Theo bà Đặng Huyền Phong – Hiệu trưởng trường Tiểu học Newton, Hà Nội: “Với mục tiêu xây dựng một thế hệ công dân toàn cầu, Isaac Newton chú trọng việc tạo dựng một môi trường học tập tiên tiến với các sản phẩm học tập hiện đại, tiến bộ và VioEdu chính là sản phẩm mà chúng tôi tìm kiếm lâu nay.”

Không chỉ là một nền tảng giúp cá nhân mỗi học sinh học tập hiệu quả, VioEdu còn được phát triển với mục tiêu trở thành công cụ hữu hiệu giúp nhà trường quản lý, nâng cao chất lượng dạy và học, giúp giáo viên nắm được điểm mạnh yếu của từng học sinh, đồng hành và hỗ trợ hiệu quả cho các em trong quá trình học tập.

Ảnh: Phạm Hùng.

1. VioEdu giúp quản lý chất lượng dạy và học hiệu quả

Nhà trường có thể kiểm soát toàn diện công tác dạy và học của giáo viên, học sinh trong trường thông qua tài khoản admin. Tài khoản admin sẽ được phân quyền để khởi tạo và quản lý danh sách giáo viên cũng như hồ sơ học sinh trong trường. Việc quản lý này không chỉ dừng lại ở mặt sĩ số, mà còn theo dõi tiến độ giảng dạy, chất lượng dạy và học của từng khối lớp, từng cá nhân. Hệ thống báo cáo sẽ luôn được cập nhật tự động vì đã liên kết với các tài khoản thứ cấp, nên bất cứ thời điểm nào nhà trường cũng có thể xem và trích xuất báo cáo về:

  • Số lượng các bài tập về nhà, bài kiểm tra mà giáo viên giao cho các lớp; số lượng ngân hàng giáo án, đề thi mà giáo viên đã tạo,…
  • Phổ điểm trung bình của từng lớp, từng môn học
  • So sánh sự thay đổi phổ điểm theo từng tuần
  • Số lượng và diễn biến số lượng học sinh học tập trên hệ thống
  • Vùng kiến thức mạnh, yếu của từng học sinh trong toàn trường
  • Nội dung và chất lượng giảng dạy của từng giáo viên trong trường

VioEdu cũng là cầu nối giữa nhà trường, giáo viên với phụ huynh học sinh thông qua sổ liên lạc điện tử và các hệ thống báo cáo kết quả học tập của từng học sinh.

2. Kho dữ liệu số chất lượng và bảo mật

Trong thời gian toàn ngành giáo dục triển khai hoạt động đào tạo trực tuyến, bên cạnh vấn đề về quản lý, phần lớn khó khăn các nhà trường gặp phải là không có kho học liệu số chất lượng để sử dụng. Để giải quyết vướng mắc này, thầy cô có thể sử dụng tài nguyên giáo dục sẵn có trên hệ thống giáo dục trực tuyến VioEdu và chủ động soạn mới, bổ sung thêm nội dung các tài liệu khác của riêng nhà trường. Điểm thuận tiện này đã khiến VioEdu ngay lập tức được tin tưởng, sử dụng rộng rãi và triển khai hiệu quả tại các trường trên cả nước trong giai đoạn “học từ xa” vừa qua. Trong đó:

Thay vì việc phải tìm cách “trực tuyến hóa” các bài giảng, hoặc phải tổ chức học online trong nhiều điều kiện hạn chế, thầy cô có thể hướng dẫn học sinh tự học trực tuyến tại nhà qua hệ thống video bài giảng của VioEdu. Thầy cô cũng hoàn toàn có thể giao bài tập, bài kiểm tra cho học sinh trên hệ thống VioEdu thay cho những cách truyền thống.

Cùng với đó, hệ thống VioEdu giúp lưu trữ các dữ liệu mềm của nhà trường như: danh sách lớp, báo cáo học tập, báo cáo giảng dạy,… giúp tiết kiệm chi phí, giải phóng lượng lớn hồ sơ, giấy tờ; hỗ trợ nhà trường trích xuất dữ liệu dễ dàng, nhanh chóng mỗi khi cần thống kê, phân tích. Điều quan trọng là các kho dữ liệu này hoàn toàn độc lập, bảo mật, riêng tư giữa các cơ sở giáo dục với nhau.

3. Giảm tải công việc cho giáo viên & nhà trường

“VioEdu có một điểm đặc biệt là sau khi các con làm bài tập xong đều có phần phân tích lại bài tập để tìm ra lỗi sai. Vì thế giáo viên giảm bớt áp lực trong việc giảng dạy”, thầy Lê Quân, hệ thống giáo dục Newton nhận xét.

Nhờ ứng dụng công nghệ Trí tuệ nhân tạo (AI), hệ thống học tập trực tuyến VioEdu có khả năng tự động mô hình hóa sơ đồ tri thức của người học. Đồng thời, phân tích và đưa ra báo cáo về kỹ năng mạnh – yếu của từng học sinh. Tới thời điểm hiện tại, AI này đã có thể đánh trọng số cho từng kỹ năng trong sơ đồ kiến thức này với từng mục tiêu cụ thể khác nhau.

AI của VioEdu tự động mô hình hóa sơ đồ kiến thức của học sinh.

Hầu hết các giáo viên sau khi sử dụng hệ thống VioEdu đều đồng ý rằng VioEdu có khả năng giúp giảm tải các công việc và áp lực cho giáo viên nhờ ứng dụng những công nghệ hiện đại, tiên tiến nhất.

Cụ thể, VioEdu tích hợp nhiều phương pháp gamification khác nhau nhằm kích thích sự hứng thú học tập, thi đua của các bạn học sinh. Nội dung học liệu chất lượng, phong phú, bám sát chương trình của Bộ GD&ĐT. Công nghệ trí tuệ nhân tạo AI và phương pháp học tập thích ứng Adaptive Learning của VioEdu giúp cá nhân hóa việc học tập trên lớp của từng học sinh, gợi ý lộ trình học tập riêng cho từng em. Điều này khó có thể thực hiện được với phương pháp giảng dạy truyền thống. Giáo viên có thể xây dựng “thư viện giáo án” riêng, tạo các bài tập về nhà, bài kiểm tra cho học sinh trên hệ thống. Điểm ưu việt là hệ thống sẽ giúp giáo viên chấm bài và tổng hợp kết quả, giảm đáng kể thời gian thao tác trên giấy cũng như việc báo cáo, phân loại học sinh cho giáo viên.

4. Đa dạng hóa phương pháp giảng dạy, nâng cao chất lượng giáo dục

Bước vào kỷ nguyên số, giáo dục được đánh giá là ngành có nhiều tiềm năng để tiên phong ứng dụng và thụ hưởng các lợi ích từ công nghệ thông tin. Xu hướng của giáo dục trong nền tảng 4.0 chính là cá nhân hóa và tự chủ học tập.

“Học tập trở thành cuộc tìm kiếm kho báu của mỗi cá nhân, với sự truyền cảm hứng, dẫn dắt của thầy cô và chia sẻ kiến thức chung với đồng đội. Công nghệ cho phép làm được điều đó và VioEdu bắt đầu dạy và học theo đúng cách này. “Học ít, hiểu nhiều” là hiển nhiên. Học những thứ chính mình cần. Việc học trở nên hấp dẫn hơn, học sinh có thể học tập, tìm tòi sáng tạo không giới hạn” – Chủ tịch Trương Gia Bình, Tập đoàn FPT chia sẻ.

Điều đó đặt ra yêu cầu với các nhà giáo dục là phải thiết lập được cho học sinh cách học chủ động, tự học hiệu quả và dạy học dựa trên phát triển năng lực. Mỗi học sinh có một sở trường khác nhau, cần được phát triển theo lộ trình khác nhau và từ đó cách đánh giá cũng cần phải xác đáng.

Kho bài giảng tại VioEdu được thiết kế dưới dạng hoạt hình trực quan, sinh động sẽ khơi gợi sự hứng thú, niềm yêu thích môn học của các em qua từng bài giảng. Cô Nguyễn Thị Thanh Lương (Phó hiệu trưởng Trường Tiểu học Ban Mai, Hà Nội) nhận định: VioEdu là một hình thức học tập “khác lạ” cho học sinh, có thể khích lệ và tạo hứng thú học tập cho các em. Về chuyên môn, ban giám hiệu nhà trường đề cao tính linh hoạt và thú vị qua hình thức truyền đạt với nhiều video bài giảng lấy bối cảnh từ các khía cạnh trong cuộc sống.

Việc các nhà trường vận dụng những nền tảng giáo dục trực tuyến mang tính bài bản, đồng bộ và đáng tin cậy sẽ giúp rút ngắn quá trình “hội nhập 4.0”, nâng cao chất lượng giáo dục và khả năng cạnh tranh của nhà trường. Hệ thống giáo dục trực tuyến VioEdu sẽ góp phần chuyển đổi số cho ngành giáo dục, nâng cao chất lượng đào tạo nhờ công nghệ hiện đại.

Hiện nay, VioEdu đã ra mắt ứng dụng trên điện thoại thông minh. Độc giả có thể download ứng dụng trên Google Play hoặc App Store. Xem hướng dẫn cài đặt tại đây.

Thu Minh

Tin liên quan: