Trái với cốt truyện của bộ phim Terminator đình đám ngày nào, AI không phải một đội quân robot có nhận thức sẽ đe dọa sự sống còn của con người, mà là môt công cụ hữu ích, hoàn toàn được con người kiểm soát. Đặc biệt, AI mang lại rất nhiều lợi ích cho các kỹ sư phần mềm, người có thể sử dụng nó để tự động hóa các công việc lặp lại tẻ nhạt, từ đó tập trung thời gian và trí tuệ vào các công việc khác.

AI đã và đang thay đổi tương lai nghề nghiệp ngay từ bây giờ

Trong những năm sắp tới, AI sẽ dần thay thế các nhân lực làm những tác vụ cơ bản và lặp lại. Thậm chí, AI sẽ có thể hoàn thành những tác vụ giải quyết vấn đề cơ bản một cách nhanh chóng hơn, hiệu quả hơn, và chính xác hơn so với con người.

Ở các lĩnh vực như sản xuất, dịch vụ khách hàng, công nghiệp… các hệ thống AI hiện đã đang quyết định thay cho con người. Thậm, chính bạn có thể đã gặp gỡ các hệ thống này, thông qua việc chat trên trang web của doanh nghiệp, bởi lẽ trả lời bạn có thể là chatbot. Trong đó, các chatbot là những cỗ máy được vận hành bởi AI, với khả năng trả lời các câu hỏi cơ bản, cũng như giải quyết một số yêu cầu của khách hàng.

AI là một trợ lý cá nhân xuất sắc cho các lao động trí thức

Ở đây, lao động trí thức là những người làm công việc liên quan tới việc sử dụng trí não bao gồm các ngành nghề như luật sư, bác sỹ, tác giả, nhà lập trình… – tất cả các nghề yêu cầu khả năng suy nghĩ phản biện, giải quyết vấn đề, và khả năng sáng tạo.

Và với những người này, sự phát triển của AI là một dấu hiệu vô cùng tích cực – bởi lẽ công nghệ này có thể giúp họ hệ thống hóa các quy trình làm việc, và phân chia công việc hiệu quả hơn.

Hãy thử lấy ví dụ minh họa về một nhà phát triển phần mềm – một công việc yêu cầu phải sáng tạo, có suy nghĩ phản biện, và giải quyết được các vấn đề để thỏa mãn nhu cầu của khách hàng. Tuy nhiên, một nhà phát triển, ngoài việc sáng tạo, cũng cần phải hoàn thành một số tác vụ cơ bản, lặp lại riêng, như tuyển dụng và đào tạo nhân viên mới, sắp xếp lịch họp, cập nhật sản phẩm, phân tích mã nguồn – tất cả đều có thể được tự động hóa.

Bây giờ, với AI, nhà phát triển sẽ không cần phải làm tất cả các tác vụ trên, thay vào đó, máy móc làm chúng một cách hiệu quả hơn và chính xác hơn so với con người. Sở hữu AI cũng như có một trợ lý cá nhân với khả năng làm việc nhanh chóng và chính xác, không cần phải huấn luyện, và cũng không bao giờ xin nghỉ.

Như vậy, khi có AI, con người sẽ có nhiều thời gian, nguồn lực, và năng lượng để thực hiện các tác vụ phức tạp hơn, yêu cầu nhiều kinh nghiệm và khả năng sáng tạo hơn. Với họ, việc được sử dụng AI trong công việc mang lại rất nhiều tiềm năng mới: AI có thể đẩy mạnh năng lực của con người, giúp họ hạnh phúc hơn, thông minh hơn, mà không hề thay thế trí tưởng tượng, tầm nhìn, cũng như khả năng giải quyết vấn đề của con người.

AI đang thay đổi các tác vụ quản lý và theo dõi thời gian

7pace là một công ty tập trung vào lĩnh vực quản lý thời gian, trong đó, Timetracker – một sản phẩm của công ty, đã được tạo ra để giúp các nhà phát triển hiểu rõ hơn về việc quản lý thời gian và công việc của chính họ, chứ không phải để cho các nhà quản lý kiểm soát nhân viên của mình.

Và song hành với sự thay đổi của các ngành nghề, Timetracker cũng có những biến đổi riêng. Cụ thể, 7pace đã tích hợp công nghệ AI vào phần mềm theo dõi thời gian này, giúp công cụ trở nên ngày một hữu ích hơn.

Sau khi tích hợp thành công, công nghệ AI sẽ loại bỏ hầu hết các tác vụ thủ công trong việc theo dõi thời gian. Cụ thể, người dùng Timetracker sẽ vẫn có thể tận hưởng những lợi ích như: lưu trữ dữ liệu cũ, phân tích quản lý thời gian, quản lý chi phí… Ngoài ra, Timetracker cũng có thể lưu trữ lại thời gian hoàn thành các tác vụ cũ, từ đó đưa ra dự đoán về thời gian hoàn thành những công việc mới.

Những phần mềm như trên sẽ rất hữu ích với các nhà phát triển, với khả năng theo dõi thời gian và quản lý chúng một cách hoàn toàn tự động. Như vậy, họ sẽ có thể tập trung nhiều thời gian hơn vào việc viết code và cải thiện kỹ năng của bản thân.

Vẫn còn nhiều điều chưa chắc chắn về ảnh hưởng của AI lên đời sống cũng như công việc của con người. Tuy nhiên, có thể khẳng định chắc chắn rằng, tương lai sẽ không như Hollywood – AI là để giúp chúng ta trở nên tốt hơn, chứ không để gây ra tận thế. Còn với những lao động trí thức, AI sẽ là chìa khóa của sự tự động hóa các tác vụ lặp lại, giúp họ tiết kiệm thời gian hơn, từ đó cải thiện bản thân tốt hơn.

Theo 7pace

Tin liên quan: