Chiều ngày 12 và sáng 13/1, hai lượt thi đầu tiên Cuộc đua số mùa giải 2018-2019 cụm thi miền Nam đã diễn ra tại Đại học Bách khoa – Đại học Quốc gia TP HCM. Vượt qua 40 đội thi, KOR 205 (Đại học Bách khoa – Đại học Quốc gia TP HCM) và LHU Speed (Đại học Lạc Hồng) là 2 đội đạt số điểm cao nhất tại các vòng thi sơ loại trường và các trường cụm miền Nam, giành những tấm vé tiếp theo vào vòng Bán kết Cuộc đua số 2018-2019.

Vòng thi trường cụm miền Nam đầu tiên quy tụ các đội thi đến từ Đại học Bách khoa – Đại học Quốc gia TP HCM chiều ngày 12/1. Hơn 40 đội, hàng trăm sinh viên yêu thích công nghệ cùng lãnh đạo, giảng viên các nhà trường đã có mặt, đồng hành cùng các thí sinh.

Phát biểu khai mạc chương trình, PGS.TS Phạm Trần Vũ, trưởng khoa Khoa học & Kỹ thuật máy tính, Đại học Bách khoa – Đại học Quốc gia TP HCM nhấn mạnh, Cuộc đua số là sân chơi để sinh viên tìm hiểu, khám phá những công nghệ mới, chuẩn bị tốt hơn cho tương lai nghề nghiệp, cũng như thích nghi với xu thế mới của công nghệ trong nước và trên thế giới. Việc khám phá này sẽ phục vụ ngược lại cho công việc học tập của các em, đó là mục tiêu chính khi nhà trường đồng hành FPT triển khai cuộc thi.

Vòng sơ loại có 3 phần thi: Kiểm tra năng lực xử lý ảnh; Phản biện; Lập trình nhanh. Cơ cấu điểm cho 3 phần lần lượt là 40%, 30% và 30%. Hai đội đạt điểm cao nhất sẽ đại diện cho trường vào vòng Bán kết. Trong phần thi “Năng lực xử lý ảnh – Ai chính xác hơn”, BTC đã thiết kế một phần mềm mô phỏng. Trong vòng 30 phút, các đội thi sẽ dùng các thuật toán của mình để điều khiển chiếc xe ảo chạy trên sa hình cho trước.

Sau vòng đầu tiên, 6 đội có thành tích tốt nhất bước vào phần thi phản biện với đội bạn và Ban giám khảo. Ở phần này, các đội có cơ hội trao đổi kiến thức và học hỏi từ Ban giám khảo.

Các đội thi tham gia vòng thi phản biện với đội bạn và Ban giám khảo.

4 đội xuất sắc nhất phần phản biện bước vào phần thi cuối cùng: Lập trình nhanh. Trong phần thi này, các đội thi sẽ nhận được đề bài là đầu vào là một ảnh hoặc một file dữ liệu, nhiệm vụ của các đội là phải lập trình theo giải thuật có sẵn không giới hạn ngôn ngữ và môi trường. Thách thức đặt ra là các đội phải hiểu được đề bài để có thể đưa ra được hướng giải quyết nhanh và chính xác để có thể hoàn thành bài thi đúng thời gian quy định.

4 đội thi tập trung cao độ cho vòng thi cuối cùng.

Anh Hoàng Danh Liêm, Trưởng nhóm Vision, Ban Công nghệ Tập đoàn FPT, thành viên Ban giám khảo cuộc thi nhận xét: Nhìn chung các đội thi năm nay đều có sự chuẩn bị cũng như đầu tư thời gian. Bên cạnh những đội đạt kết quả không cao do các yếu tố khách quan cũng như chủ quan như thuật toán không tương thích với môi trường mới… thì cũng có những đội đã áp dụng các thuật toán về Machine learning, Deep learning để xử lí các vấn đề mà ban tổ chức đưa ra và đạt hiệu quả rất cao.

Ban giám khảo gồm TS. Lê Thành Sách – Giảng viên khoa Khoa học & Kỹ thuật máy tính, TS. Hồ Mẫn Rạng – Giảng viên khoa Khoa học & Kỹ thuật máy tính, TS. Hoàng Danh Liêm – Trưởng nhóm Vision, Ban Công nghệ FPT, đặt câu hỏi cho các đội thi.

Kết thúc vòng thi cuối cùng, Đội KOR 205, Đại học Bách khoa – Đại học Quốc gia TP HCM và đội LHU Speed, Đại học Lạc Hồng, là 2 đội đạt số điểm cao nhất và bước vào vòng Bán kết Cuộc đua số 2018-2019.

Đội LHU Speed (Đại học Lạc Hồng) nhận đồng thời 2 giải: Nhất và Nhì của cuộc thi.

Cuộc thi vòng trường cuối của cụm miền nam sẽ diễn ra chiều 14/1 tại Đại học Khoa học tự nhiên – Đại học Quốc gia TP HCM. Sau đó, điểm thi chung ở miền Trung sẽ diễn ra ngày 16/1; tiếp đến là Đại học FPT (ngày 17/1); điểm thi chung ở Hà Nội (ngày 19/1); Đại học Bách khoa Hà Nội (ngày 22/1) và Đại học Công nghệ – Đại học Quốc gia Hà Nội (ngày 23/1).

Theo Chungta

Tin liên quan:
  • 23
    Shares