Ngày 4/9/2020, FPT Software tổ chức hội thảo công nghệ trực tuyến Solution Forum với nội dung về phương pháp xây dựng hệ thống phát hiện vi phạm bản quyền của báo VnExpress. Đây là một trong những dự án Chuyển đổi số (DX) tiêu biểu của FPT Online với nhiều tiềm năng về mô hình kinh doanh mới.

Phát hiện vi phạm bản quyền (copyright detection) là một trong những nhiệm vụ quan trọng trong lĩnh vực báo chí, đặc biệt là các trang tin điện tử. Giải pháp Copyright Detection do FPT Online phát triển bắt nguồn từ việc kiểm tra vi phạm bản quyền được thực hiện thủ công, tiêu tốn nhiều thời gian và nhân lực nhưng độ chính xác lại thấp.

Giải pháp Copyright Detection ra đời, ứng dụng các giải thuật Machine Learning để số hóa dữ liệu đầu vào gồm chữ (text) và hình ảnh (image), sau đó hệ thống này có thể phân tách nội dung để kiểm tra, đánh giá và đưa ra cảnh báo. Sau hơn 3 tháng nghiên cứu và triển khai, giải pháp có thể quét tự động hơn 70 nền tảng khác thường sao chép, các tiêu chí lọc được phân chia theo nhiều mức độ sao chép khác nhau, hệ thống điều khiển/đánh giá kịp thời đáp ứng được nhu cầu của bộ phận thụ hưởng. Đây cũng là giải pháp đạt thành tích “Dự án Chuyển đổi số xuất sắc nhất” 6 tháng đầu năm 2020 của tập đoàn FPT.

Để hiểu về quá trình phát triển giải pháp, hội thảo công nghệ trực tuyến Solution Forum do Ban Giải pháp & Công nghệ (Solution & Technology Unit – FPT Software) tổ chức với chủ đề #66: “Intelligent Copyright Detection System of VnExpress” sẽ có những nội dung chuyên sâu về phương pháp tiếp cận, nghiên cứu, kỹ thuật ứng dụng,…

Hội thảo diễn ra vào lúc 14h ngày 4/9/2020 trên nền tảng Microsoft Teams. Độc giả quan tâm có thể đăng ký TẠI ĐÂY.

Solution Forum lần này được chia sẻ bởi anh Lưu Xuân Việt – Quản lý các dự án DX tại FPT Online. Anh Việt có 10 năm làm việc tại FPT Online với nhiều vai trò quan trọng trong việc nghiên cứu và phát triển công nghệ, phụ trách kỹ thuật cho các mảng Multimedia, Interactive, video livestream cho báo VnExpress. Trong thời gian gần đây, anh còn quản lý các dự án DX như: Digital Assets Management, Automate Comment Review, SalesCloud Bot, License (Copyright) Checking System, Smart Inventory System, đóng góp vào hành trình chuyển đổi số của FPT Online.

Anh Việt cho biết, hiện tại hệ thống có thể hoàn toàn tự động hoá quy trình kiểm tra sử dụng nội dung báo trái phép, giảm 80% chi phí nhân sự phụ trách công việc kiểm soát vi phạm bản quyền, 100% trường hợp vi phạm được ghi nhận và có lưu lại bằng chứng. Đặc biệt, dự án này còn mở ra tiềm năng về một mô hình kinh doanh mới về dịch vụ kiểm tra bản quyền cho các đơn vị nội dung khác khi có thể trở thành giải pháp theo mô hình SaaS.

Độc giả hãy nhanh tay đăng ký giữ chỗ để được tìm hiểu và giao lưu trực tuyến cùng diễn giả. Chi tiết vui lòng liên hệ [email protected] hoặc theo dõi các thông tin khác tại group Workplace Solution Forum.

Thanh Phương

Tin liên quan: