Trí tuệ nhân tạo (AI) đang dần thay đổi việc lái xe, giúp trải nghiệm này trở nên an toàn, thông minh và trực quan hơn. Công nghệ này sẽ không chỉ giới hạn trong xe tự lái, mà còn hỗ trợ người dùng trong các thao tác không sử dụng tay, dự đoán bảo trì, phanh khẩn cấp…

Tận dụng những yếu tố tốc độ, tính chính xác và sự tiện lợi của công nghệ AI giọng nói, nền công nghiệp ô tô đang tiến những bước dài, đem lại những trải nghiệm lái xe ngày một tiện lợi, thông minh, và không phải thao tác tay.

Với công nghệ AI giọng nói, những người lái xe có thể thực hiện thao tác nhanh, gọn, và trực quan hơn. Ngoài ra, AI giọng nói cũng cải thiện độ an toàn và thời gian di chuyển. Mới đây đây, Google đã cho ra đời Waymo – một phương tiện tự lái ứng dụng công nghệ lái xe tự động – thành quả của một dự án năm 2009, hướng tới mục tiêu giúp mọi người có thể dễ dàng di chuyển một cách an toàn mà không cần lái xe.

Ngoài việc cải thiện trải nghiệm lái xe, AI giọng nói cũng giúp các tài xế kiểm soát môi trường bên trong phương tiện. Đây là kết quả của sự đột phá trong cộng nghệ dự đoán trong các xe tích hợp AI, giúp người dùng có thể biết được xe có cần sửa chữa hay bảo trì hay không.

CaaS (Car-as-a-Service) là một công nghệ mới nổi trong các dịch vụ thuê xe, trong đó người dùng có thể đặt xe với công nghệ không người lái qua ứng dụng điện thoại. Xu hướng đặt xe sử dụng công nghệ AI giọng nói này sẽ là một sự hỗ trợ lớn đối với người khuyết tật và người cao tuổi, bởi họ chỉ cần nói lệnh để đặt xe. Ngoài ra, dịch vụ cũng sẽ cho phép người dùng chọn sử dụng các phương tiện có hỗ trợ xe lăn để đem lại những trải nghiệm thoải mái nhất.

Sự lớn mạnh của công nghệ AI giọng nói trong nền công nghiệp xe hơi

Theo một nghiên cứu của Grand View, thị trường cho công nghệ giọng nói và nhận diện giọng nói được dự kiến sẽ đạt tỷ lệ tăng trưởng kép ở mức 17,5% từ năm 2019 tới 2025. Đồng thời, việc tích hợp các công nghệ kích hoạt bằng giọng nói cho mục đích thông tin và giải trí cũng đã có mức tằng trưởng mạnh mẽ, với một số quốc gia đã ban hành những quy định về công nghệ này.

Market Research Engine cũng dự đoán thị trường trí tuệ nhân tạo trong ô tô trên toàn cầu sẽ vượt ngưỡng 10,5 tỷ đô-la Mỹ vào năm 2024, đạt tỷ lệ tăng trưởng kép 37,5%. Báo cáo cũng chỉ ra rằng, để có thể thành công tích hợp AI trong công nghiệp xe hơi cần chú ý tới 3 yếu tố: công nghệ tiên tiến, phát triển nhận thức, và cải thiện tốc độ và tính chính xác.

Theo Global Market Insights, công nghệ AI cũng sẽ ngày càng được sử dụng rộng rãi hơn, và sẽ xuất hiện nhiều phương tiện tự lái và kết nối mới. Nghiên cứu cũng kỳ vọng tỷ lệ phương tiện có kết nối Internet sẽ đạt mức 75% vào năm 2020, với số phương tiện tích hợp tính năng tự lái trong lưu thông đạt ngưỡng 10 triệu xe.

AI giọng nói đang dần trở nên thiết yếu trong nền công nghiệp xe hơi

Xu hướng ưu tiên giọng nói đang dần trở nên phổ biến. Và trong tương lai, bạn chỉ cần nói ra mệnh lệnh để để hoàn thành tác vụ hay truy cập thông tin. Và công nghiệp xe hơi cũng không nằm ngoài xu hướng này, nó sẽ nhanh chóng tích hợp công nghệ giọng nói để đem lại những trải nghiệm và tính kết nối tốt hơn. Sự phát triển liên tục này cũng phần nhiều phụ thuộc vào những yếu tố: kết nối tốt hơn với kỳ vọng của khách hàng, nhu cầu về tính chính xác và trực quan trong các hệ thống thông tin và giải trí trong xe, khả năng giữ an toàn và định vị, và nhu cầu tiếp cận đổi mới về hệ thông quản lý trong xe.

Bạn đã bao giờ thử tưởng tượng được chạy thử chiếc xe trong mơ của mình, mà không phải nói chuyện với người bán hay một loạt những thông tin không cần thiết chưa? Với AI giọng nói, trải nghiệm này sẽ trở nên thực sự tuyệt vời, và người dùng có thể có thông tin chi tiết mà không cần sự can thiệp của con người. Winimy là một ví dụ cho trải nghiệm trên, với khả năng nói hoàn chỉnh và chính xác những thông số kỹ thuật, đời xe, mà không hề bị ảnh hưởng bởi người bán. Như vậy, người dùng có thể dễ dàng thích nghi với chiếc xe mới mà chẳng cần thao tác gì ngoài sử dụng trợ lý giọng nói.

AI giọng nói — Bộ mặt tương lai của công nghiệp xe hơi

Trong tương lai, AI giọng nói sẽ mang lại một trải nghiệm lái xe đáng nhớ và dễ dàng. Công nghệ giọng nói có thể làm tất cả: từ trả phí đường tự động, theo dõi phương thiện, bảo trì, và trả phí đỗ xe tự động. Ngoài ra, lợi ích của công nghệ này không chỉ dừng lại ở sự tiện lợi và thực tiễn, mà còn nằm ở tính an toàn. Theo Cơ quan Quản trị An toàn Lưu thông Đường bộ Quốc gia Hoa Kỳ, 10% số tai nạn chết người và 15% tai nạn gây thương vong là do tài xế bị mất tập trung trong quá trình lái – và AI giọng nói có thể cải thiện điều này với chức năng giảm sao nhãng. Và có lẽ, đây mới chính là tác động giá trị nhất của việc tích hợp AI giọng nói trong lái xe.

Nền công nghiệp ô tô cũng đã đáp lại nhu cầu kết nối thông qua nhiều kênh khác nhau của người tiêu dùng qua một loạt những cải tiến mới. Từ  việc cải thiện trải nghiệm lái qua các báo cáo về tình trạng giao thông, bộ định vị, WiFi trên xe cho tới kiểm soát môi trường trong xe – những giải pháp không yêu cầu thao tác tay đang trở nên vô cùng phổ biến. Với AI giọng nói, người lái xe có thể làm được nhiều hơn – và công nghệ này chính là nòng cốt cho sự phát triển của công nghiệp xe hơi. Chính vì vậy, các hãng sản xuất xe hơi đang nhanh chóng tích hợp các hệ thống sử dụng giọng nói, nhằm bắt kịp xu hướng tương lai.

Theo Intel, các mẫu xe hơi tự lái ứng dụng AI sẽ trở thành một nhánh riêng, đạt giá trị 7 nghìn tỷ đô-la Mỹ vào năm 2050. Dự kiến trong vòng 2-3 năm tới, các hãng sản xuất xe sẽ bắt đầu cuộc đua hòng tạo ra những chiếc xe không người lái tân tiến nhất.

Sự tối ưu của AI giọng nói

Với nhiều người, công nghệ trí tuệ nhân tạo vẫn còn nằm trong những bộ phim khoa học viễn tưởng, chứ không phải là một sự thật hiện hữu. Tuy nhiên, công nghệ AI giọng nói lại là một công nghệ vô cùng gần gũi với thế hệ Millenial, đặc biệt là khi chúng nhanh, tiện, và chính xác hơn. Trong nền công nghiệp xe hơi, nơi 3 yếu tố này là cần thiết, AI giọng nói lại càng trở nên phổ biến hơn. Với công nghệ này, xe hơi có thể nhanh, chính xác, trong khi vẫn thân thiện với người dùng.

 Theo Becoming Human

Tin liên quan: