Ngày 26/10, Lễ phát động cuộc thi Violympic năm học 2018-2019 diễn ra tại Hà Nội. Trong năm học này, bên cạnh những cải tiến đột phá về nội dung và hình thức thi, lần đầu tiên Violympic ứng dụng công nghệ 4.0 xây dựng tính năng đánh giá năng lực thí sinh.

Tham dự buổi lễ có đại diện Bộ GD&ĐT và các Sở GD&ĐT địa phương, đại diện Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam, Ban cố vấn, đại diện Tập đoàn FPT, các đơn vị tài trợ, đối tác và hơn 500 thầy cô giáo cùng học sinh một số trường tiểu học trên địa bàn Hà Nội.

Sau hơn 10 năm triển khai, Violympic đã trở thành một sân chơi quen thuộc và uy tín đối với hàng triệu học sinh ở 63 tỉnh thành trên cả nước. Cuộc thi đã trở thành cái nôi nuôi dưỡng niềm đam mê Toán học, đồng thời góp phần giúp các em học sinh làm quen với việc sử dụng Internet và máy tính một cách hiệu quả vào việc học tập. Bước sang năm thứ 11, với lợi thế của tập đoàn công nghệ FPT, Violympic sẽ có những thay đổi theo hướng tinh gọn về hình thức, chất lượng về nội dung, giúp các em học sinh học tập hiệu quả hơn.

Ông Trần Thế Trung – Viện trưởng Viện nghiên cứu công nghệ FPT phát biểu 

Trong năm học này, Violympic đang hoàn thiện hệ thống và sẽ đưa vào hoạt động chức năng cá nhân hóa việc học thông qua đánh giá năng lực học sinh. Toàn bộ kiến thức trong sách giáo khoa sẽ được phân chia thành từng điểm, và các điểm kiến thức sẽ kết nối với nhau theo dạnh cây kỹ năng. Khi học sinh tham gia thi, hệ thống sẽ dựa vào kết quả thực hiện các bài tập thuộc mỗi cây kỹ năng để đánh giá điểm mạnh hoặc điểm yếu về kiến thức của học sinh đó.

Để đảm bảo tính khách quan và chính xác của các đánh giá, trong mỗi bài tập sẽ trộn lẫn nhiều điểm kiến thức, kỹ năng khác nhau. Phải thông qua nhiều vòng thi hoặc bài tập thì hệ thống mới đưa ra đánh giá cuối cùng cũng như những gợi ý để giúp học sinh bổ sung điểm kiến thức còn yếu. Trước mắt, hệ thống triển khai ở các khối 4, 5, 11 và 12. Violympic là cuộc thi online đầu tiên áp dụng được công nghệ hiện đại này để cá nhân hóa việc học của học sinh. Ngoài ra, hệ thống lưu trữ đề thi và đáp án Violympic cũng được điều chỉnh đđể gia tăng tính bảo mật, chống gian lận, đảm bảo công bằng cho tất cả thí sinh.

Với sự đầu tư cải tiến công nghệ của Tập đoàn FPT, cuộc thi năm nay đã đạt được bước tiến đáng kể, mang lại phương pháp học tập mới mẻ và thú vị cho các em học sinh. Các điểm kiến thức được hệ thống hóa, cách trình bày bài thi trực quan, sinh động hơn, không chỉ giúp các em học sinh tự đánh giá được năng lực của mình để bổ sung kiến thức kịp thời, mà còn là công cụ giúp phụ huynh, giáo viên theo dõi và hỗ trợ các em.

Học sinh dự lễ phát động 

Vẫn giữ nguyên các môn thi gồm Toán Tiếng Anh, Toán Tiếng Việt và Vật Lý, Violympic thống nhất số vòng thi là 10 vòng ở tất cả các môn, trong đó 6 vòng đầu là các vòng tự luyện, vòng 7 đến vòng 9 là vòng thi các cấp và vòng 10 là vòng thi quốc gia. Về phương thức thi, toàn bộ các khối lớp đều sẽ được áp dụng hình thức thi gồm 2 game thi và 1 phần thi leo dốc. Thời gian làm bài cũng thay đổi từ 60 phút mỗi vòng thành hai mức, ở các vòng tự luyện là 30 phút và vòng thi các cấp là 45 phút. Toàn bộ nội dung các bài tập trong cuộc thi Violympic được bảo trợ bởi Viện Khoa học giáo dục Việt Nam.

Về giải thưởng, học sinh được xếp hạng dựa trên tổng điểm và thời gian làm bài. Học sinh đạt giải sẽ được cấp giấy chứng nhận của Viện khoa học giáo dục Việt Nam và Tập đoàn FPT cùng huy chương kèm theo. Giá trị giải thưởng hiện vật năm nay cũng tăng lên gấp đôi so với năm học 2017 – 2018, từ 112 giải lên 140 giải dành cho top 20 học sinh dẫn đầu của 7 khối thi với tổng giá trị lên đến hơn 400 triệu đồng.

Mang sứ mệnh phát triển niềm đam mê học tập cho học sinh phổ thông, xóa nhòa khoảng cách giữa các vùng miền, giúp học sinh ở vùng sâu vùng xa cũng được tiếp cận với nền giáo dục chất lượng cao và công nghệ hiện đại, Violympic đã trải qua chặng đường hơn 10 năm nỗ lực, ngày càng đạt được nhiều hơn sự tin cậy và ủng hộ của phụ huynh, các thầy cô giáo và hàng triệu em học sinh trên cả nước.

Violympic là cuộc thi cấp quốc gia về toán học và Vật lý trên Internet do Tập đoàn FPT tổ chức. Cuộc thi dành cho học sinh từ lớp 1 đến lớp 12 trên toàn quốc. Để góp mặt tại vòng thi quốc gia, các thí sinh phải trải qua các vòng thi tự do và vòng thi các cấp. Thông tin chi tiết vui lòng xem tại www.violympic.vn.

Tin liên quan: