Thị trường gọi xe hiện đang là một thị trường thu hút, đồng thời là một trong các dịch vụ chính, mang lại doanh thu cao cho doanh nghiệp. Tiếp nối dịch vụ gọi xe là một dịch vụ hoàn toàn mới – taxi robot. Hiện tại, taxi robot mới chỉ được triển khai bởi một công ty đầu tiên và duy nhất – Waymo, với khái niệm mang tới dịch vụ xe tự lái hoàn toàn tới khách hàng. Ý tưởng này hiện đang được chào đón bởi rất nhiều người, dù nó mới được khai sinh vào ngày 5/12/2018, và hiện chỉ hoạt động trong quy mô hạt Pheonix, bang Arizona.

Sau một năm thành lập, Waymo đã thực hiện thành công 100.000 chuyến xe, thu hút được 1500 khách hàng thường sử dụng dịch vụ này hàng tháng. Phía sau dịch vụ là những chiếc xe được chế tạo sử dụng công nghệ cảm ứng, và được phát triển trong phòng thí nghiệm bí mật của Google kể từ năm 2009, trước khi bắt đầu được thử nghiệm trong vài năm trở lại đây, và đã chạy hàng triệu cây số trên nhiều chặng đường đô thị Mỹ để đảm độ hoàn thiện của chức năng tự lái.

Tại sao lại là xe tự lái?

Mục đích chủ yếu của việc xây dựng xe tự lái là để tránh tai nạn giao thông, cũng như đảm bảo an toàn cho con người. Cụ thể, về tại nạn đường bộ, Mỹ có thông số như sau:

Có tới 1,2 triệu ca tử vong do tai nạn đường bộ nghiêm trong tại Mỹ, với hơn 35.000 người tử vong mỗi năm do va chạm giao thông. Và trong số đó, 94% vụ việc là xảy ra do lỗi của con người.

Vì vậy, Waymo được thành lập với mục tiêu chính là đảm bảo an toàn cho người ngồi trên xe, bởi lẽ, với xe tự lái, yếu tố con người sẽ không còn cần thiết, và số vụ tai nạn cũng sẽ giảm đi đáng kể.

Waymo đang thử nghiệm những loại xe nào?

Waymo đã xây dựng thành công xe SUV của Lexus, cũng như nhiều phiên bản thử nghiệm đặc biệt khác. Mới đây, hãng cũng chế tạo thành công xe tải mini Chrysler Pacifica, thông qua việc cộng tác với Fiat tại chi nhánh Michigan của mình.

Những chiếc xe này đều được thử nghiệm tại California, Texas, Washington, và Arizona, với một người lái trên mỗi xe. Ngoài ra, vệc thử nghiệm cũng đã kéo dài hơn 200 giờ trong điều kiện khắc nghiệt và đường khó lái. Như vậy, xe của Waymo đã có tới 300 năm kinh nghiệm về việc lái xe.

Công nghệ nào được sử dụng trong những chiếc xe tự lái?

Những chiếc xe tự lái của Waymo được trang bị một bộ cảm ứng, phần mềm đi kèm, một máy tính được cấu hình riêng, và hộp đen. Các công nghệ này đều đã được thử trên xe SUV, trước khi được thử nghiệm lên xe tải mini. Trong đó, bộ cảm ứng có thể phát hiện đồ vật và xe cộ khác chỉ trong vài giây, đồng thời có khả năng quan sát cùng lúc cả 4 phía, và lái một cách phù hợp. Ví dụ: Khi có người hoặc xe đạp đang băng qua đường, họ sẽ giơ tay xin đường, và bộ cảm ứng trên xe sẽ phát hiện được chuyển động tay này, cũng như dự đoán hướng di chuyển của người đi bộ hoặc xe đạp nói trên. Sau đó, xe sẽ phân tích và lên kế hoạch lái.

Công nghệ cũng có thể scan màu sắc của ký hiệu mà nó thấy, từ đó dừng khi gặp màu đỏ, chuẩn bị đi với màu vàng, và bắt đầu lái khi màu chuyển sang xanh. Xe tự lái cũng sẽ chỉ lên bước tiếp theo sau khi đã phân tích mọi bối cảnh xung quanh xe, và vì vậy có độ an toàn cao hơn nhiều so với việc tự lái. Như vậy, xe của Waymo sẽ tự đi một cách an toàn, mà không cần tới bất cứ hành động nào từ người trên xe.

Kế hoạch tương lai của Waymo

Bước tiến mới nhất của công ty là triển khai một ứng dụng cho người dùng iOS, mà trước đó chỉ có trên Play Store. Để kỷ niệm 1 năm thành lập, Waymo hiện đang phát triển một ứng dụng gọi xe, cũng như tung ra phiên bản iOS cho ứng dụng này.

Còn hiện tại, Waymo đang có kế hoạch triển khai chương trình dành cho beta tester – Early Rider Program. Trong đó, mọi người có thể đăng ký gia nhập sau khi ký cam kết không tiết lộ nội dung chương trình. Sau đăng ký, họ sẽ được cho vào danh sách chờ trong một vài ngày, trước khi có thể tự do sử dụng dịch vụ gọi xe tự lái. Ngoài ra, Waymo cũng đang dự định triển khai dịch vụ trên tất cả các đô thị Mỹ.

Một tham vọng khác của hãng công nghệ này là gia nhập thị trường xe tải và vận chuyển. Trong đó, mục tiêu chính của họ là tránh tai nạn, và cung cấp một hành trình an toàn cho khách hàng, sau đó mở rộng dịch vụ ra toàn cầu trong tương lai gần. Sau khi hoàn tất quá trình thử nghiệm, công nghệ này sẽ chính thức đến với công chúng. Và nếu việc triển khai thành công, thì Waymo sẽ trở thành ứng dụng gọi taxi robot đầu tiên trên thế giới.

FPT TechInsight
Theo Hackernoon

Tin liên quan: