếu của từng học sinh và hướng khắc phục. VioEdu sử dụng trí tuệ nhân tạo và công nghệ để đưa ra “bản đồ” chi tiết về kiến thức của mỗi học sinh. Dựa trên biểu đồ, học sinh chỉ cần học chỗ nào đang yếu mang màu đỏ (ví dụ) và từ đó sẽ giảm thời gian so với cách học truyền thống khi mất rất nhiều thời gian để tìm ra kiến thức nào đang hổng.

Dựa vào quá trình học tập, hệ thống sẽ chỉ ra điểm mạnh, yếu của từng học sinh và hướng khắc phục.

Hỗ trợ hoạt động dạy học của giáo viên

Chương trình VioEdu bám sát lộ trình theo tuần học của Bộ GD&ĐT, với đầy đủ giáo trình các khối, kiến thức được sắp xếp từ cơ bản đến nâng cao, phù hợp với trình độ của từng học sinh.

Bên cạnh đó, hệ thống mới cập nhật các tính năng bảo mật, lưu trữ và kiểm tra toàn bộ câu hỏi và đáp án về phía server, giúp tránh tối đa hiện tượng gian lận và đảm bảo tính công bằng, minh bạch trong thi cử cũng như nhu cầu phúc tra, giải đáp thắc mắc khi học sinh yêu cầu.

Tính ưu việt của hệ thống thể hiện ở chỗ: đối với một lớp học khoảng 50-60 học sinh, việc xem xét trên giấy từng học sinh một sẽ mất rất nhiều thời gian và gần như không hiệu quả, nhưng với hệ thống VioEdu thì giáo viên và phụ huynh chỉ cần xem biểu đồ đã có thể hiểu cần phải tập trung phát triển phần nào cho học sinh.

Hệ thống đưa ra góc nhìn về sự tiến bộ của học sinh trên từng kỹ năng. Giáo viên, phụ huynh có thể dựa vào đây để có cái nhìn tổng quan về kiến thức của con em mình.

Về phần quản trị, toàn bộ câu hỏi được cấu hình lại theo kiến trúc kho đề, giúp tận dụng được câu hỏi theo từng năm và giữa các loại phần thi khác nhau. Phần tạo và hiển thị câu hỏi cũng được thao tác hoàn toàn trên web mà không phải qua ứng dụng trên máy tính. Đây là nền tảng để xã hội hoá việc gửi và nhập đề cho ViOlympic, cộng tác viên có thể nhập đề từ bất cứ đâu để tạo ra một kho đề phong phú hơn cho các học sinh.

Hỗ trợ phụ huynh theo sát tiến trình học tập của con mình

Nền tảng giáo dục thông minh VioEdu sẽ đưa ra những thống kê cơ bản về thời gian học, số lượng câu hỏi thực hành, lịch sử làm bài của học sinh; giúp phụ huynh quản lý được thời gian tự học của con em mình. Bên cạnh đó, học sinh có thể xem lại những câu hỏi đã trả lời.

Hệ thống cũng có phần đánh giá sự tiến bộ của người học. Phần này đưa ra góc nhìn về sự tiến bộ của học sinh trên từng kỹ năng. Giáo viên, phụ huynh và học sinh có thể dựa vào đây để có cái nhìn tổng quan về kiến thức của con em mình.

Hệ thống đưa ra những thống kê cơ bản về thời gian học, số lượng câu hỏi thực hành, lịch sử làm bài của học sinh.

Để làm được điều này, hệ thống sử dụng các “nốt” kiến thức. Các nốt này được nối và liên quan chặt chẽ với nhau. Khi học sinh đưa ra đáp án sai, các nốt này sẽ được hiển thị để chỉ ra rằng sai ở điểm nào và tại sao. Qua các bài kiểm tra, hệ thống có thể nhận biết được học sinh đang yếu phần nào, tốt phần nào dựa trên lịch sử thi, từ đó, phụ huynh và giáo viên có thể biết chính xác con em mình cần phải cải thiện phần kiến thức nào đang bị hổng.

Có thể thấy VioEdu là sản phẩm mang tính cách mạng trong việc hỗ trợ học tập của học sinh, cung cấp một hệ thống học trực tuyến phù hợp với hàng chục triệu học sinh Việt Nam, đóng góp quan trọng vào việc xây dựng và đổi mới nền giáo dục nước nhà.

Việt Cường – Phương Thảo 

Tin liên quan:
  • 140
    Shares