Với các tiến bộ trong công nghệ deepfake và các thuật toán xử lý hình ảnh, công việc người mẫu sẽ sớm trở thành dĩ vãng bởi lẽ AI sẽ có thể tạo ra hình ảnh theo rất nhiều phong cách khác nhau.

Mới đây, một công ty với tên gọi Icons8 đã phát hành 1 bộ 100.000 gương mặt được tổng hợp bởi AI. Những hình ảnh này hoàn toàn là nhân tạo, không lấy danh tính của bất cứ ai, hoàn toàn miễn phí và có thể được sử dụng bởi bất cứ ai.

Nói về vấn đề này, đội ngũ Icons8 đã cho biết: “Những người trên ảnh hoàn toàn không có thật! Với sức mạnh của AI, chúng tôi đang mở ra một kỷ nguyên mới trong lĩnh vực truyền thông. Bản quyền, quyền phân phối, và những hành vi vi phạm bản quyền sẽ sớm không còn tồn tại nữa.”

Những hình ảnh trên có thể được sử dụng theo nhiều cách và trên nhiều kênh như website, ứng dụng di động, bản tin qua email, landing page, ảnh đại diện người dùng, poster quảng cáo…

Bạn có thể lấy bất cứ ảnh nào trong bộ 100.000 hình ảnh này qua Generated.Photos trên nền tảng Google Drive, với điều kiện là bạn thêm một đường link đóng góp dẫn tới generated.photos.

Để tổng hợp ra 100.000 hình ảnh này, đội ngũ Icons đã dành hàng nghìn giờ để chụp ảnh người mẫu trong studio. Đồng thời, các người mẫu này cũng đã ký cam kết cho phép bạn sử dụng gương mặt của họ cho cả mục đích cá nhân và thương mại mà không phải trả thêm phí bản quyền.

Chia sẻ về quá trình, đội ngũ phát triển cho biết: “Để xây dựng bộ dữ liệu, chúng tôi đã chụp hơn 29 nghìn tấm ảnh của 69 người mẫu khác nhau trong suốt 2 năm.”

Những tấm ảnh này được chụp trong môi trường được kiểm soát (với cùng ánh sáng và quá trình xử lý) để đảm bảo sự đồng nhất của dữ liệu đầu ra. Sau khi chụp, chúng tôi lại bắt tay vào việc gắn tag và phân loại ảnh.”

Zhabinskiy liên tục nhấn mạnh rằng, AI dùng trong việc tổng hợp ra các hình ảnh đã sử dụng các dữ liệu huấn luyện được công ty tự chụp, chứ không đơn thuần là thu thập dữ liệu ảnh có sẵn hoặc trên mạng. “Phương thức này ngốn tới hàng nghìn giờ đồng hồ, nhưng chắc chắn là kết quả của nó là vô cùng xứng đáng!” blog của Icons8 viết.

Sau khi hoàn thành xử lý bộ dữ liệu, xây dựng mô hình machine learning và lên kế hoạch cho việc tổng hợp ảnh quy mô lớn, đội ngũ Icons8 đã sử dụng StyleGAN để tạo ra bộ 100.000 ảnh gương mặt.

Đội phát triển chia sẻ: “Những gương mặt này đều mang các đặc điểm là ánh sáng đồng nhất, kích cỡ đồng nhất, có nhiều góc, vị trí, biểu cảm, và đa dạng về chủng tộc, tuổi tác, cũng như hình dạng gương mặt.”

Tuy nhiên, trong số 100.000 gương mặt này vẫn có những hình ảnh khá dị dạng và bất thường. Khi nhận được thắc mắc về vấn đề này, Icons8 đã trả lời, “Hiển nhiên là ảnh tổng hợp sẽ đôi lúc kỳ lạ rồi!”

Cụ thể, “Một vài ảnh sẽ có những thứ kỳ lạ ở nền, trong khi một số chỉ đơn giản là trông hơi sai. Một ví dụ là có nhiều ảnh đã xuất hiện một chỗ lõm ở nhiều vị trí khác nhau.”

Những ai thân thuộc với các mạng đối kháng mẫu sinh có lẽ còn từng thấy những kết quả tệ hơn. Quá trình của chúng tôi được thiết kể để dần hoàn thiện, và đường đi hãy còn dài! Cá nhân chúng tôi thấy, các bước phát triển của hệ thống là rất thú vị.”

“Hiện tại, chúng tôi đang chọn lọc ra những hình ảnh được tổng hợp có chất lượng cao nhất. Công việc này thì khá đơn giản thôi, nhưng nó lại tốn thời gian. Và chúng tôi sẽ sớm công bố nhiều thứ hơn!”

Icons8 cũng đồng thời chia sẻ: “Công trình này không chỉ để sử dụng một lần. Hiện tại, chúng tôi đang xây dụng một bộ công cụ cho phép bất cứ ai có thể sáng tạo với AI theo một cách dễ dàng như tích hợp API vậy.”

Hiện tại, đội ngũ đang tìm cách sản xuất một API đơn giản, có thể dễ dàng tạo ra các ảnh tổng hợp dựa trên một số đầu vào. Giải pháp này dự kiến sẽ giúp các nhà thiết kế nhanh chóng tạo ra các hình ảnh giống thật để minh họa, mà không phải lo về chi phí bản quyền hay việc thuê người mẫu.

Theo Icons8, mục đích của dự án này, cũng như công cụ nêu trên, là để giúp các nhà thiết kế – những người cần hình ảnh gương mặt cho các dự án của họ. Tất nhiên, điều này sẽ làm cho một phần của thị trường ảnh stock biến mất.

FPT TechInsight
Theo Techgrabyte

Tin liên quan: